Những loại bát đĩa gây hại cho sức khỏe, không nên mua

Những loại bát đĩa gây hại cho sức khỏe, không nên mua

Bát đĩa là đồ vật quen thuộc, không thể thiếu trong các gia đình. Tuy nhiên bạn cũng cần tránh một số loại bát đĩa sau đây để tránh gây hại cho sức khỏe, bảo vệ an toàn cho cơ thể cả gia đình.

1.

Bát có hoa văn vẽ trên men

Trên thị trường hiện nay có 2 kỹ thuật là kỹ thuật vẽ trên men (Over glazed enamel) làm men phủ lên bề mặt gốm và kỹ thuật vẽ dưới men (Under glazed enamel) với hoa văn in chìm dưới lớp tráng men.


Men nổi có chứa chất tạo màu khi gặp nhiệt độ cao dễ thôi nhiễm đến thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Đa phần các nhà sản xuất đều chọn bột màu hóa học giá rẻ chứa nhiều kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadmium để tối ưu chi phí.

Do đó, hãy lựa chọn mua bát tráng men chìm hoặc bát trắng do không bị tác động, không bị giải phóng kim loại nặng.

Bạn có thể kiểm tra bát tráng men tốt bằng cách búng nhẹ lên miệng bát. Sứ có khả năng chịu nhiệt cao cứng hơn với màu sắc đẹp, âm thanh giòn. Nếu âm thanh phát ra là đục nghĩa là sứ có nhiệt độ thấp bạn không nên mua.

2.

Bát inox

Bát inox có hai lớp cách nhiệt, không dễ vỡ nên không nóng được nhiều người dùng yêu thích. Thế nhưng bát inox không phù hợp để đựng những thực phẩm có tính chua như nước cam, cà chua, chanh hoặc có tính kiềm mạnh như baking soda do đặc tính dễ ăn mòn và gây hại cho sức khỏe con người nếu dùng thường xuyên thời gian dài.


Nhiều loại bát inox được bán trên thị trường hiện nay có thể chứa nhiều kim loại nặng. Nếu bạn vẫn muốn mua bát inox hay lựa chọn inox 316 hoặc 304 2 lớp chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bạn không nên dùng cọ đánh nồi để rửa bát inox để tránh bị trầy xước.

3.

Bát không có đế

Bát không có đế là lựa chọn của nhiều người do không tốn diện tích, có thể xếp chồng lên nhau nên nhiều người lựa chọn.


Tuy bát không có đế có tính thẩm mỹ nhưng thực dụng lại kém. Khi ăn chúng có thể gây phiền phức vì trơn, nóng gây rơi vỡ. Do đó người dùng cần cân nhắc trước khi mua.

4.

Bát có họa tiết phức tạp, gồ ghề

Bát có họa tiết hay chi tiết gồ ghề sẽ tạo điều khiển cho vi khuẩn tích tụ. Bạn không nên mua bát đũa chỉ vì hình thức bên ngoài. Hãy tìm hiểu kỹ những loại không phù hợp và có hại cho sức khỏe để tránh.

Trên đây là những loại bát gây hại cho sức khỏe không nên mua mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.