Những phong tục phổ biến trong ngày Tết Đoan Ngọ

Những phong tục phổ biến trong ngày Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày Tết lâu đời của người Việt, thường được tổ chức vào ngày mùng 5/5 Âm lịch. Vào ngày này, các gia đình lại giết sâu bọ và thờ cúng tổ tiên, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Dưới đây là một số phong tục phổ biến thường được thực hiện trong ngày Tết Đoan Ngọ.

1.

Khảo cây vào giờ Ngọ

Thường vào 12 giờ trưa ngày Tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi người ta thường thực hiện nghi thức khảo cây hay còn có tên gọi khác là đánh cây. Dân gian xưa quan niệm nếu thực hiện khảo cây sẽ thể hiện ước muốn cuộc sống đầy đủ, sung túc theo ý nguyện.

Khảo cây vào giờ Ngọ

Thường thường khi khảo cây, người ta sẽ lựa chọn các loại quả bị sâu bệnh hoặc ít ra quả với ý nghĩa lấy đi những điều xui rủi, không tốt. Theo đó, nghi thức khảo cây gồm 2 người. Một người sẽ hóa thân thành cây, trèo lên cây. Người còn lại sẽ đứng ở dưới rồi gõ vào gốc cây bằng dao rồi hỏi các câu như “Năm sau cây có ra quả được nhiều không?”, “Nguyên nhân cây cối không kết trái, đơm hoa vào năm nay?” …

Lúc này, người trên cây sẽ giải đáp thắc mắc của người ở dưới.  Người ở dưới sẽ hỏi liên tục những câu liên quan đến mùa màng rồi người bên dưới dọa sẽ đốn cây nếu năm sau mùa màng không được như ý. Khi này, người ở trên sẽ phải trả lời thật nhanh và hứa cho mùa sau nhiều quả.

2.

Ăn trái cây vào Tết Đoan Ngọ

Vào ngày Tết Đoan Ngọ, các gia đình thường lựa chọn ăn những loại trái cây có vị chua chẳng hạn như bưởi, mận, xoài, cam… với mong ước loại trừ mầm bệnh. Các loại cây này cũng thường được các gia đình đặt lên mâm cúng vào ngày này. Hơn nữa, ăn hoa quả vào đầu mùa cũng bày tỏ được mong muốn cuộc sống sung túc, đầy đủ, cây cối đơm hoa kết trái.

Ăn trái cây

3.

Ăn cơm rượu nếp cẩm

Cơm rượu nếp cẩm trong Tết Đoan Ngọ được chế biến từ gạo nếp nấu lên men cùng rượu. Món ăn này có vị ngọt. Nếu người bị suy nhược cơ thể hoặc ra nhiều mồ hôi trộm dùng sẽ rất tốt.

Ăn cơm rượu nếp cẩm

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, nhiều gia đình thường vệ sinh cá nhân sạch sẽ rồi cùng ăn cơm rượu nếp cẩm. Phong tục này đã có từ xa xưa thể hiện ước nguyện xua đuổi mọi mầm bệnh trong cơ thể.

4.

Hái lá thuốc

Tại nhiều địa phương nhất là vùng thôn quê, vào 12 giờ trưa Tết Đoan Ngọ là thời điểm mà người dân thường đi hái lá thuốc. Việc làm này theo tục truyền từ xa xưa. Do 12 giờ là khi dương khí tốt nhất, ánh nắng mặt trời tỏa ra tốt nhất. Người ta thường đi thành từng nhóm rồi hái lá thuốc chữa các bệnh đường ruột hay bệnh ngoài da. Hái xong xuôi, mọi người thường xông hơi hoặc đun nước tắm để trị bệnh hoặc phòng bệnh.

Hái lá thuốc

5.

Ăn bánh ú tro

Bánh ú tro là một trong những loại bánh đặc trưng, không thể thiếu vào ngày Tết Đoan Ngọ. Người làm bánh sẽ phải lựa chọn thật tỉ mỉ các nguyên liệu, lá gói bánh phải là lá dong, gạo nếp phải thơm dẻo. Theo đó, bánh sẽ được gói lại thành từng chùm và người ta thường cho 7 đến 10 cái vào nồi luộc. Vào ngày này, ông bà hoặc cha mẹ thường là rất nhiều bánh để con cháu về thăm gia đình ăn bánh ú.

Ăn bánh ú tro

6.

Ăn thịt vịt

Đông y quan niệm thịt vịt có tính hàn, có tác dụng giải nhiệt hiệu quả đặc biệt vào những ngày nắng nóng như Tết Đoan Ngọ. Do đó, vào ngày này người ta thường ăn thịt vịt để thanh lọc và bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể.

Ăn thịt vịt

Trên đây là những phong tục phổ biến được nhiều gia đình thực hiện vào ngày Tết Đoan Ngọ mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.