Những thói quen cần loại bỏ trong thời tiết nóng nực

Những thói quen cần loại bỏ trong thời tiết nóng nực

Thời tiết nóng nực, nhiệt độ tăng cao khiến cơ thể con người cũng bị ảnh hưởng. Dưới đây là những thói quen bạn cần tránh vào những ngày hè nóng nực để đảm bảo an toàn sức khỏe.

1.

Không uống nhiều nước đá

Theo thông tin từ Prevention nước đá không thể giúp cơ thể hạ nhiệt độ mà còn có thể gây nên viêm họng. Nếu uống nước đá khi cơ thể đang nóng, đổ mồ hôi sẽ khiến bạn mau khát nước và mất nước hơn, mạch máu trong ruột và dạ dày co thắt lại dẫn đến đau bụng cấp. Hơn nữa thói quen uống một lần nhiều nước đá của nhiều người còn có thể khiến cơ thể bị sốc, quả tải nhiệt.

Không uống nhiều nước đá

Do đó, khi đi nắng về bạn chỉ nên uống một cốc nước mát để đảm bảo cơ thể được hạ nhiệt và có thời gian thích nghi với nhiệt độ mới. 

2.

Không ăn quá nhiều đồ rán, xào, chiên

Các đồ ăn dầu mỡ có thể sinh nhiệt nếu sử dụng quá nhiều. Nếu bạn ăn các thực phẩm này một cách không kiểm soát sẽ khiến cơ thể bạn nóng hơn gây rối loạn tiêu hóa, mấy nước hoặc tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và suy giảm hệ miễn dịch.

3.

Không trực tiếp tiếp xúc với ánh mặt trời

Biện pháp tốt và hiệu quả nhất để phòng tránh hiện tượng say nắng chính là hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Bạn có thể mặc quần áo chống nắng, đội mũ và ở trong bóng râm.

Không trực tiếp tiếp xúc với ánh mặt trời

4.

Sau khi đi nắng về tắm ngay hoặc tắm đêm

Theo thông tin từ Gentical, sau khi vận động mạnh hoặc đi nắng về nhiều người muốn tắm để cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng. Thế nhưng đây là thói quen tai hại ảnh hưởng đến sức khỏe mà nhiều người mắc phải đặc biệt là các bạn trẻ. Thói quen tắm này không khoa học có thể khiến cơ thể dễ bị cảm lạnh, cảm cúm.

Cơ thể bị thay đổi đột ngột nhiệt độ sẽ rất dễ nhiễm lạnh gây nên cảm, sốt. Hơn nữa tắm nước lạnh hay tắm đêm sẽ khiến mạch máu và lỗ chân lông bị co lại làm cản trở quá trình tuần hoàn máu dẫn đến nhịp tim và huyết áp bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng đột quỵ trong thời tiết nắng nóng. Bạn có thể dùng khăn bông mềm để thấm mồ hôi rồi ngồi nghỉ một lúc sau đó mới tắm.

Tắm đêm cũng gây nguy hại nhiều đến sức khỏe kể cả khi bạn dùng nước nóng. Tắm đêm sẽ khiến các tĩnh mạch giãn ra, hạ huyết áp.

Đối với những người huyết áp không ổn định còn có thể dẫn đến thiếu máu não nghiêm trọng gây nên tình trạng bất tỉnh, hôn mê. Do đó sau khi tắm bạn không nên ngồi trước quạt hoặc vào phòng điều hòa ngay.

5.

Không ngồi điều hòa liên tục cả ngày

Đóng kín cửa phòng trong thời gian dài sẽ khiến không khí không lưu thông được, vi khuẩn và bụi bẩn tích tụ làm sức đề kháng của cơ thể yếu đi, nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp.

Không ngồi điều hòa liên tục cả ngày

Cơ thể thay đổi đột ngột khi vào phòng điều hòa sẽ khiến nhiệt độ cơ thể hạ nhanh chóng, không thoát được mồ hôi dễ ngấm ngược vào cơ thể dẫn đến cảm lạnh. Nghiêm trọng hơn, điều này khiến các mạch máu co giãn bất ngờ dẫn đến huyết áp tăng cao và đột quỵ.

6.

Không hoạt động thể chất quá mức

Hoạt động thể chất quá mức là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Do các hoạt động này sẽ khiến cơ thể dễ say nắng, mất nước. Nhất là đối với những người mắc bệnh vỡ mạch máu não hoặc nhồi máu não thì sẽ tăng cao nguy cơ đột quỵ.

Trên đây là những thói quen mà bạn cần bỏ khi thời tiết nắng nóng mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.