Những sai lầm phổ biến khi giải nhiệt vào mùa nóng gây hại sức khỏe

Những sai lầm phổ biến khi giải nhiệt vào mùa nóng gây hại sức khỏe

Vào những ngày nóng nực, cơ thể mất nhiều nước, các gia đình phải áp dụng nhiều cách làm mát khác nhau giúp điều hòa, giải nhiệt cho cơ thể hiệu quả. Thế nhưng, bạn cần tránh các cách giải nhiệt dưới đây để tránh gây hại cho sức khỏe.

1.

Uống nhiều nước lạnh

Uống nhiều các đồ uống được ướp lạnh sẽ khiến vi mạch máu có trong ruột, dạ dày co thắt lại, gây nên tình trạng niêm mạc thiếu máu. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên trong thời gian dài sẽ gây nên tình trạng tiêu chảy, đau bụng.

Uống nhiều nước lạnh

Uống đá lạnh sẽ dẫn đến tình trạng họng khó chịu, khô rát, hoặc đau,… Vì vậy, bạn có thể thay thế việc uống đá lạnh bằng cách uống nước ép trái cây hoặc nước lọc.

Hơn nữa, hãy dùng thêm máy lọc nước hoặc cây nước nóng lạnh để thuận tiện hơn khi uống nước. Các thiết bị này sẽ đem đến nguồn nước mát giúp người dùng có thể giải tỏa cơn khát nhưng không quá lạnh, không gây hại cho sức khỏe.

2.

Uống nhiều nước lạnh trong một lần

Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể của bạn mất nhiều nước hơn. Do đó, không ít người đi từ ngoài trời về thường uống nhiều nước lạnh liên tục để giải tỏa cơn khát. Thế nhưng cách giải nhiệt này lại nguy hiểm.

Do lúc này thân nhiệt của bạn đang tăng cao, uống nước lạnh liên tục sẽ khiến tim đập nhanh hơn dẫn đến rối loạn nhịp tim. Hơi thở sẽ trở nên ngắt quãng khiến bạn bị nghẹn nước, hoặc viêm họng thậm chí là ngất xỉu.

Do đó, bạn không nên ngồi gần quạt quá mức, khoảng cách thích hợp nhất là từ 1m đến 2m.

3.

Ngồi gần quạt quá trong thời gian dài liên tục

Khi trời nóng, những mạch máu dưới da sẽ trở nên giãn nở khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống không ít. Lúc này ngồi gần quạt sẽ khiến luồng gió mạnh thổi trực tiếp đến cơ thể khiến mồ hôi bốc hơi nhanh làm nhiệt độ ngoài da giảm, làm các mạch máu co lại đột ngột.

Ngồi gần quạt quá trong thời gian dài liên tục

Hơn nữa, nhiệt độ trong cơ thể đang trong quá trình hạ nhiệt đã bị không khí ngăn cản. Kết quả là người dùng phải đối diện với những triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt hoặc choáng nhẹ tại chỗ. Thậm chí, thói quen này còn ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu, khiến tê liệt các dây thần kinh trên mặt.

4.

Nằm trên nền nhà quá lạnh

Giống như nguyên lý trên, cơ thể toát mồ hôi và đang nóng. Nếu ngủ trên nền nhà quá lạnh, lỗ chân lông trên người sẽ nhanh chóng bi thu lại. Cách làm này sẽ khiến bạn bị cảm lạnh bởi mồ hôi không thoát ra được.

Vì vậy, nếu thấy nóng, hãy lựa chọn vị trí thoáng mát trên chiếu hoặc giường để ngủ nhằm đảm bảo sức khỏe.

5.

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa quá thấp

Trời nắng nóng sẽ khiến cơ thể toát mồ hôi nhiều. Nếu như bạn ngồi trong điều hòa nhiệt độ thấp, tuyến mồ hôi không thoát ra bên ngoài được sẽ thấm lại vào cơ thể gây nên choáng và cảm lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa quá thấp

Hơn nữa, cơ thể ngồi trong môi trường nhiệt thấp sẽ bị sốc nhiệt, không thích ứng kịp, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hơn. Vì vậy, hãy điều chỉnh điều hòa ở mức nhiệt độ từ 25 đến 27 độ C, đảm bảo không chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài để đảm bảo sức khỏe.

6.

Tắm sau khi đi ngoài trời nắng nóng

Thực tế, càng ra nhiều mồ hôi, lỗ chân lông trên cơ thể càng to. Lúc này mà bạn tắm ngay sẽ khiến cơ thể hay bị nhiễm nước và mắc những bệnh như sốt, cảm,… làm giảm sức đề kháng.

Vì vậy, hãy để cơ thể ổn định nhiệt độ khi ra ngoài sau trời nắng về. Hãy lấy khăn thấm nước lau người sơ qua rồi chờ nhiệt độ cơ thể hạ xuống hãy xối nước lạnh lên. Bằng cách làm này việc tắm rửa vào mùa nóng sẽ có thể thay đổi hiệu quả.

7.

Bật nhiều thiết bị làm mát cùng lúc

Nếu dùng cả hai quạt và điều hòa trong thời gian dài có thể khiến mắt và da bị khô. Bạn hãy khắc phục bằng việc mở cửa thông gió, cửa sổ để tạo không khí thoáng đãng.

Bật nhiều thiết bị làm mát cùng lúc

Trên đây là những sai lầm giải nhiệt vào mùa hè mà bạn cần tránh mắc phải. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.