Những lợi ích của tài khoản định danh điện tử

Những lợi ích của tài khoản định danh điện tử

Cục cảnh sát quản lý hành chính mới đây đã ra mắt ứng dụng điện tử VneID.Ứng dụng này cho phép doanh nghiệp và người dân thực hiện các dịch vụ công thuận tiện hơn ngay tại nhà mà không cần phải đi đến các cơ quan hành chính. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn một số lợi ích của tài khoản định danh điện tử mà bạn cần nắm rõ.

1. Những thông tin cần biết về tài khoản định danh

Tài khoản định danh điện tử chính là tập hợp tên đăng nhập (mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu( có trong tin nhắn SMS được gửi đến cho mỗi số điện thoại) hoặc hình thức xác nhận khác. Tài khoản này sẽ được quản lý và xác thực tại ứng dụng định danh điện tử Quốc gia mà Bộ Công an phát triển.

Theo đó, công dân từ 14 tuổi trở lên đủ điều kiện đăng ký tài khoản định danh điện tử bằng ứng dụng định danh điện tử. Đối với công dân chưa đủ 14 tuổi sẽ đăng ký tài khoản định danh điện tử theo người giám hộ như bố hoặc mẹ. Người dùng có thể đăng ký tài khoản online bằng cách tải ứng dụng VneID trên AppStore hoặc CH Play.\


Sử dụng tài khoản định danh sẽ có hai cấp độ. Cấp độ 1 công dân sẽ dùng được một số tiện ích cơ bản như khai báo y tế, đọc báo…

Ở mức độ hai, người dùng có thể sử dụng tất cả các dịch vụ tiện ích trên ứng dụng. Tuy nhiên, với mức độ này người dùng cần đến trực tiếp cơ quan công an địa phương để đăng ký và cung cấp email, số điện thoại.

VneID còn có tiện ích giúp công dân cung cấp cũng như chia sẻ các thông tin cho tổ chức, cơ quan, công nghiệp chỉ bằng thao tác quét mã QR Code hoặc dùng các biện pháp kỹ thuật khác nhằm đảm bảo tin cậy, nhanh chóng, thuận tiện.

2. Những lợi ích của tài khoản định danh điện tử

Với người dân

Công cụ định danh điện tử giúp người dân thực hiện các giao dịch nhanh chóng, dễ dàng trên môi trường điện tử, hiệu quả thay vì các phương pháp truyền thống như gặp mặt trực tiếp, giấy tờ tùy thân,… gây tiêu tốn nhiều thời gian.

Với định danh điện tử, công dân có thể chia sẻ, cung cấp các thông tin của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức bằng việc quét mã QR code hoặc các giải pháp kỹ thuật khác.


Với tổ chức, cơ quan

Các tổ chức, cơ quan  giảm thiểu được đáng kể nguồn nhân lực, tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí in ấn và lưu trữ các loại giấy tờ. Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức cũng có thể giải quyết thủ tục hành chính cho người dân trực tiếp nhanh chóng, hạn chế được việc tụ tập đông người nhất là trong tình hình hiện nay.

Với doanh nghiệp

Doanh nghiệp dùng dịch vụ định danh điện tử đảm bảo được an toàn, hiệu quả, nhanh chóng. Hơn nữa, doanh nghiệp còn có thể sử dụng phương thức thanh toán thuận tiện mà ứng dụng định danh điện tử cung cấp, giảm thiểu tối đa các thủ tục về giấy tờ.

Trên đây là các thông tin về lợi ích của tài khoản định danh điện tử mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.