Tài khoản định danh điện tử là gì? Có thể thay thế những giấy tờ nào?

Tài khoản định danh điện tử là gì? Có thể thay thế những giấy tờ nào?

Tài khoản định danh điện tử có thể thay thế thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, bằng lái xe,… khi thực hiện giao dịch hành chính. Vậy tài khoản định danh điện tử là gì? Có những lợi ích gì khi đăng ký tài khoản định danh điện tử? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhé.

1.

Tài khoản định danh điện tử là gì?

- Tài khoản định danh điện tử (TKĐDĐT) có thể được hiểu là "ví giấy tờ điện tử", là phương thức quản lý thông tin thẻ căn cước của công dân hay toàn bộ giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng. Mục đích nhằm thực hiện các dịch vụ công mà không cần phải xác minh lại thông tin cá nhân của người đó.

- Theo Bộ Công an, danh tính điện tử công dân Việt Nam bao gồm thông tin cá nhân (số định danh cá nhân; họ tên; ngày/tháng/năm sinh; giới tính), ảnh chân dung và vân tay.2.

Tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế những giấy tờ gì?

Tài khoản định danh điện tử có thể dùng để thay thế nhiều loại giấy tờ, cụ thể:

- Thay thế thẻ CCCD gắn chip vật lý: Một số thông tin trên TKĐDĐT có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân thực hiện nhiều thủ tục hành chính mà không cần xuất trình CCCD.

- Thay thế thẻ BHYT vật lý: Thông tin hiển thị của thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID (định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số) được xác thực và truy xuất từ cơ sở dữ liệu BHYT Việt Nam, sẽ phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm mà không cần trình thẻ BHYT vật lý.

=> Tải ứng dụng VNeID trên Android

=> Tải ứng dụng VNeID trên iOS


Ứng dụng định danh điện tử VNeID

- Thông tin đăng ký xe, GPLX: Các thông tin hiển thị các hạng GPLX, đăng ký xe trên VNeID được liên thông, xác thực với cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải. Do đó, người dân và cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ.

- Thông tin về người phụ thuộc, người giám hộ; khai báo lưu trú mọi lúc mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan công an.

- Có thể tố giác tội phạm với cơ quan công an một cách bảo mật, an toàn mà không lộ, lọt thông tin.

3.

Lợi ích khi đăng ký tài khoản định danh điện tử


- Đăng ký tài khoản định danh điện tử giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả thay cho việc thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp,…).

- Việc định danh điện tử cũng tạo ra những công cụ thật sự thuận tiện, công dân có thể giao dịch ở mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

- Tài khoản định danh điện tử tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

4.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử có bắt buộc không?


- Việc đăng ký TKĐDĐT là không bắt buộc, dù vậy Bộ Công an khuyến khích công dân nên đăng ký sử dụng TKĐDĐT để được hưởng nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm các thủ tục trong giao dịch hành chính công.

- Mọi người dân được miễn phí chi phí thực hiện đăng ký định danh điện tử. Tài khoản định danh sẽ có cùng thời hạn với thời hạn của CCCD gắn chip.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc tài khoản định danh điện tử là gì, đồng thời cũng cung cấp những thông tin hữu ích khác về việc sử dụng định danh điện tử. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích thì đừng quên chia sẻ đến mọi người nhé!