Những lưu ý cần nắm được khi ăn mứt ngày Tết tránh hại đến sức khỏe

Những lưu ý cần nắm được khi ăn mứt ngày Tết tránh hại đến sức khỏe

Vào ngày Tết, nhà nhà người người lại chuẩn bị các loại mứt trong mâm bánh kẹo để thưởng thức, mời khách. Tuy nhiên, ăn mứt không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nắm được khi ăn mứt ngày Tết.

1. Chọn mứt có thương hiệu, chất lượng tốt

Hiện nay, vì nhu cầu khách hàng ngày càng tăng nên có một số cơ sở sản xuất hàng nhái, hàng giả mọc lên. Giá của các mặt hàng này thường rất rẻ do chất lượng nguyên liệu thấp, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mùi vị mứt bị ảnh hưởng. Hơn nữa, một số cơ sở còn dùng các chất phụ gia độc hại để tẩm ướp, ngâm và tạo màu cho mứt.


Đó chính là lí do mà người dùng cần chọn các loại mứt có tên tuổi, chất lượng trên thị trường hiện nay.

2. Lượng mứt ăn vừa đủ

Vị mứt thường khá ngọt nên những người bị béo phì, đường huyết cao, muốn ăn kiêng hay bị đái tháo đường nên tránh mứt. Ăn quá nhiều mứt sẽ dẫn đến hiện tượng mất cảm giác đói, đầy bụng. Đó chính là lí do bạn nên thiết lập chế độ ăn uống phù hợp để nạp và cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.


Nếu mứt được ăn với lượng vừa phải sẽ đem đến các dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể dùng mứt thay cho các loại hạt như hạt dẻ, hạt hướng dương hoặc trái cây sấy khô,…

Tuyệt đối không ăn mứt để thay thế hoàn toàn cho trái cây. Tuy mứt được làm từ các loại trái cây nhưng khi cho ra thành phẩm thì vitamin và các loại chất dinh dưỡng cho cơ thể. Do đó, bên cạnh ăn mứt bạn cũng cần nạp thêm các loại trái cây vào cơ thể để hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết.

3. Mứt bị ỉu hoặc lên mốc

Bạn nên lưu ý không nên dùng mứt bị ỉu hoặc đã lên mốc. Thông thường mứt mốc sẽ là màu đen, có mùi khó chịu với tình trạng chảy nước. Bởi khi hết hạn sử dụng các nguyên liệu của mứt sẽ chuyển thành các chất gây hại cho sức khỏe.


 Khi mứt đã ỉu hoặc lên mốc đi vào trong cơ thể sẽ gây nên các bệnh đường ruột. Vì vậy nếu phát hiện mứt bị mốc, quá hạn sử dụng hoặc ỉu hãy vứt ngay đi.

Trên đây là các lưu ý bạn cần nắm được khi ăn mứt ngày Tết. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.