Những điều không nên làm đêm giao thừa tránh xui xẻo cả năm

Những điều không nên làm đêm giao thừa tránh xui xẻo cả năm

Theo phong tục truyền thống của người Việt thì đêm 30 Tết chính là lúc nhà nhà người người chuẩn bị cúng giao thừa. Đây được coi là nghi lễ quan trọng nhất trong năm mang ý nghĩa cầu mong năm mới may mắn, vạn sự thuận lợi. Tuy nhiên, bạn cần nắm được những điều kiêng kị không nên làm đêm giao thừa tránh xui xẻo cả năm.

1. Kiêng không nói lời xui


Theo quan niệm dân gian, vào ngày cuối năm không nên nói những từ ngữ thể hiện sự thiếu hụt như thiếu, hết hoặc những từ mang tính phủ định như không cần. Vì vậy, trong trường hợp người nhà gắp thức ăn cho bạn nếu không muốn ăn thêm hãy nói con đã có quá nhiều thức ăn rồi. Hơn nữa, bạn cần tuyệt đối tránh nói điềm xui như mất mát, bệnh tật hoặc thua lỗ,…

2. Không gây tiếng động lớn, làm vỡ vật dụng

Theo người xưa trong đêm giao thừa gây tiếng động lớn hoặc làm vỡ đồ sẽ đánh thức ma quỷ khiến cả năm xui xẻo, không suôn sẻ, rạn nứt.

3. Giao thừa kiêng không cãi nhau


Một trong những điều mà các gia đình cần kiêng kị khi cúng giao thừa đó là không cãi nhau. Theo người xưa, cãi nhau là thể hiện sự không thành ý đối với tổ tiên nên gia đình đó sẽ không được phù hộ nữa. Hơn nữa, Tết là những ngày nên vui, đừng để các xích mích hiểu lầm giữa các thành viên trong gia đình khiến Tết buồn hơn.

4. Kiêng làm đổ dầu

Dầu máy hoặc dầu của đèn thường có mùi hôi. Bạn cần tránh không nên làm đổ dầu. Vì rất có thể mùi hôi của dầu sẽ lấn át mùi của rượu, hương khiến ma quỷ thức dậy và tai họa ập đến.

5. Kiêng soi gương


Đêm giao thừa bạn tuyệt đối không soi gương bởi theo quan niệm dân gian ma quỷ có thể xuất hiện bên trong gương làm năm mới không vui vẻ nữa.

6. Kiêng phơi đồ

Các chuyên gia phong thủy cho rằng vào thời điểm chuyển giao năm cũ đến năm mới mọi việc đều cần được thanh lọc.Phơi quần áo vào đêm giao thừa sẽ khiến cả gia đình gặp xui xẻo, không may, vận may năm mới cũng sẽ bị ảnh hưởng.

7. Kiêng đổ rác


Vứt rác trong đêm giao thừa theo quan niệm phong thủy mang ý nghĩa làm đổ những thứ ô uế, làm cản trở đến vận trình của các vị thần. Theo đó, các vị thần không hài lòng thì vận may của gia chủ sẽ bị ảnh hưởng.

8. Kiêng cầm kéo

Cầm kéo trong đêm giao thừa theo quan niệm dân gian có nghĩa là năm mới gia chủ sẽ gặp những điều xui xẻo. Chính vì vậy, hãy hạn chế tối đa việc cầm kéo, chỉ dùng khi có trường hợp khẩn cấp.

Trên đây là những điều không nên làm đêm giao thừa nhằm tránh xui xẻo cả năm mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.