Những sai lầm khi chế biến thực phẩm mà bạn cần biết

Những sai lầm khi chế biến thực phẩm mà bạn cần biết

Có thể bạn chưa biết, nếu chế biến thực phẩm sai cách không những khiến chúng mất đi các chất dinh dưỡng mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê các sai lầm bạn cần tránh khi xử lý thực phẩm.

1. Rửa thịt sống

Theo các chuyên gia rửa thịt sống không làm sạch được vi khuẩn như nhiều người vẫn nghĩ. Việc làm này có thể khiến vi khuẩn lay tới mặt bàn, bồn rửa hoặc các vị trí trong bếp.


Do đó, bạn nên nấu thịt chín kỹ để có thể đảm bảo vệ sinh, an toàn sử dụng. Nếu bạn vẫn muốn rửa thịt sống thì trước khi rửa thịt hãy lấy giấy bếp để thấm, lau sạch chất nhờn trên bề mặt thịt. Bởi bề mặt thực phẩm nào cũng cần được khử trùng nhằm phòng ngừa nguy cơ nhiễm bẩn chéo.

2. Không nấu hải sản, thịt lợn… chín

Hải sản, thịt hoặc kể cả trứng chưa chín đều sẽ ẩn chứa các mầm bệnh. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên nấu chín thức ăn và ăn ngay khi nấu xong. Thực phẩm chín để nguội với nhiệt độ phòng trong thời gian dài sẽ tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và phát triển.  Bạn để thực phẩm càng lâu sẽ càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.


Bạn nên lưu ý trẻ nhỏ, người già có sức đề kháng thấp, khả năng tiêu hóa kém nên dùng thực phẩm chín, hạn chế tối đa đồ ăn chưa chín.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để thực ăn trong nhiệt độ phòng quá lâu rồi mới cho vào tủ lạnh. Việc này có thể khiến thực phẩm dễ hư hỏng nhất là hải sản, thịt, trứng hoặc trái cây đã bổ,… trong nhiệt độ phòng 2 giờ đồng hồ hoặc hơn xuất hiện vi khuẩn có hại.

Các chuyên gia khẳng định thức ăn còn ấm đặt vào tủ lạnh không sao nếu như đã được bọc màng bọc thực phẩm để làm lạnh thực phẩm nhanh hơn. Trong trường hợp thực phẩm còn nhiều, hãy chia chúng thành các phần nhỏ để đẩy nhanh quá trình làm nguội.

3. Rã đông hoặc ướp thực phẩm trong nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng để thực phẩm có hại sinh sôi, phát triển. Do đó, bạn nên rã đông thực phẩm trong nước lạnh, tủ lạnh hoặc lò vi sóng.


Đối với thực phẩm đã ướp, bạn đặt chúng trong tủ lạnh để đảm bảo không có vi khuẩn xâm nhập.

4. Ngửi hoặc nếm thức ăn

Nhiều người nghĩ rằng nếm có thể nhận biết được món ăn đã hỏng hay chưa. Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Bạn không thể ngửi, nếm hoặc nhìn thấy vi khuẩn có hại bám vào trong thực phẩm. Trong trường hợp món ăn đã bị hỏng, bạn chỉ cần nếm một lượng nhỏ cũng có thể gây ngộ độc. Bạn nên để ý hạn dùng trên bao bì thực phẩm để vứt bỏ các thực phẩm đã quá hạn.

5. Không rửa tay

Vi khuẩn trên tay của bạn có thể khiến thực phẩm bị ô nhiễm. Do đó, trước trong và sau quá trình chế biến thực phẩm, bạn nên rửa tay với xà phòng và nước trong vòng 20 giây.

6. Trước khi gọt vỏ không rửa trái cây và hoa quả

Vỏ rau quả và trái cây có rất nhiều vi khuẩn mà vi khuẩn này có thể lây lan nhanh chóng sang rau quả và trái cây bằng tay hoặc dao khi bạn gọt chúng. Vì vậy, bạn nên rửa rau quả và trái cây với vòi nước chảy kể cả khi bạn vứt vỏ đi. Thế nhưng, bạn không nên dùng chất tẩy rửa để làm sạch rau quả, trái cây.


Trên đây là các sai lầm khi chế biến thực phẩm mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích.