Những điều kiêng kỵ cần biết khi nhận và tặng lì xì ngày Tết

Những điều kiêng kỵ cần biết khi nhận và tặng lì xì ngày Tết

Vào những ngày đầu năm mới, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần trò chuyện với nhau rồi tặng lì xì cho trẻ con để lấy may. Tuy nhiên, bạn cần tránh những điều dưới đây khi nhận và tặng lì xì ngày Tết nhằm tránh những rủi ro có thể xảy đến.

1.

Những cách lì xì ngày Tết độc đáo

Lì xì ngày Tết là nét đẹp phong tục đón Tết của người Việt. Theo đó, vào ngày đầu năm mới người lớn sẽ tặng lì xì là những tờ tiền cho trẻ em với ý nghĩa cầu mong chúng lớn, khỏe mạnh, gặp nhiều điều may mắn.

Ngày nay, cách lì xì cho trẻ em cũng độc đáo hơn trước với các mẫu bao lì xì độc đáo in những câu nói đang thịnh hành được giới trẻ yêu thích. 


Hoặc người ta sẽ tổ chức một trò chơi, người thắng sẽ nhận được lì xì với số tiền nhất định thay vì người lớn lì xì trẻ em như thông thường. Các trò chơi có thể kể đến như hái lì xì trên cây đào, cây mai, bốc thăm lì xì,…

Lì xì qua ứng dụng điện tử như Zalo Pay, Momo,… cũng là một trong những cách được nhiều người áp dụng. 

2.

Những kiêng kỵ cần biết khi lì xì ngày Tết

Chỉ được dùng bao lì xì màu vàng hoặc đỏ

Theo quan niệm của người xưa bao lì xì phải là màu đỏ để phù hợp với sự tích bao lì xì. Ngoài ra, màu đỏ là màu tượng trưng cho tài lộc, may mắn.


Hiện nay, quan niệm này dần dần không còn phổ biến do có rất nhiều mẫu bao lì xì đẹp mắt, nhiều mẫu mã màu sắc khác nhau đáp ứng nhu cầu của nhiều người.

Tránh lì xì tiền cũ

Năm mới đến, tất cả mọi người đều có xu hướng bỏ những gì đã cũ và tiếp nhận những điều mới. Do đó, bao lì xì có chứa tiền cũ sẽ đem đến âm khí xấu. Đó là lý do mọi người có thói quen đổi tiền mới vào dịp cuối năm.

Không lì xì tiền lẻ

Tiễn chẵn đặt trong bao lì xì có ý nghĩa trọn vẹn, đầy đủ. Điều này cũng giống như bạn thường dùng tiền chẵn khi đi đám cưới. Đôi khi người ta sẽ dùng số tiền ứng với con số phát tài như 168 nghìn, 188 nghìn.

Tránh số 4

Số 4 đọc gần giống với từ “tử” nên người dân thường kiêng kỵ số này. Đó là lý do tiền lì xì ngày Tết cần phải tránh số 4 như 40 nghìn, 400 nghìn.

Số 8 là số thích hợp để lì xì nhất mang ý nghĩa chúc cho người nhận phát lộc, phát tài.

Không xin thêm lì xì

Một số đứa trẻ thường có thói quen xin thêm lì xì từ người lớn tuổi như ông bà, cha mẹ, anh chị. Tuy nhiên điều này sẽ là bất kính, làm ý nghĩa truyền thống lì xì đầu năm bị mất đi.

 Trước mặt người tặng không được mở lì xì


Mở bao lì xì cần phải diễn ra ở một nơi riêng tư. Nếu mở bao lì xì ngay trước mặt người tặng sẽ là một hành động bất lịch sự, không coi trọng tấm lòng của người tặng.

Không dùng một tay để nhận lì xì

Dù người được nhận lì xì là người nhỏ hơn hoặc lớn hơn tuổi người tặng thì cũng cần nhận bằng hai tay. Việc này sẽ thể hiện sâu sắc lòng tôn trọng đối với người tặng.

Trên đây là những điều kiêng kỵ trước khi nhận và tặng bao lì xì mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.