Vào dịp Tết Đoan Ngọ, mọi người thường ăn nhiều thứ béo, nhiệt, khó tiêu (rượu nếp, xoài, mít...). Trong khi đó, bánh tro có tính mát, giúp cân bằng, điều hòa cơ thể hiệu quả, giúp ổn định sức khỏe.
Trong Đông y, bánh tro vị nhạt, tính mát ăn dễ tiêu, thích hợp nhất đối với trường hợp già yếu, trẻ em, có chứng bệnh nóng sốt âm ỉ (âm hư), những trường hợp dương thịnh gây âm hư như vào mùa hè mà cực điểm là đầu tháng năm Đoan Ngọ (đoan dương - chính dương) thường gây ôn dịch thương âm.
Vào dịp Tết Đoan Ngọ, bánh gio sẽ phát huy cao độ những tính năng trên do mấy ngày này nhiều người ăn uống no say nhiều thứ béo, nhiệt dẫn đến khó tiêu. Bánh gio không những trung hòa bớt độc hại trong ăn uống để bảo vệ sức khỏe trong ngày Tết Đoan Ngọ mà sau đó còn giúp thanh nhiệt lợi tiểu, thải độc cho cơ thể…
Ngoài ra, món bánh này cũng có công dụng dưỡng âm vốn là tôn chỉ của một trường phái dưỡng sinh lớn có vị trí quan trọng trong Đông y. Do đó, ăn loại bánh này thường xuyên cũng rất tốt cho sức khỏe.
Trên đây là Tết Đoan Ngọ ăn bánh gì cũng như lý giải lý do vì sao lại ăn bánh gio trong ngày 5/5 âm lịch. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.
Tổng hợp