Những mẹo sắm Tết tiết kiệm và hiệu quả mà bạn nên biết

Những mẹo sắm Tết tiết kiệm và hiệu quả mà bạn nên biết

Tết cận kề là thời điểm mọi người “đổ xô” đi sắm Tết để đón năm mới. Tuy nhiên, nhiều người than vãn rằng dù mua nhiều đồ nhưng vẫn thấy thiếu hoặc mua nhiều đồ thừa thãi không sử dụng vào dịp Tết. Dưới đây là một số mẹo sắm Tết tiết kiệm và hiệu quả mà bạn nên biết.

1. Tự chuẩn bị các món ăn vào dịp Tết

Một mẹo sắm Tết tiết kiệm chi phí mà bạn nên thực hiện đó là tự tay chuẩn bị các món ăn vào dịp Tết. Bạn hãy mua các nguyên liệu để về làm những món ăn trong ngày này như tự làm mứt, các loại bánh, các món ăn như gói bánh chưng, làm thịt đông, giò chả, muối dưa, gói nem,…

Ngoài ra, việc tự tay chế biến những món ăn sẽ đảm bảo hơn về mặt an toàn thực phẩm.


2. Không tích trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Nhiều người có thói quen tích trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh để dự trữ và mong muốn một năm mới đủ đầy. Thế nhưng, việc dự trữ thực phẩm hơn 10 ngày Tết rất dễ bị hư hỏng, thực phẩm không còn tươi, giảm độ ngon, chất dinh dưỡng.

Hiện nay, nhiều siêu thị và các chợ lớn đều bắt đầu hoạt động trở lại từ khá sớm nên việc mua thực phẩm tươi ngon vô cùng dễ dàng. Vì thế, bạn nên cân nhắc mua số lượng vừa đủ, không tích trữ quá nhiều.


3. Lên danh sách những đồ cần mua

Trước khi sắm Tết, bạn nên lên một danh sách những đồ cần mua cho dịp Tết. Sau đó, bàn bạc kỹ lưỡng với người thân rồi phân loại và sắp xếp thứ hạng ưu tiên món đồ nên mua và loại bỏ đồ không thực sự cần thiết.

Việc làm này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc mua sắm, không bị sa đà vào những món đồ quảng cáo hấp dẫn dịp cuối năm.


4. Theo dõi các chương trình giảm giá

Sau khi lên kế hoạch mua sắm, lập danh sách những gì cần mua trong dịp Tết, mẹo sắm tết tiết kiệm tiếp theo đó là theo dõi các chương trình giảm giá tại các siêu thị lớn như MediaMart.

Cận Tết là thời điểm siêu thị điện máy MediaMart tung ra nhiều chương trình khuyến mãi để kích cầu mua sắm. Theo đó, một số mặt hàng được giảm giá sâu và “cực sốc” với mức giá chỉ bằng một nửa so với bình thường. Đây là “cơ hội vàng” để mua sắm, thay thế các đồ dùng thiết yếu trong gia đình, từ đó giúp tiết kiệm chi phí mua sắm đáng kể.


5. Mua hàng online

Thị trường mua sắm online cuối năm rất sôi động và có sự cạnh tranh lớn. Theo đó, trên các website tiêu dùng thường xuyên chạy rất nhiều chương trình khuyến mại lớn trước dịp Tết. Một số kinh nghiệm dành cho bạn là hãy tham khảo kỹ những bình luận của người tiêu dùng trước đó để có thể lựa chọn mặt hàng đảm bảo chất lượng.


6. Rủ bạn bè, đồng nghiệp sắm Tết chung

Các gia đình hoàn toàn có thể mua sắm chung các mặt hàng cho ngày Tết. Nếu rủ thêm người sắm Tết thì bạn có thể mua hàng với giá sỉ, có ưu đãi khuyến mãi hậu hĩnh hay quà tặng đi kèm. Điều này chắc chắn cũng giúp bạn tiết kiệm thêm được một khoản đáng kể.


7. Tối giản hóa mọi thứ

Một yếu tố vô cùng cần thiết, cũng chính là chìa khóa trong cuộc sống của bạn, chính là tối giản hóa mọi thứ. Dù bạn có tiết kiệm hay lên kế hoạch chi tiết cho việc chi tiêu nhưng nếu danh sách cần tiêu vẫn dài vô kể thì việc tiết kiệm cũng không thực sự hiệu quả. Ngoài việc cân nhắc mua những món đồ, bạn cần tối giản hóa mọi thứ.

Hãy nghĩ xem việc mua món đồ ấy có thực sự cần thiết không. Tết là dịp để mọi người sum vầy, đầm ấm. Chi tiêu mất kiểm soát khiến nhiều người cảm thấy sợ Tết, mệt mỏi khi phải chi tiêu nhiều. Hãy tối giản hóa từ việc mua sắm đồ đạc, ăn mặc... để giúp cả gia đình vừa tiết kiệm chi phí vừa cảm thấy vui vẻ.

Trên đây là một số mẹo sắm Tết tiết kiệm và hiệu quả mà bạn nên biết. Hy vọng với những mẹo này sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý trong những ngày Tết và đón một cái Tết an lành, hạnh phúc.