Những lưu ý quan trọng khi làm mâm cơm cúng ngày Tết

Những lưu ý quan trọng khi làm mâm cơm cúng ngày Tết

Chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên là một trong những công việc quan trọng cần phải làm. Đây cũng là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn, thành kính đối với ông bà tổ tiên đã khuất. Do đó, khi làm cơm không chú trọng quá nhiều đến hình thức mà là lòng thành kính. Dưới đây là các lưu ý bạn cần nắm được khi làm mâm cơm cúng tổ tiên.

1. Không ăn thử hoặc nếm trước các món đặt lên mâm cúng


Đây là điều kiêng kỵ quan trọng khi làm cơm cúng tổ tiên, ông bà. Vì thế, gia chủ chỉ cần nêm nếm lượng gia vị vừa phải, không được nếm thử. Bởi người xưa quan niệm nếm thử có nghĩa là đã ăn trước ông bà tổ tiên. Do đó, thức ăn bày lên mâm cúng sẽ trở thành thức ăn thừa. Bạn cần nhớ tuyệt đối không được nếm trước hoặc ăn thử những món sẽ đặt lên mâm cúng.

2. Không cúng món sống, gỏi hoặc có mùi tanh


Món ăn dùng để cúng tổ tiên ông bà phải là những món đã được chế biến sẵn, nấu chín và phải được trình bày đẹp mắt để con cháu bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất. Một trong những món ăn cần kiêng kị trên mâm cúng đó là món sống, món gỏi hoặc món có mùi tanh. Các món này được coi là không tôn trọng thần linh, ông bà hoặc mùi tanh sẽ gây ô uế đến bàn thờ trước khi làm mâm cơm cúng gia tiên cần tránh.

3. Không mua đồ ăn hoặc đồ hộp cúng tổ tiên

Đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính đến ông bà, tổ tiên. Tuy nhiên trong trường hợp bạn mua đồ hộp hoặc đồ ăn sẵn bên ngoài về cúng  không phải đồ ăn tự nấu sẽ bị cho là quá hời hợt, không thành tâm. Do đó, các thành viên trong gia đình sẽ bị quở trách, mọi việc không thuận lợi trong cuộc sống.

4. Không làm cá mè trên mâm cơm cúng


Theo quan niệm của người Việt, cá mè biểu tượng cho sự hãm tài, đen đủi. Do đó, vào đầu tháng người ta thường kiêng cá mè. Trong trường hợp gia chủ dùng cá mè để cúng tổ tiên sẽ làm ảnh hưởng đến sự bình an của gia đạo. Vì vậy, bạn cần tránh món cá mè khi làm mâm cơm cúng.

5. Dùng đĩa, bát mới để cúng

Bát đũa để cúng và bát đĩa đựng đồ ăn cúng phải là bát đũa mới, sạch. Cách tốt nhất, gia chủ nên sắm bộ bát đũa riêng để phục vụ cho việc cúng bái. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng chung chén đũa đã dùng qua với chén đũa thừa hằng ngày.

Trên đây là các lưu ý quan trọng trước khi làm mâm cơm cúng ngày Tết mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Đừng quên cập nhật nhanh chóng những tin tức hữu ích nhất.