Những kiểu rửa rau sai lầm gây hại cho sức khỏe

Những kiểu rửa rau sai lầm gây hại cho sức khỏe

Rửa rau tưởng chừng là công việc vô cùng đơn giản nhưng nếu không nắm được cách rửa đúng cách có thể khiến chất độc ngấm sâu hơn vào rau. Dưới đây là các cách rửa rau sai lầm bạn cần tránh để phòng ngừa gây hại cho sức khỏe.

1.

Dùng nước vo gạo để rửa rau

Nước vo gạo thường chứa nhiều các thành phần vitamin nhóm B như vitamin B12, vitamin B1. Vì vậy, không ít người quan niệm nước vo gạo sẽ có khả năng làm sạch rau hiệu quả. Thế nhưng theo các bác sĩ đây chỉ là tâm lý người dùng. Trên thực tế, nước vo gạo chỉ có thể làm sạch và hòa tan một phần, và chỉ có hiệu quả đối với loại rau chứa hàm lượng nhỏ chất bảo vệ thực vật không dẫn đến độc cấp tính.

Dùng nước vo gạo để rửa rau

Nếu như rau quả đã ngấm sâu hóa chất dẫn đến ngâm rau củ với nước vo gạo không có tác dụng.

Hơn nữa, gạo còn có thể thừa trứng côn trùng, dư thuốc trừ sâu lẫn những thành phần nguy hại khác. Do đó, ngâm rau quả cùng nước vo gạo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

2.

Thêm giấm và baking soda vào rau

Thuốc trừ sâu thông thường sẽ ở dạng hợp nhất. Baking soda sẽ khiến độc tố trong rau củ quả càng độc hại hơn nhất là khi thuốc trừ sâu có tính kiềm. Nếu bạn dùng giấm rửa rau còn tồn đọng thuốc trừ sâu có tính axit sẽ khiến quá trình làm sạch rau trở nên khó khăn hơn.

Thêm giấm và baking soda vào rau

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, giấm có khả năng tiêu diệt virus, vi khuẩn phá vỡ lông, phấn bên ngoài. Hỗn hợp giấm 10% sẽ tiêu diệt được đến 90% vi khuẩn. Tuy nhiên vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nào chứng minh việc giấm loại bỏ được hoàn toàn thuốc trừ sâu. Do đó, nếu bạn đã rửa rau bằng giấm hãy dùng nước sạch để rửa sạch lại một lần nữa.

3.

Thêm muối và rửa rau

Đây là một thói quen mà hầu hết các gia đình đều có. Muối có khả năng loại bỏ giun và trứng nhanh chóng hơn. Thế nhưng muối cũng có thể giúp giảm hiệu quả làm sạch của nước. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng nếu cho muối vào nước rửa rau,, sẽ khiến thúc đẩy quá trình thuốc trừ sâu xâm nhập vào rau quả nhanh hơn.

Thêm muối và rửa rau

Vì vậy hãy hòa nước với thuốc trừ sâu rồi mới sử dụng lên rau. Cách này giúp trái cây và rau có thể được làm sạch bằng vòi nước.

Trên đây là những cách rửa rau sai lầm mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.