Sử dụng màng bọc thực phẩm khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng có được không?

Sử dụng màng bọc thực phẩm khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng có được không?

Ngày nay, màng bọc thực phẩm được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trong việc bảo quản và đóng gói thực phẩm hàng ngày cũng như mang lại nhiều tiện ích khác. Tuy nhiên, màng bọc thực phẩm có sử dụng được khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng không là điều mà nhiều chị em nội trợ đang quan tâm. Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé ! 

1.

Một vài thông tin về màng bọc thực phẩm

Plastic Wrap hay màng bọc thực phẩm trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình hiện nay. Màng bọc thực phẩm thường là dòng màng nhựa trong và mỏng để niêm phong thực phẩm nhằm bảo quản tốt hơn tránh bụi bẩn, côn trùng nhỏ rơi vào cũng như ngăn mùi nếu như cất trong tủ lạnh. 


Màng bọc thực phẩm chủ yếu được chế tạo từ nhựa nguyên sinh và nhựa tổng hợp . Trên thị trường hiện có 4 loại màng bọc thực phẩm phổ biến là: màng PE, màng PVC, màng PVDC và màng bọc PMP. Trong đó, các loại màng bọc PVDC và PMP an toàn hơn so với màng PVC và PE. 

Màng PE có độ trong, mềm dẻo và dai khi kéo nhờ nguồn gốc từ nhựa nguyên sinh Polyethylene. Trong khi đó màng PVC không đạt độ dai dẻo tự nhiên như màng PE, vậy nên trong quá trình sản xuất phải thêm nhiều chất phụ gia hóa học.

2.

Có nên sử dụng màng bọc thực phẩm cho lò vi sóng không?

Với những công dụng hữu ích mang lại, màng bọc thực phẩm được sử dụng khá rộng rãi và trở thành vật dụng nhà bếp tiện dụng không thể thiếu trong nhiều gia đình hiện đại. Màng bọc thực phẩm sử dụng tốt nhất ở trong môi trường nhiệt độ thường để không làm biến đổi chất và sinh ra độc tố. 

Vậy nên, khi sử dụng trong lò vi sóng cần đặc biệt chú ý lựa chọn loại màng bọc thực phẩm phù hợp. Theo nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khi sử dụng ở nhiệt độ cao thì màng bọc sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe đặc biệt là hệ thống miễn dịch và tỷ lệ estrogen của nữ giới bởi hai hóa chất hóa chất DEHA và DEHP trong màng bọc dễ bị biến đổi và thôi nhiễm vào thực phẩm khi gặp nhiệt độ cao.  


Nếu bạn muốn sử dụng màng bọc thực phẩm khi quay nóng trong lò vi sóng, bạn cần lựa chọn loại màng bọc được sản phẩm ghi chú “sử dụng an toàn trong tủ lạnh, lò vi sóng” hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm loại PVDC và PMP

Tuyệt đối không sử dụng màng bọc không được nhà sản xuất chú thích cho phép sử dụng trong lò vi sóng hay loại màng bọc PE và PVC. Bởi hai loại màng bọc này chỉ thích hợp sử dụng trong môi trường nhiệt độ thường. Tuy nhiên trên thực tế, màng bọc PVC lại phổ biến hơn cả bởi giá thành khá rẻ. Do đó mà người tiêu dùng nên cần cẩn trọng khi chọn mua và sử dụng hiệu quả, an toàn. Thậm chí bạn cũng không nên cho màng bọc thực phẩm vào lò vi sóng khi quay nóng thực phẩm để đảm bảo an toàn.

3.

Một vài lưu ý khi sử dụng màng bọc thực phẩm mà bạn nên biết

Dưới đây là một số lưu ý để các chị em nội trợ biết cách sử dụng màng bọc thực phẩm hiệu quả, an toàn nhất: 

  • Đối với những loại màng bọc thực phẩm sử dụng được cho lò vi sóng, bạn cũng không nên cho màng bọc quay trong lò quá lâu dẫn tới tình trạng nóng chảy và gây hại cho sức khỏe 

  • Khi bọc thực phẩm đặc biệt là các thực phẩm dạng nước nên tạo khoảng cách tối thiểu là 2 cm để ngăn sự tiếp xúc trực tiếp 

  • Không sử dụng màng bọc thực phẩm kém chất lượng, bị mốc, có mùi lạ hoặc màng bọc thực phẩm cũ khi quay nóng trong lò vi sóng. 

  • Chọn mua loại màng bọc thực phẩm chất lượng, chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phù hợp với nhu cầu sử dụng 

  • Cất màng bọc thực phẩm ở những nơi khô thoáng, sạch sẽ, cao ráo để an toàn hơn khi sử dụng hàng ngày 

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã giải đáp thắc mắc có nên sử dụng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng không cũng như chia sẻ tới bạn một vài lưu ý quan trọng khi sử dụng. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ biết cách sử dụng cũng như có sự lựa chọn an toàn cho sức khỏe. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên đây của chúng tôi !