Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực 3/3, các gia đình sẽ dâng lên bàn thờ tổ tiên bánh trôi, bánh chay để bày tỏ lòng thành kính, hướng về cội nguồn. Tuy nhiên, trong ngày này có những điều cần phải kiêng kỵ để tránh gặp xui xẻo. Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực.

1.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực

Kiêng ăn đồ mặn

Điều kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực đầu tiên mà bạn cần chú ý đó là kiêng ăn đồ mặn. Mặc dù điều này không hề bắt buộc, tuy nhiên nhiều gia đình sẽ thường ăn chay trong ngày này. Bên cạnh đó, mọi người sẽ kiêng sát sinh để bày tỏ lòng thành kính để giúp linh hồn những người đã khuất được siêu thoát dễ dàng.

Không cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc

Ngoài bánh trôi, bánh chay truyền thống thì ngày nay nhiều người còn sáng tạo ra những đĩa bánh trôi, chay ngũ sắc bắt mắt. Tuy nhiên, loại bánh này không nên dùng để cúng trên bàn thờ mà chỉ nên dùng để ăn nhằm đảm bảo sự tinh khiết, thanh tịnh trong ngày này.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực

Bánh trôi, bánh chay truyền thống được làm từ bột nếp trắng, tròn đầy thể hiện tấm lòng thành kính của người còn sống với những bậc tiền nhân. Việc cúng bánh ngũ sắc tuy không sai nhưng không được khuyến khích, nhằm giữ lại được ý nghĩa nguyên gốc.

Kiêng chuyển nhà

Vào ngày 3/3 âm lịch bạn cũng nên kiêng chuyển nhà mà hãy thực hiện nó vào một ngày khác. Vì theo quan niệm của người Việt, vong linh của người đã khuất vẫn sẽ luôn theo sát những người thân của họ. Việc chuyển nhà trong ngày này sẽ khiến vong linh người khuất bị xáo trộn.

Không bày cúng mâm cao cỗ đầy

Ngày Tết Hàn thực các gia đình không cần chuẩn bị mâm cỗ cúng cầu kỳ, đắt đỏ mà chỉ cần thành tâm dâng bánh trôi, bánh chay lên ban thờ tổ tiên. Việc làm này nhằm tưởng nhớ những người đã khuất và cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực

Tránh cãi vã và nói những điều không hay

Thêm một điều nữa bạn không nên làm trong ngày này đó là cãi vã, tranh chấp. Nếu có vấn đề gì xảy ra bạn cũng nên cố gắng hòa giải một cách êm đẹp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiêng nói những điều không hay.

Việc cãi vã, chanh chấp giữa các thành viên trong ngày Tết Hàn Thực được xem là một điều đại kị. Dù có bất cứ vấn đề gì, mọi người cũng nên ngồi lại bàn bạc và hòa giải với nhau. Bạn cũng không nên nói đến những điều xui xẻo.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực

Trên đây là những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực mà bạn nên tránh để có một năm tốt lành, gia đạo bình an. Nếu thấy thông tin này hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến người thân và bạn bè của mình nhé.