Tại sao lại ăn chè đậu đỏ trong ngày Thất tịch?

Tại sao lại ăn chè đậu đỏ trong ngày Thất tịch?

Vào ngày Thất tịch 7/7 âm lịch, giới trẻ rộ lên trào lưu ăn chè đậu đỏ. Vậy tại sao lại ăn chè đậu đỏ trong ngày Thất tịch. Bài viết dưới đây của MediaMart sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1.

Tìm hiểu về ngày lễ Thất tịch

Lễ Thất Tịch được tổ chức vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm và được gọi là ngày lễ tình yêu của một số nước châu Á. Ngày Thất tịch gắn với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ.

Theo tương truyền, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu nghèo khó nhưng lại rất chăm chỉ, thiện lương nên đã dành được tình cảm của nàng tiên Chức Nữ - con gái út của Vương Mẫu Nương Nương. Nàng có nhiệm vụ chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Hai người nên duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái.

Nhưng vào một ngày, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế nhưng Ngưu Lang không rời đi mà ở đó chờ đợi mãi.

Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu vì cảm động trước tình cảm chân thành của Ngưu Lang nên đã đồng ý cho họ mỗi năm gặp nhau một lần vào ngày Thất Tịch (7 /7 âm lịch).


Do vậy, ngày này trở thành ngày biểu tượng cho tình yêu đôi lứa ở một số quốc gia phương Đông.

Tại Trung Quốc, Thất Tịch là một lễ hội quan trọng và còn được gọi với cái tên khác là lễ hội Trùng Thất. Lễ hội này được cho là du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ 8 và có tên gọi là “Tanabata”.

Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”, các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt.

2.

Tại sao lại ăn chè đậu đỏ trong ngày Thất tịch?

Trào lưu ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch được phổ biến trong giới trẻ hiện nay với quan niệm ăn đậu đỏ sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn trong tình duyên. Còn đối với các cặp đôi thì ăn chè đậu đỏ vào ngày này sẽ được bên nhau lâu dài và tình cảm cũng sẽ bền chặt hơn.

Lý do rộ lên trào lưu ăn chè đậu đỏ là vào ngày này là vì theo quan niệm của nhiều nước, đậu đỏ là vật mang lại nhiều may mắn, màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành, vui vẻ và hạnh phúc. Vì thế, ăn đậu đỏ trong ngày Thất tịch được coi là cách cầu nhân duyên hoặc giúp cho tình cảm lứa đôi được vững bền, không bị chia cắt.


Ngoài chè đậu đỏ, trong ngày lễ Thất tịch, mọi người cũng thường ăn những món ăn được làm từ đậu đỏ như xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ, kem cá đậu đỏ, bánh bao nhân đậu đỏ,…

Trong giới trẻ ngày nay, nhiều bạn không tin câu chuyện "đậu đỏ giúp thoát ế" nhưng vẫn hứng khởi hưởng ứng trào lưu này như một cách tô điểm cho cuộc sống thêm màu sắc. Hơn nữa, chè đậu đỏ cũng là món ăn rất tốt cho cơ thể. Vì thế, cứ gần đến ngày 7/7 âm lịch là những thanh niên còn độc thân lại bắt đầu rủ nhau ăn chè đậu đỏ để sớm tìm được nửa kia của mình.

Trên đây là bài viết lý giải trào lưu ăn chè đậu đỏ trong ngày Thất tịch. Bạn có thể tham khảo công thức chế biến chè đậu đỏ “thoát kiếp FA” của MediaMart tại chuyên mục Vào bếp. Chúc bạn có một tình yêu đẹp và những ai đang độc thân thì sẽ nhanh chóng tìm được “người ấy” của mình.