Điểm danh những loại hộp đựng thực phẩm dùng cho lò vi sóng

Điểm danh những loại hộp đựng thực phẩm dùng cho lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng có nhiều công dụng như đun nấu nhanh, rã đông thực phẩm, hâm nóng thức ăn,… Tuy nhiên không phải hộp đựng thức ăn nào cũng dùng được trong lò vi sóng. Hãy cùng MediaMart điểm danh những loại hộp đựng thực phẩm dùng cho lò vi sóng qua bài viết dưới đây nhé.

1.

Những loại hộp đựng thức ăn có thể dùng cho lò vi sóng

Hộp có chất liệu thủy tinh

Hộp có chất liệu thủy tinh thường được dân văn phòng lựa chọn đựng thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng. Bởi hầu hết các hộp đựng thủy tinh đều có khả năng chịu nhiệt cao.


Tuy nhiên, bạn cần chọn những hộp đựng thủy tinh dày, có khả năng chịu nhiệt đến 4000 độ C để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Với những loại hộp có vỏ thủy tinh mỏng thì độ bền không cao, thậm chí có thể bị vỡ và biến dạng khi cho vào lò vi sóng ở công suất cao.

Hộp đựng thức ăn bằng gốm sứ

Cũng giống như hộp thủy tinh, hộp đựng thực phẩm có chất liệu gốm sứ có thể sử dụng trong lò vi sóng mà không lo phát sinh các chất độc hại cũng như làm hư hại lò và sự an toàn của người dùng.


Tuy vậy, bạn cũng nên lưu ý không chọn loại hộp đựng gốm sứ có hoa văn ở mặt trong để quay trong lò vi sóng. Vì có thể những họa tiết được trang trí có chì và kim loại, gây ra phản ứng trong lò, ảnh hưởng đến thức ăn bên trong.

Hộp đựng thức ăn bằng nhựa

Ngoài hộp đựng bằng thủy tinh và gốm sứ thì hầu hết các hộp nhựa cũng có thể sử dụng được trong lò vi sóng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại nhựa đều có thể cho vào lò vi sóng hâm nóng được. Dưới đây, MediaMart sẽ chỉ ra cho bạn những hộp nhựa dùng trong lò vi sóng an toàn:

- Những hộp nhựa có nhãn an toàn với lò vi sóng, có chữ “microwave safe” hay “microwavable” thường được làm từ các loại nhựa an toàn, không bị nhiễm các chất hóa học, không bị tan vào thức ăn khi quay ở nhiệt độ cao. Vì thế, bạn có thể yên tâm sử dụng những loại hộp nhựa này trong lò vi sóng.

- Chọn mua hộp đựng được làm từ nhựa PP và nhựa HDPE vì chúng có khả năng chịu nhiệt cao, không bị biến dạng khi sử dụng trong lò vi sóng.

- Không chọn hộp đựng bằng nhựa sử dụng 1 lần, vì chúng sẽ bị chảy, biến dạng khi gặp nhiệt độ cao.


Lưu ý, nếu bạn dùng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa để quay trong lò vi sóng thường xuyên thì chỉ nên hâm nóng tối đa 3 phút. Vì những loại nhựa mỏng nếu ở trong nhiệt độ cao quá lâu có thể bị biến dạng, ảnh hưởng đến đồ ăn trong hộp.

2.

Những loại hộp đựng thức ăn không nên cho vào lò vi sóng

Hộp bằng nhôm, inox

Hộp đựng thức ăn có chất liệu bằng nhôm hoặc inox dày không làm nóng được thức ăn khi quay trong lò vi sóng vì chúng sẽ ngăn cản sóng viba phát ra từ lo.

Ngoài ra, những đồ đựng bằng kim loại như nhôm, inox khi gia nhiệt sẽ sinh ra tia lửa điện, gây phản xạ vi sóng, vừa gây hại cho lò vừa không hâm nóng được thức ăn.  


Hộp bằng nhựa PET và nhựa PS

Nhựa PET là loại nhựa thường được sử dụng để đóng chai nước lọc, nước có gas, các loại cốc nhựa ở các hàng quán,… Loại nhựa này chỉ sử dụng một lần, không tái chế được và không dùng cho lò vi sóng. Vì khi gặp nhiệt độ cao, chúng sẽ bị nóng chảy, sinh ra các chất độc hại làm ô nhiễm thức ăn.


Nhựa PS là loại nhựa trong suốt thường được dùng để sản xuất các loại hộp xốp đựng thực phẩm. Loại nhựa này cũng sẽ bị nóng chảy khi gặp nhiệt độ cao khoảng 200 độ C. Do đó, chúng cũng sẽ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng khi quay trong lò vi sóng.


3.

Cách kiểm tra độ an toàn của hộp đựng thức ăn lò vi sóng

Nếu bạn không chắc chắn hộp đựng thức ăn thực phẩm của mình khi quay trong lò vi sóng có an toàn không thì có thể làm theo cách sau:

Đặt chiếc hộp không mà bạn muốn thử kèm theo một cốc nước vào trong lò vi sóng. Sau đó, cài đặt ở mức nhiệt độ cao trong thời gian khoảng 1 phút. Nếu như khi lấy ra, chiếc hộp đó vẫn mát thì bạn có thể yên tâm đựng thức ăn để quay trong lò. Còn nếu hộp bị nóng lên, biến dạng thì bạn không nên sử dụng trong lò.

Trên đây là bài viết những loại hộp đựng thực phẩm dùng cho lò vi sóng cũng như những loại hộp không nên dùng. Hy vọng thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn sử dụng lò vi sóng đúng cách, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham khảo một số mẫu lò vi sóng giá tốt, bán chạy tại MediaMart: