Những lưu ý trước khi lau dọn bát hương đón Tết

Những lưu ý trước khi lau dọn bát hương đón Tết

Những ngày trước Tết, các thành viên trong gia đình cần dọn dẹp những điều cũ để đón năm mới. Gia chủ lúc này cần chăm sóc cẩn thận, kĩ càng bát hương nhằm thể hiện lòng biết ơn, sự chu đáo của gia đình đối với tổ tiên. Dưới đây là một số lưu ý trước khi lau dọn bát hương đón Tết mà bạn cần nắm được.

1. Thường xuyên thay tro bát hương

Nhiều gia đình quan niệm cần lau dọn bát hương từ 23 đến 29 tháng Chạp. Đây cũng là lúc Táo Quân đi vắng, gia chủ có thể lau dọn bát hương và bàn thờ để Táo Quân hài lòng và phù hộ cho các gia đình có bếp ấm cúng, hòa thuận, mọi việc trong năm đều suôn sẻ.

Thế nhưng quan niệm này lại sai lầm. Do bát hương được đặt trên bàn thờ mà bàn thờ lại là nơi linh thiêng nên phải thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ không được đợi đến ngày lễ mới dọn dẹp. Thế nhưng ngày 23 tháng Chạp tiễn ông Công ông Táo về trời thì gia chủ cần dọn dẹp kĩ càng hơn ngày bình thường.


Gia chủ cũng cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ, bát hương cần phải tắm rửa sạch sẽ, đầy đủ rồi thắp hương để xin phép tổ tiên.

Người thay tro bát hương cần là người cao minh chẳng hạn như thầy cúng. Trên thực tế, bất cứ thành viên nào trong gia đình cũng có thể thay tro bát hương chỉ cần rửa tay chân sạch sẽ và là người thành tâm. Đặc biệt nếu gia chủ tự mình thay bát hương sẽ là điều tốt nhất.

Hơn nữa, bạn cũng cần chú ý thuê thầy cúng về thay bát hương không phải hoàn toàn yên tâm. Một số rủi ro vẫn có thể xảy ra như hạt nhựa vào bát hương, đặt bùa khiến bàn thờ mất đi tính linh thiêng.

2. Không đổ hết tro ra cùng lúc

Dân gian quan niệm đổ hết tro ra cùng lúc sẽ khiến gia chủ tiêu tán tài lộc. Do đó, người làm lễ thay nên dùng thìa để múc tro từng chút một cho đến khi hết thì thôi. Và lúc đổ tro mới vào thì cần đổ liền một mạch. Việc này sẽ mang ý nghĩa ra nhỏ vào lớn, cầu mong đường tiền tài của gia đình thuận lợi.

Tro đốt chân hương và tro bát hương cũ gia chủ nên thả ra sông hoặc hồ để mát mẻ. Khi đổ tro mới vào, gia chủ cần nên đốt 7 tờ tiền vàng cùng bát hương thờ Phật hoặc bát hương thờ tổ tiên và 3 đồng tiền vàng rồi thả vào bát hương. Bạn hãy chờ đến khi vàng cháy hết rồi đổ tro vào.

3. Không rút hết chân hương


Bạn không nên rút hết chân hương mà nên để lại 3 hoặc 5 chân. 3 hay 5 đều là sổ lẻ biểu tượng cho tính Dương. Mà theo quan niệm thì dương thờ Âm là phù hợp, tạo nên sự hài hòa. Bên cạnh đó, số 5 cũng mang ý nghĩa biểu thị cho sự tuần hoàn sinh lão bệnh tử sinh.

4. Tro mới phải là tro rơm nếp

Từ xa xưa, các cụ đã dùng rơm mới đốt thành tro rồi bốc bát hương. Thường cuối năm đến vụ thu hoạch thóc nếp thì cần dùng rơm tẻ hơn rơm nếp thơm nên các cụ thường dùng tro bốc bát hương.

Hiện nay, tro được dùng chủ yếu là tro công nghiệp được đốt và đóng gói sẵn bày bán ở các khu chợ. Vào cuối năm dịp thu hoạch thóc nếp thường có rơm tẻ hoặc nếp thơm mà các cụ thường dùng nhằm bốc bát hương.

Trên đây là những lưu ý trước khi dọn bát hương mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi Mediamart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.