5 điều nên làm trong tháng Chạp để rước may mắn cả năm

5 điều nên làm trong tháng Chạp để rước may mắn cả năm

Tháng Chạp là tháng 12 âm lịch, tháng giáp Tết, được cho là dễ gặp chuyện xui xẻo, mất cắp, xảy ra hỏa hoạn hay nhiều chuyện tai bay vạ gió khác. Sau đây là những điều nên làm trong tháng Chạp để rước may mắn cho cả năm. Đừng bỏ qua nhé!

1. Làm mâm cỗ cúng ngày mồng 1 và ngày rằm tháng Chạp

Mâm cỗ cúng ngày mồng 1 và rằm tháng Chạp ngoài ý nghĩa tưởng nhớ đến tổ tiên và tạ ơn các vị thần linh, tiễn năm cũ đón năm mới thì còn là dịp để cầu mong những ngày cuối cùng của năm tai qua nạn khỏi, tránh rủi gặp may.


Vì vậy, vào ngày mồng 1 và rằm tháng Chạp bạn hãy nhớ chuẩn bị mâm lễ cúng để dâng lên bàn thờ tổ tiên để cầu bình an, may mắn.

Tùy theo tập tục của mỗi địa phương mà lễ cúng có những khác biệt, có thể cúng mặn hoặc chay tùy điều kiện của mỗi gia đình, quan trọng là sự thành tâm của gia chủ.

Xem ngay: Hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp đúng, đơn giản và đầy đủ nhất

2. Ăn xôi gấc vào ngày mồng 1 tháng Chạp

Theo quan niệm dân gian, ăn xôi gấc vào ngày đầu tháng 12 âm lịch thì cả tháng sẽ được may mắn. Lý do là vì xôi gấc có màu đỏ cam đẹp mắt, tượng trưng cho sự may mắn, những điều tốt lành.


Thêm nữa, đây còn là món ăn dùng để cúng chay nên sau khi dâng cúng thì hạ lễ để cả nhà cùng thụ lộc cho tháng cuối cùng của một năm xua tan hết vận xui, đón nhận những điều tốt lành, cả nhà được khỏe mạnh.

3. Ăn hoa quả có màu đỏ

Ngoài ăn xôi gấc thì ăn hoa quả có màu đỏ cũng được xem là điềm lành, thu hút nhiều may mắn, tiền bạc rủng rỉnh, không cần lo âu trong cả tháng.


Những loại quả có màu đỏ nên ăn trong ngày mồng 1 tháng Chạp để cầu may mắn đó là dưa hấu, thanh long đỏ, táo đỏ, nho đỏ, roi đỏ ... Gia chủ có thể chọn những loại quả này làm đồ lễ rồi sau đó xin hạ lễ và cả nhà cùng thụ lộc để được may mắn trong tháng này.

Xem ngay: Những điều kiêng kỵ trong tháp Chạp và ngày Rằm tháng Chạp

4. Mang bên mình vật phẩm cát tường theo mệnh

Nếu muốn tránh những điều xui xẻo, tai bay vạ gió trong tháng cuối năm thì bạn có thể mang theo mình vật hợp với mệnh của mình.


Với người mệnh Kim thì bạn có thể mang theo một ít đất lấy ở vườn nhà, gói vào và mang theo. Người mệnh Mộc thì mang theo muối. Đối với người mệnh Thủy được khuyên rằng nên mang theo những món đồ bằng bạc. Nếu bạn thuộc mệnh Hỏa thì đồ vật bằng gỗ mang theo bên mình sẽ mang lại điều tốt lành. Mệnh Thổ thì nên mang bật lửa hoặc bao diêm.

5. Tắm nước hoa tươi

Quan niệm dân gian cho rằng việc tắm gội có nghĩa là làm sạch, loại bỏ bụi bặm, vận xui để bước sang năm mới với những điều tốt đẹp đón chờ. Do đó, nếu ngày đầu tiên của tháng Chạp nếu bạn sử dụng hoa tươi để pha nước tắm rửa thì cả tháng sẽ gặp may mắn, mọi sự hanh thông.


Bạn nên chọn 7 loại hoa với 7 màu khác nhau, màu sắc tươi tắn, rực rỡ. Cần lưu ý không chọn hoa màu trắng vì màu sắc này được cho là tang tóc, không may.

Để sử dụng hoa cho vào nước tắm, bạn hãy cho cánh hoa hoặc cả cành hoa vào chậu nước ấm, đợi hoa phai màu rồi có thể cho thêm một ít tinh dầu. Cuối cùng, bạn hãy sử dụng nước có hoa tươi đó để tắm. Hương hoa thơm sẽ bám trên người bạn suốt cả ngày hôm sau, giúp bạn xua đi những điều không may và kiếm tiền dễ dàng hơn trong tháng cuối năm.

Trên đây là những điều nên làm trong tháng Chạp để rước may mắn, tiền bạc rủng rỉnh cho cả năm. Nếu thấy bài viết hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến mọi người xung quanh cùng biết nhé.