Những thói quen sai lầm cần tránh khi dùng màng bọc bảo quản thực phẩm

Những thói quen sai lầm cần tránh khi dùng màng bọc bảo quản thực phẩm

Màng bọc thực phẩm là một trong những vật dụng được nhiều người sử dụng để bảo quản thực phẩm hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được các sai lầm dưới đây khi sử dụng. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Khi hâm nóng thức ăn không tháo màng bọc thực phẩm

Trong màng bọc thực phẩm thường có chứa các thành phần hóa học như Phthalates, DEHP,…Khi gặp nhiệt độ cao, các chất này sẽ tan chảy kết hợp với việc hòa lẫn với thức ăn gây nên nguy cơ mắc ung thư. Nếu dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng, người dùng cần nên xem kỹ kí hiệu trên hộp màng bọc để kiểm tra màng bọc thực phẩm này có dùng được cho lò vi sóng không.


2.

Chất lượng màng bọc thực phẩm kém

Đây là các màng bọc chứa các thành phần phụ gia chẳng hạn như các màng bọc cho chứa chất hóa dẻo như Cadimi, chất tạo dẻo như DEHP một trong những thành phần gây nên ung thư. Người dùng nên mua màng bọc thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, sản xuất ở nơi uy tín.

3.

Không có khoảng cách giữa màng bọc thực phẩm và thực phẩm

Khoảng cách phù hợp giữa màng bọc thực phẩm và thực phẩm tối thiểu là 2.5 cm. Bạn cũng có thể đựng thức ăn vào hộp thủy tinh thành cao rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để có khoảng cách an toàn.


4.

Dùng màng bọc thực phẩm với đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn còn nóng

Dùng màng bọc thực phẩm khi đồ ăn nhiều dầu mỡ, còn nóng có thể gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Việc làm này có thể khiến thành phần hóa học bên trong màng bọc sẽ bị tan chảy, lẫn với thức ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

5.

Dùng màng bọc thực phẩm bảo quản đậu đũa, dưa leo, cà rốt

Dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản đậu đũa, cà rốt hoặc dưa leo sẽ làm giảm hàm lượng vitamin C trong các loại củ này đi. Do đó, để đảm bảo giữ trọn vẹn dinh dưỡng cho thực phẩm bạn không nên dùng màng bọc thực phẩm trong trường hợp này.


6.

Dùng màng bọc thực phẩm bảo quản thức ăn đã chế biến

Thức ăn sau khi đã chế biến xong, hãy chờ chúng nguội rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Trong trường hợp thức ăn đang nóng, bọc thực phẩm có thể khiến các chất hóa học lan đến thực phẩm gây nên những rủi ro không đáng có về sức khỏe.

7.

Cách dùng màng bọc thực phẩm chuẩn nhất

Dùng màng bọc thực phẩm đã được xác nhận an toàn thực phẩm bởi cơ quan chức năng, nguồn gốc rõ ràng.

Bảo quản thực phẩm tránh xa nguồn nhiệt, nên lựa chọn nơi thoáng mát, khô ráo.


Hãy để thực phẩm ráo nước rồi mới dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản.

Đối với thức ăn đã chế biến hoặc đã chín, bạn nên dùng màng bọc PE. Đối với đồ ăn sống chưa qua chế biến thì dùng màng bọc PVC là sự lựa chọn phù hợp.

Trên đây là những sai lầm bạn cần tránh khi dùng màng bọc thực phẩm. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.