Những lưu ý cần nắm được khi đi lễ chùa đầu năm

Những lưu ý cần nắm được khi đi lễ chùa đầu năm

Đi lễ chùa đầu năm từ xưa đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được những lưu ý đi lễ chùa đúng cách và những điều kiêng kị. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì đừng lo lắng, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Đi chùa vào ngày Cầu Phúc

Ngày Cầu Phúc trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam chính là ngày tốt để mọi người đi lễ chùa cầu mong trong năm tới gia đình gặp nhiều điều tốt lành, mọi sự hanh thông. Nếu bạn đi chùa vào những ngày này, khả năng linh ứng cho những điều đã cầu là rất lớn.


Vì vậy, bạn nên chọn đi chùa cầu may vào ngày mùng 1, mùng 2, mùng 6 hoặc mùng 8 Tết.

2.

Nguyên tắc khi bước vào chùa

Dân gian quan niệm, khi đi vào chùa mọi người thường nên đi vào cửa Không quan tức bên tay phải. Cửa này mang ý nghĩa thể hiện việc mở ra con đường nhất chánh đạo tức là giác ngộ và giải thoát. Đây cũng là con đường mà các phật tử nên đi vào lễ chùa.

Khi bạn đi ra khỏi chùa, hãy đi đến cửa bên tay trái Giả quan. Cửa này có ý nghĩa mọi sinh vật trên thế gian đều biến hóa khôn lường, đại diện cho quan điểm có sinh có diệt, không cầu điều gì để tránh không tạo nghiệp sinh tử.

Không nên đi vào chùa bằng cửa chính bởi theo tín ngưỡng cửa chính là nơi đức Phật, Ngọc đế, Quân Vương đi vào để bày tỏ lòng kính trọng.

3.

Sắm sửa đồ lễ chùa

Không giống như những nơi thờ tự khác, khi đi lễ chùa bạn chỉ nên dâng các lễ chay gồm hoa quả, xôi, oản, chè,… Tuyệt đối không đem những món lễ mặn như chả, giò, thịt,… đến ban thờ.


Lễ mặn chỉ được chấp nhận nếu bạn dâng lên khu vực chùa thờ tự thánh Mẫu, và bạn chỉ được đặt lễ mặn ở các khu vực này. Kiêng kị đặt lễ mặn tại nơi thờ tự chính của ngôi chùa tức khu vực Phật Chính điện.

4.

Trang phục đi lễ chùa

Do tính linh thiêng của đền, chùa nên bạn không nên mặc các trang phục sặc sỡ, gợi cảm khi đi lễ chùa. Hãy mặc bộ trang phục gọn gàng, màu sắc nhã nhặn, lịch sự để phù hợp với sự trang nghiêm của chùa.

Khi đi lễ chùa hãy cố gắng giữ tâm thanh tịnh, thể hiện lòng chân thành tôn kính khi khấn vái, thỉnh cầu.

5.

Những điều kiêng kị khi đi lễ chùa

Hãy thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài sân chùa, tránh tối đa việc thắp hương trong chùa. Không nên quay phim hay chụp ảnh khi vào chùa.

Không được đặt tiền âm phủ, lễ tiền vàng mã hay lễ mặn tại chính điện. Không cho trẻ em sờ mó vào tượng Phật hay đùa nghị trong Tam Bảo, không mang món đồ nào ở chùa về nhà.


Không tùy ý dùng thức ăn hay đồ uống của nhà chùa, chỉ nhận khi có sự cho phép của trụ trì. Không khạc nhổ đùa giỡn, không nói chuyện to.

Nên quỳ chếch sang bên không quỳ chính giữa phật đường, không được nhìn chính diện tượng Phật do thiếu cung kính.

Trên đây là những lưu ý bạn cần nắm được khi đi lễ chùa. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.