Những món đồ dễ phát nổ nếu để trong tủ lạnh

Những món đồ dễ phát nổ nếu để trong tủ lạnh

Thường xuyên sử dụng tủ lạnh nhưng bạn đã biết những món đồ rất dễ phát nổ nếu như để trong tủ lạnh hay không? Vậy thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Mediamart để biết những đồ vật tuyệt đối không bỏ vào tủ lạnh để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình nhé ! 

1.

Những món đồ dễ phát nổ tuyệt đối không để trong tủ lạnh

1.1. Các loại đồ uống có gas đóng lon 

Các loại đồ uống có gas đóng lon như soda, nước ngọt … khi bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp hơn 0 độ C hoặc trong ngăn đá tủ lạnh sẽ làm tăng nguy cơ phát nổ. 


Nguyên nhân là do khi nhiệt độ hạ thấp sẽ khiến khối lượng nước tăng lên, áp lực nở ra của khí gas bên trong sẽ khiến lon nước phình ra và nếu vượt qua giới hạn hãn nở thì sẽ bị phát nổ. Do đó mà nếu muốn để trong tủ lạnh thì bạn nên bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn làm lạnh riêng ( tùy theo từng dòng tủ lạnh) để đảm bảo an toàn 

1.2. Đá khô 

Đá khô là dạng thể rắn của khí CO2 và khi để trong môi trường nhiệt độ thấp và chật hẹp như tủ lạnh có thể làm tăng áp lực và khiến cho đá khô nổ tung. Do đó bạn cần thực sự cẩn trọng khi sử dụng đá khô và không nên cho vào tủ lạnh để tránh bị bỏng lạnh. 


1.3. Hóa chất độc hại 

Ngoài những đồ kể trên, bạn cũng không nên cho các loại hóa chất độc hại vào trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn. Khi để hóa chất độc hại vào trong tủ lạnh, chúng sẽ có khả năng tạo ra các phản ứng hóa học và dễ dàng phát nổ. Không những vậy, các hóa chất này cũng sẽ gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe và an toàn thực phẩm cho bạn cũng như gia đình. 

1.4. Các thiết bị điện tử 

Và tất nhiên, các thiết bị điện tử cũng là đồ dùng không nên cho vào tủ lạnh bởi các bo mạch sẽ dễ bị đông cứng, cùng với đó là tác động sóng điện từ của tủ lạnh sẽ gây hỏng hóc thiết bị. Một số thiết bị điện tử sử dụng pin như điện thoại cũng rất dễ phát nổ nếu như để trong môi trường nhiệt độ thấp ở ngăn đá tủ lạnh. 

1.5. Rượu và các chất lỏng dễ cháy 

Rượu, bia hay các chất lỏng có tính chất cồn cũng có thể làm tăng phản ứng cháy nổ mạnh, đặc biệt là các không gian hẹp bên trong tủ lạnh như ngăn đông. Cũng giống như đồ uống có gas, nếu như muốn làm lạnh bạn có thể để trong ngăn mát hoặc ngăn riêng cho thức uống. 

Dân nhậu Sài Gòn thích thú với bia tuyết 50.000 đồng/chai - Kinh doanh

1.6. Đồ dùng bằng thủy tinh 

Các đồ dùng bằng thủy tinh như chai lọ, hộp, bát đĩa đựng thực phẩm cũng không nên cho vào ngăn đá tủ lạnh bởi chúng thường không chịu được nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Khi ở mức nhiệt dưới 0 độ C thì thủy tinh rất dễ đóng băng và co lại từ đó gây ra tình trạng nứt vỡ cũng như tăng nguy cơ phát nổ hay hỏng hóc cho tủ lạnh. 

2.

Lưu ý sử dụng tủ lạnh an toàn

Như đã nêu ở trên đây, một số đồ dùng như: đồ uống có gas, đồ uống cồn … không nên cho vào tủ lạnh để đảm bảo an toàn. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng khi sử dụng tủ lạnh để đảm bảo an toàn nhất: 

2.1. Không nên sử dụng tủ lạnh quá cũ 

Những tủ lạnh sử dụng quá lâu và quá cũ sẽ xuất hiện các hiện tượng rò rỉ khí gas và giảm chất lượng bảo quản thực phẩm. Do đó mà bạn có thể cân nhắc thay thế bằng một chiếc tủ lạnh mới để sử dụng hiệu quả hơn. 

2.2. Đặt tủ lạnh ở những nơi thông thoáng 

Vị trí đặt tủ lạnh là yếu tố hết sức quan trọng ảnh hưởng tới khả năng hoạt động và độ bền của thiết bị. Tủ lạnh cần được bố trí ở những nơi thoáng mát và cần tránh xa các nguồn tỏa nhiệt lớn như bếp gas, lò nướng … từ 1 - 3m và nên cách tường khoảng 10 -15 cm


Bên cạnh đó, bạn cũng chú ý không nên lắp đặt tủ lạnh ở những nơi ẩm thấp hoặc đặt các thiết bị điện tử, gia dụng khác lên nóc tủ lạnh để đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động của thiết bị. 

2.3. Ngắt điện tủ lạnh nếu thấy dấu hiệu bất thường 

Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường của tủ lạnh như tủ lạnh có tiếng kêu rè, tủ không hoạt động, tủ lạnh chảy nước … cần ngắt ngay nguồn điện để ngăn chặn tình trạng cháy nổ 


2.4. Không cạo tuyết trong ngăn đông 

Tình trạng ngăn đá đóng tuyết là trường hợp không hề hiếm gặp khi sử dụng tủ lạnh sau một thời gian dài. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên tự ý cạo bỏ lớp tuyết này bởi có thể tạo ra vết xước trên thành tủ hoặc vết nứt gây rò rỉ điện và khí isobutane dễ phát nổ. 

2.5. Vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh thường xuyên 

Bên cạnh đó, để tăng tuổi thọ và độ bền cho tủ lạnh bạn cũng nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên ít nhất 1 lần/ 1 tháng. Điều này còn giúp cho tủ lạnh không có mùi hôi, bảo quản thực phẩm tốt hơn. Một số nguyên liệu giúp vệ sinh tủ lạnh mà bạn có thể sử dụng như: baking soda, giấm trắng … Không nên sử dụng các hóa chất tẩy rửa để làm sạch bởi chúng có thể ảnh hưởng tới thực phẩm bạn bảo quản trong tủ lạnh. 


Trên đây MediaMart đã chia sẻ tới bạn một số những vật dụng không nên cho vào tủ lạnh và một số mẹo sử dụng thiết bị này an toàn, hiệu quả. Hãy lưu và áp dụng ngay nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết !