Những điều cần lưu ý khi đi tảo mộ Thanh minh
1.

Nên đi tảo mộ khi trời còn sáng

Thời gian tốt nhất khi đi tảo mộ là những ngày ấm áp, tạnh ráo. Không nên đi quá sớm khi sương chưa tan hay quá muộn khi trời đã tối bởi khi này không khí nặng nề, không tốt cho sức khỏe của người đi tảo mộ.


2.

Có thái độ thành khẩn, cung kính khi tảo mộ

Khi đi cúng tế và tảo mộ cần phải chân thành, trên đường đi nếu có mộ, dù đi hay đứng lại đều cần phải lễ độ cung kính. Trong quá trình tảo mộ không nên làm lộn xộn quá nhiều các mảnh đất vụn đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.


3.

Sửa sang, dọn dẹp mộ phần của tổ tiên sạch sẽ, gọn gàng

Mộ phần của tổ tiên cần phải được quét dọn cỏ dại, thêm đất mới và hoa tươi, đừng quên quét dọn cả phía sau mộ. Khi làm mới lại diện mạo của mộ phần, trong lòng nhất thiết phải thật cung kính.


4.

Quan sát xung quanh mộ phần

Khi tảo mộ, cần chú ý sửa sang bốn phía của ngôi mộ. Thứ nhất là để tỏ lòng kính trọng với những người đã khuất, thứ hai là để xem xét tình hình của mộ. Theo phong thủy, nếu như xung quanh mộ có nước (nước có thể vào bên trong hoặc vũng nước rất sát mộ) sẽ có ảnh hưởng không tốt cho vận thế của của người đời sau.


5.

Không nên đi cúng tế ở nơi hẻo lánh

Khi đi tảo mộ thì tốt nhất bạn nên đi những đường mà mọi người hay đi để tránh gặp nguy hiểm, nhất là những người yếu bóng vía, người huyết áp thấp. Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy thì khi đi đến những nơi hẻo lánh sẽ dễ nhiễm tà khí. Do đó, nếu như thật sự cần đi thì nên đi cùng nhiều người.


6.

Tuyệt đối không dẫm đạp lên mộ phần của nhà khác

Khi đi tảo mộ tuyệt đối không dẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác, nếu không sẽ đem lại điều không may cho bản thân. Đặc biệt là những trẻ vị thành niên lại càng cần phải chú ý.


7.

Không chụp ảnh tập thể xung quanh mộ

Tảo mộ là khoảng thời gian người thân tụ tập lại với nhau, lúc này cần chú ý không được chụp ảnh tập thể ở xung quanh mộ. Vì một trong các ý nghĩa chính của ngày lễ tảo mộ đó là sự nhớ ơn, mời tổ tiên về ăn Tết, tụ tập với gia đình. Việc dàn hàng ngang trước mộ và chụp ảnh tập thể như vậy có thể khiến người đã khuất không vui, từ đó mang lại những điều xui rủi.

Tuy nhiên, các hoạt động trong buổi tế lễ vẫn có thể được chụp hình lại một cách tự nhiên mà sẽ không lo gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.


8.

Trẻ nhỏ, người ốm yếu, phụ nữ mang thai nên hạn chế ra mộ

Tất cả các thành viên trong gia đình đều có thể đi tảo mộ vì đây là dịp để mọi người quây quần bên nhau, cùng nhớ về người đã khuất. Tuy nhiên, trẻ nhỏ, người ốm yếu, phụ nữ mang thai không nên đi tảo mộ vì nghĩa trang là nơi có âm khí nặng, nhiều loại vi khuẩn sinh sôi.


9.

Xóa bỏ hàn khí, năng lượng xấu khi đi tảo mộ về

Những người có khí chất yếu, khi về nhà nên bước qua chậu lửa nam 7 lần và nữ 9 lần hoặc rắc nước lá bưởi để xóa bỏ hàn khí, năng lượng xấu. Trong cuộc sống thường ngày chúng ta rất hay thấy có người đi tảo mộ về bị sốt hoặc cảm thấy không khỏe, bạn cũng có thể dùng cách này để tránh.

10.

Thắp hương cho những ngôi mộ xung quanh

Do đó khi đi tảo mộ hãy lưu tâm đến tất cả các cụ trong dòng họ. Cũng cần lưu ý không nên chỉ thắp hương mỗi mộ nhà mình mà các ngôi mộ bên cạnh các cụ cũng nên "thăm hỏi". Nếu có những ngôi mộ vô chủ, không được ai thăm viếng thì cũng cần thắp cho họ nén hương.


Trên đây là những điều cần lưu ý khi đi tảo mộ Thanh minh. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết được những điều cần tránh khi đi tảo mộ để nhận được nhiều điều may mắn, tốt lành.

Tổng hợp