Những thực phẩm không nên cho vào nồi chiên không dầu

Những thực phẩm không nên cho vào nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là sản phẩm gia dụng giúp chế biến món ăn một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho người nội trợ. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng cho vào nồi chiên không dầu được. Dưới đây là những thực phẩm không nên cho vào nồi chiên không dầu để thức ăn được ngon hơn cũng như giúp nồi được bền hơn. 

1. Nướng thực phẩm nguyên con

Dung tích của nồi chiên không dầu không lớn như lò nướng nên việc nướng thực phẩm nguyên con sẽ làm nồi sẽ bị quá tải, làm giảm tuổi thọ sử dụng. 

Ngoài ra, khi không gian của nồi bị chèn ép, nhiệt độ tỏa ra sẽ không đủ để lưu thông khiến thức ăn lâu chín, không chín đều, làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Do đó, bạn nên cắt nhỏ thực phẩm trước khi nướng để đảm bảo thức ăn được chín nhanh, đều, lại còn kéo dài tuổi thọ sử dụng cho nồi chiên nhé.


2. Thực phẩm ướt, nhão

Những loại thực phẩm bị ướt, nhão ví dụ như phần nhân thịt được trộn từ trứng gà, sữa hoặc đã bị nhúng qua bột ướt nếu không được làm đông trong tủ lạnh hay chiên sơ qua thì bạn không nên cho vào nồi chiên không dầu để chế biến. Vì khi đó, chúng sẽ khó tạo hình và không có độ giòn như ý muốn.


Do vậy, với thực phẩm bị ướt nhão, để chúng được giòn, ngon và định hình tốt hơn thì bạn nên nhúng qua với một lớp bột mì, bột chiên để tạo độ khô. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cho cơm hay xôi vào nồi chiên vì chúng dễ dính vào lòng nồi, gây khó khăn cho việc vệ sinh. 

3. Rau xanh

Khi cho rau xanh vào nồi chiên, bạn không nên chọn các loại rau có phần lá mỏng như xà lách, rau cải,... vì chúng có thể bị héo lại, thậm chí cháy khét, mất đi màu xanh bắt mắt. Khi chọn rau củ để nấu chín trong nồi chiên không dầu, tốt nhất nên chọn các loại rau có độ nặng như bông cải xanh, bí xanh, cải xoăn,...  và  xịt thêm một lượng dầu vừa đủ sẽ làm chín được thực phẩm.



4. Bánh mì

Bạn không nên cho bánh mì vào nồi chiên không dầu để nướng vì nồi sử dụng quạt đối lưu để làm chín thực phẩm, do đó,  các vụn bánh mì dễ bị rơi vãi khắp lòng nồi, khó vệ sinh. Hơn nữa, sau một thời gian dài, các vụn bánh mì còn sót lại có thể làm tắc nghẽn sản phẩm.


5. Phô mai

Nếu bạn cho phô mai vào nồi chiên không dầu mà không được bao bọc bên ngoài bởi lớp vỏ như bột làm bánh hay không được đông lạnh trước thì khi gặp nhiệt độ cao, chúng sẽ chảy ra, dính vào lòng nồi, tạo thành đống hỗn độn, mất nhiều thời gian để vệ sinh.

Nếu bạn muốn làm tan chảy phô mai, tốt hơn nên cho vào một cái bát nhỏ, để tránh thêm tình trạng bị cháy.


6. Dầu oliu

Sử dụng dầu oliu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi chiên thực phẩm bằng dầu oliu kết hợp với nồi chiên không dầu sẽ không tạo được hương vị thơm ngon như mong muốn do dầu oliu có điểm bốc khói thấp. 

Một số loại dầu có điểm bốc khói cao, khiến mùi vị thức ăn ngon, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo cho sức khỏe bạn có thể dùng như dầu hạt cải, dầu đậu phộng,...


7. Các loại gia vị khô

Người dùng nên hạn chế dùng các loại gia vị khô như bột ớt, tiêu, muối, các gia vị thảo mộc vào nồi chiên không dầu vì chúng dễ bị dính vào lòng nồi, có khi dẫn đến tắc nghẽn máy. 


Nếu bạn muốn dùng gia vị khô để tẩm ướp thực phẩm thì nên quét một lớp dầu, bơ bên ngoài để gia vị dính vào món ăn, tránh cho chúng rơi ra, vừa giúp nồi bền lâu mà món ăn lại thêm đậm đà, hấp dẫn hơn. 

Trên đây là những thực phẩm không nên cho vào nồi chiên không dầu để món ăn được ngon hơn và giúp nồi chiên được bền lâu hơn. Hy vọng những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn biết thêm mẹo sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách, hiệu quả.

Tham khảo một số nồi chiên không dầu đang có giá tốt, bán chạy tại MediaMart: