Những nguồn phần mềm nguy hiểm bạn cần tránh

Những nguồn phần mềm nguy hiểm bạn cần tránh

Các phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính của bạn, truy cập vào các file để ăn cắp thông tin, dữ liệu cá nhân của bạn dẫn đến hệ thống bị chậm hoặc thiết bị của bạn bị kiểm soát. Vậy phần mềm độc hại đến từ đâu và làm cách nào để có thể tránh chúng? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được lời giải đáp chính xác nhất.

1.

File đính kèm email

Một số email đính kèm file độc hại có thể sẽ khiến thiết bị của bạn bị phần mềm độc hại tấn công. Do đó, hãy cẩn thận khi mở các file đính kèm email đến từ những người gửi không xác định hoặc công ty lạ mà bạn không chắc chắn. Hãy xóa các email đáng ngờ này hoặc đánh dấu chúng là thư rác.

File đính kèm email

Không nên mở các file có đính kèm email hoặc phần mở rộng file khác thường. Chẳng hạn như file có tên "invoice.exe" có khả năng không phải hóa đơn mà là phần mềm độc hại bởi đuôi ".exe" có ý nghĩa là file thực thi.

Bạn cũng nên dùng phần mềm diệt virus cho máy tính và cập nhật thường xuyên phần mềm để quét các file đính kèm email hoặc chặn, xóa một số phần mềm độc hại.

Hãy đăng kí sử dụng tính năng đính kèm an toàn nếu nhà cung cấp dịch vụ email có để đảm bảo an toàn tối đa, ngăn chặn những file độc hai xâm nhập hộp thư đến của bạn.

2.

Web giả mạo

Nhiều trang web giả mạo hiện nay có thể đang phân phối phần mềm độc hại vào thiết bị điện tử của bạn. Các trang web giả mạo này có thể là mạng xã hội, ngân hàng hoặc trang tin tức. Web giả mạo có thể sẽ dùng tên miền, thiết kế hay logo tương tụ như web thật.

Chẳng hạn như thay vì www.facebook.com thì web giả mạo sẽ dùng www.facebook[.]net. Trang web này có thể yêu cầu bạn đăng nhập lại hoặc cần cập nhật tài khoản facebook. Bằng cách nào những kẻ xấu có thể lấy cắp thông tin cá nhân của bạn.

Web giả mạo

Hãy lưu ý đến phiếu giảm giá và tải xuống miễn phí trên các trang web bởi rất có thể chúng sẽ đưa bạn đến trang web cài đặt phần mềm độc hại.

Bạn nên dùng kết nối an toàn khi đi đến các trang web yêu cầu nhập thông tin tài chính hay thông tin cá nhân. Trong trường hợp người dùng thấy cảnh báo web không an toàn đừng nên truy cập tiếp.

3.

Phần mềm tải xuống

Đôi khi tải xuống phần mềm có thể chứa nhiều nội dung độc hại ảnh hưởng đến phần mềm hợp pháp và thiết bị của bạn. Những phần mềm tải xuống này nhiều khi có thể xuất hiện ở tìm kiếm hàng đầu khiến bạn lầm tưởng rằng trang web phần mềm là hợp pháp.

Phần mềm tải xuống

Bạn nên sử dụng công cụ hoặc phần mềm diệt virus để quét các file đã tải xuống thường xuyên trước khi mở chúng. Hãy đọc kĩ các điều khoản, điều kiện trước khi cài đặt bất kỳ phần mềm nào.

4.

Torrent

Torent đóng vai trò giúp người dùng tải xuống phim, game nhạc cũng như nhiều nội dung khác nhưng đôi khi torrent có thể đi kèm với phần mềm độc hại.

Torrent

Bạn lưu ý chỉ nên tải xuống file trên các trang web uy tín và nổi tiếng để tránh các phần mềm torrent độc hại. Hãy cẩn thận đối với các file chứa phần mở rộng đuôi “.exe”. Hãy đảm bảo luôn quét chúng bằng phần mềm diệt virus rồi mới mở.

5.

Thiết bị lưu trữ di động

Các thiết bị lưu trữ di động mà bạn cắm và rút ra khỏi máy tính cũng có thể chứa những phần mềm độc hại. Đó có thể là ổ cứng gắn ngoài, ổ flash, DVD, CD,…

Các thiết bị này có thể giữ lại phần mềm độc hại thu thập từ hệ thống máy tính được xâm nhập trước đó.

Thiết bị lưu trữ di động

Bạn lưu ý không nên dùng phương tiện lưu trữ di động với các nguồn không xác định. Hãy cẩn thận khi cắm USB hoặc tích hợp các phương tiện lưu trữ khác trong hệ thống. Hãy luôn luôn quét các thiết bị bằng phần mềm diệt virus trước khi mở chúng.

6.

Mối đe dọa nội bộ

Đây là mối đe dọa từ những người có thể truy cập vào mạng hoặc dữ liệu của công ty, tổ chức của bạn. Bạn nên thiết lập quyền kiểm soát nhằm hạn chế các quyền truy cập vào hệ thống để phòng ngừa phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính của bạn. Hãy theo dõi và kiểm tra hoạt động của các người dùng khác thường xuyên để phát hiện ra kịp thời các phần mềm lạ.

Mối đe dọa nội bộ

7.

Phần mềm chưa vá lỗi

Những phần mềm, ứng dụng chưa được vá lỗi có thể khiến tin tặc có quyền sử dụng máy tính của bạn. Theo thống kê của ZDNet thì năm 2019 cứ 3 vụ vi phạm dữ liệu, 1 vụ sẽ bắt nguồn từ những lỗ hổng phần mềm.

Để phòng ngừa tình trạng này, bạn nên:

+ Thường xuyên cập nhật các chương trình phần mềm cũng như hệ điều hành bằng cách dùng các bản cập nhật bảo mật gần nhất.

+ Bật chế độ cập nhật tự động để các bản sửa lỗi vá lỗi bảo mật được tự động tải xuống nhanh chóng.

+ Chỉ tải xuống ứng dụng uy tín.

Trên đây là những nguồn phần mềm nguy hiểm mà bạn cần tránh để đảm bảo an toàn dữ liệu thông tin cá nhân. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.