Phụ nữ mang thai có nên sử dụng lò vi sóng không?

Phụ nữ mang thai có nên sử dụng lò vi sóng không?

Có nhiều ý kiến cho rằng, mẹ bầu không nên sử dụng lò vi sóng trong thời gian mang thai để tránh ảnh hưởng tới mẹ và em bé. Sự thật điều này có đúng hay không? Hãy cùng Mediamart tìm hiểu sâu hơn vấn đề này trong bài viết dưới đây để xem rằng phụ nữ mang thai có nên sử dụng lò vi sóng không nhé 

1.

Phụ nữ có thai sử dụng lò vi sóng có an toàn không?

Kể từ khi lò vi sóng được ra đời, đã có rất nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh vấn đề về độ nguy hiểm của lò vi sóng, đặc biệt là với trẻ em và phụ nữ mang thai. Lý do là bởi người ta nghi ngờ lò vi sóng sử dụng bức xạ nguy hiểm khiến cơ thể con người dễ bị phơi nhiễm. 

Tuy nhiên, lò vi sóng có thể làm nóng thức năng nhanh và hiệu quả mà không gây hại tới sức khỏe con người nhờ sử dụng năng lượng vi sóng. Năng lượng vi sóng yếu hơn nhiều lần so với năng lượng được phát ra từ tia X ( thường được sử dụng để chụp X quang trong lĩnh vực y tế). Thực tế hiện nay, lò vi sóng được bán trên thị trường hầu hết đã được giảm lượng bức xạ tới mức thấp nhất và để không gây ra sự rò rỉ bức xạ hoặc nếu có thì thì ở mức độ rất nhẹ. Do vậy mà phụ mang thai khi sử dụng lò vi sóng sẽ có nguy cơ rất thấp tiếp xúc với bức xạ trừ trường hợp lò bị rò rỉ. 


Bên cạnh đó, phụ nữ đang mang thai cần chú ý cẩn thận khi sử dụng lò vi sóng để giảm bớt những nguy hiểm tới sức khỏe cũng như giúp tăng độ bền sản phẩm. Nếu lò vi sóng quá cũ có hiện tượng rò rỉ, bạn cần thay một lò vi sóng khác thay vì sử dụng tiếp hoặc sửa chữa. 

2.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng lò vi sóng đối với phụ nữ có thai

Lưu ngay những biện pháp để đảm bảo an toàn cũng như giúp cho mẹ bầu không còn lo lắng băn khoăn khi sử dụng lò vi sóng dưới đây: 

  • Không nên tiếp tục sử dụng lò vi sóng cũ 

Lò vi sóng cũ có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe và an toàn tới bất kể người dùng nào không riêng gì phụ nữ có thai. Do vậy khi thấy lò vi sóng nhà mình đã bị cũ, cửa lò bị hỏng hoặc có dấu hiệu bị hỏng hãy ngưng sử dụng ngay lập tức. 

  • Sử dụng dụng cụ phù hợp với lò vi sóng 

Khi sử dụng lò vi sóng, bạn nên sử dụng các dụng cụ như bát, tô, đĩa được làm từ gốm sứ, thủy tinh hoặc nhựa chịu nhiệt dành riêng cho lò vi sóng. Tuyệt đối không nên sử dụng những vật dụng bằng kim loại hoặc bát đĩa sứ có hoa văn trang trí bằng kim loại 


  • Không hâm sữa mẹ hoặc các loại sữa công thức bằng lò vi sóng 

Không nên hâm nóng sữa mẹ hoặc các loại sữa công thức khác bằng lò vi sóng bởi vì nhiệt lượng không được tỏa đều mà còn gây phá hủy các chất protein, vitamin có trong sữa. Ngoài ra, khi hâm sữa trong lò vi sóng còn dễ gây bỏng cho bé khi ăn. 


  • Không nên đứng gần lò vi sóng khi thiết bị đang hoạt động 

Để đảm bảo an toàn cũng như hạn chế tia bức xạ có thể ảnh hưởng tới thai nhi làm biến đổi cấu trúc ADN, mẹ bầu không nên đứng gần lò vi sóng trong khi thiết bị đang hoạt động, đặc biệt là lò vi sóng cũ

3.

Một số lưu ý để sử dụng lò vi sóng an toàn và bền hơn

Sau khi mua lò vi sóng về, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách sử dụng đúng cách và an toàn. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Nếu lò vi sóng không thể đóng cửa hoặc đóng cửa không chặt thì không nên sử dụng 

  • Không nên tiếp tục sử dụng lò vi sóng nếu như cửa lò đang mở mà thiết bị vẫn đang chạy 

  • Nên thường xuyên vệ sinh và làm sạch khoang lò sau khi nấu để tránh tình trạng mốc, gây ám mùi 

  • Không đứng trực diện với thiết bị khi lò vi sóng đang hoạt động đặc biệt là với trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai 

  • Nên đặt lò vi sóng ở nơi thoáng mát, cao ráo và xa tầm với của trẻ nhỏ để đảm bảo an toàn và cũng giúp thiết bị được vận hành ổn định, hạn chế hư hỏng. 

Bài viết trên đây của MediaMart đã giải đáp thắc mắc “ phụ nữ mang thai có nên sử dụng lò vi sóng hay không?” Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các mẹ bầu phần nào an tâm hơn khi sử dụng cũng như biết cách sử dụng an toàn lò vi sóng.