3 thói quen sử dụng tai nghe gây hại cho thính giác

3 thói quen sử dụng tai nghe gây hại cho thính giác

Những chiếc tai nghe trở thành vật dụng quen thuộc và gần như “ không thể thiếu” với hầu hết người dùng hiện nay. Tuy nhiên, thói quen sử dụng tai nghe không đúng cách lại là nguyên nhân khiến cho thính giác bị tổn thương nghiêm trọng. Hãy cùng MediaMart xem 3 thói quen sử dụng tai nghe sai cách và cách khắc phục trong bài viết sau đây nhé ! 

1.

Vì sao thính giác dễ bị tổn thương khi dùng tai nghe sai cách ?

Có thể nói, âm thanh là một phần tất yếu của cuộc sống, việc sử dụng tai nghe không chỉ giúp bạn đắm chìm vào những bản nhạc hay hoặc để giúp cho âm thanh từ các bộ phim … trở nên rõ hơn. Vậy nhưng khi quá đắm chìm trong tiếng ồn sẽ khiến cho thính giác dần dần bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây ra tình trạng mất thính lực ( hay điếc). 

Vì sao thính giác dễ bị tổn thương khi dùng tai nghe sai cách ?

Bởi tai có chứa rất nhiều tế bào lông tai bên trong, và đây cũng chính là những thụ thể của thính giác. Những tế bào lông tai này rất mỏng mạnh và không thể tái tạo khi đã mất. 

  • Khi âm lượng lớn hơn 85 decibel trong hơn 8 giờ sẽ khiến các tế bào lông tai bị tổn thương và gây ra tình trạng mất thính giác tạm thời
  • Khi bật âm lượng quá 100 decibel liên tục trong 1 tiếng, các tế bào lông tai này sẽ bị tổn thương không thể hồi phục và mất thính giác sẽ bắt đầu
  • Khi bật âm lượng quá 110 decibel, các tế bào lông tai này sẽ chết và dẫn tới mất thính giác 
2.

Những thói quen sử dụng tai nghe gây hại cho thính giác và cách khắc phục

2.1. Sử dụng tai nghe ở âm lượng lớn trong thời gian dài 

Bật âm lượng lớn khi nghe nhạc trong môi trường có tiếng ồn như công sở, đi tàu xe ….có lẽ là thói quen sử dụng tai nghe của khá nhiều người. Tuy nhiên bạn có biết rằng, khi bật âm lượng lớn, âm thanh sẽ đạt tới mức trên 90 decibel kết hợp với tiếng ồn lớn từ môi trường sẽ khiến thính giác bị tổn hại nghiêm trọng. 

Những thói quen sử dụng tai nghe gây hại cho thính giác và cách khắc phục

Cách khắc phục: Bạn có thể sử dụng các dòng tai nghe chống ồn để bảo vệ thính giác. Khi đó, tiếng ồn môi trường giảm đi và giúp bạn tận âm nhạc một cách trọn vẹn mà không cần bật âm lượng quá to. 

2.2. Thường xuyên đeo tai nghe khi ngủ 

Nhiều người thường cần có sự trợ giúp của âm nhạc mới có thể chìm vào giấc ngủ hoặc đơn giản chỉ là sở thích nghe nhạc trước khi ngủ và quên tháo tai nghe khi ngủ. 

Thói quen sử dụng tai nghe này thực tế lại cực kỳ có hại bởi không chỉ làm giảm sự lưu thông của máu tới tai. Các tế bào trong tai cũng dễ bị tổn thương bởi sự kích thích từ âm thanh trong thời gian dài. Đồng thời vỏ não cũng bị tác động khiến cơ thể không chìm được vào giấc ngủ sâu và gây tình trạng đau đầu, căng thẳng, mệt mỏi 

Những thói quen sử dụng tai nghe gây hại cho thính giác và cách khắc phục

Vậy làm thế nào để khắc phục? Đối với những người cần phải nghe nhạc mới có thể ngủ được, bạn hãy thử sử dụng nút tai y tế mềm để giúp tai được thoải mái và có giấc ngủ sâu hơn. Đồng thời bạn nên hạn chế việc sử dụng tai nghe trước khi ngủ, bật âm lượng nhỏ. Hoặc có thể phát nhạc qua máy nghe nhạc, điện thoại và có để chế độ hẹn giờ tắt để khắc phục. 

2.3. Không vệ sinh tai nghe định kỳ 

Sử dụng tai nghe thường xuyên, mồ hôi và dầu mỡ tiết ra từ cơ thể có thể thấm vào tai nghe và tích tụ thành vi khuẩn. Do đó, nếu như không thường xuyên vệ sinh tai nghe, các vi khuẩn này sẽ vào tai do tiếp xúc trực tiếp với da trong thời gian dài. Đây cũng là nguyên nhân gây ra một số bệnh như viêm tai giữa, viêm tai …. 

Cách khắc phục: 

  • Đối với loại tai nghe in ear, bạn có thể dùng tăm bông, giấy ăn hoặc dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch thiết bị
  • Đối với loại tai nghe headphone, bạn có thể dùng khăn ướt thấm cồn nồng độ thấp để lau sạch phần đệm tại và cuối cùng là lau khô. 
  • Định kỳ vệ sinh tai nghe ít nhất 1 tháng/ lần để giữ thiết bị được sạch sẽ và bảo vệ sức khỏe
  • Nên bảo quản tai nghe ở những nơi thông thoáng, sạch sẽ, ít bụi bẩn để giữ tai nghe được sạch. 
Những thói quen sử dụng tai nghe gây hại cho thính giác và cách khắc phục

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn 3 thói quen sử dụng tai nghe gây hại cho thính giác và cách khắc phục hiệu quả. Hãy lưu và thay đổi thói quen sử dụng thiết bị này một cách lành mạnh và bảo vệ sức khỏe nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !