Tết Đoan Ngọ ăn gì để diệt sâu bọ

Tết Đoan Ngọ ăn gì để diệt sâu bọ

Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 01/06/2022 14:42
Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết Giết sâu bọ diễn ra vào 5/5 âm lịch. Theo quan niệm xưa, trong ngày này, cần ăn một số món ăn, loại quả có vị chua để diệt trừ sâu bọ, đem lại may mắn. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết Tết Đoan Ngọ ăn gì nhé.

1.

Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp là món ăn phổ biến trong mâm cúng ngày lễ giết sâu bọ ở miền Bắc. Theo dân gian, vào ngày 5/5, rượu nếp sẽ được ăn đầu tiên vào sáng sớm, ngay khi vừa ngủ dậy. Vì người ta tin rằng những thức ăn có vị chua, chát sẽ loại bỏ được vi khuẩn và cơm rượu nếp là lựa chọn hàng đầu.

Thành phần chủ yếu của cơm rượu nếp là xôi còn nguyên hạt lên men hay còn gọi là "cái". Món ăn này được làm từ các loại gạo nếp trắng và cẩm đồ thành xôi, để nguội rồi rắc men, ủ trong ba ngày. Thúng xôi ủ được đặt trên một chiếc chậu, hứng lấy nước rượu để khi ăn, trộn với cái, tạo vị ngọt, cay dễ chịu.

2.

Bánh tro (bánh gio, bánh ú tro)

Bánh tro được làm từ gạo đã ngâm với nước tro (được đốt từ củi các loại cây khô hoặc rơm), gói trong lá chuối rồi đem đi luộc hoặc hấp chín. Bánh thường có nhân đậu xanh hoặc không dùng nhân. Bánh được gói thành các hình dạng khác nhau, có nơi gói thuôn dài, có nơi thì gói thành hình chóp tam giác nhỏ nhắn.

Loại bánh này rất dễ ăn, dễ tiêu, có tác dụng giải nhiệt, thanh đạm, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày nóng bức của tháng 5 âm lịch. Bánh mềm dẻo, vị nhạt, tính mát, chấm với mật mía đem đến sự ngọt ngào, ngon miệng, hấp dẫn.


3.

Trái cây chua theo mùa

Trong mọi dịp lễ của người dân Việt Nam thì mâm quả dâng lên bàn thờ là điều không thể thiếu, dịp Tết Đoan Ngọ cũng không ngoại lệ.

Và trong mâm cỗ cúng “giết sâu bọ” thì không thể thiếu các loại trái cây đầu mùa như vải, mận, chôm chôm,…với mong muốn vụ mùa bội thu, cây trái tươi tốt. Những loại quả này còn được cho là có tác dụng xua đuổi sâu bệnh, côn trùng gây hại.


4.

Thịt vịt

Thịt vịt là món ăn thường thấy trong mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ của người dân miền Trung. Theo dân gian, thịt vịt có tính hàn, mang ý nghĩa cân bằng âm dương, làm mát cơ thể. Mặt khác thì tháng 5 âm lịch cũng là thời điểm vịt béo tốt, thịt thơm, không hôi.



5.

Xôi, chè

Thường người miền Bắc ăn chè đậu xanh, chè mật gạo nếp, người miền Trung ăn chè kê, chè hạt sen, người miền Nam ăn chè trôi nước.

Chè kê của người miền Trung được làm từ hạt kê, một loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chè có vị ngọt thanh, bùi bùi của đậu xanh và hạt kê dẻo ngon, ăn kèm bánh đa kê sẽ rất ngon.

Chè trôi nước ở miền Nam được làm từ bột nếp, bên trong có nhân đậu xanh, ăn kèm với nước đường hoặc nước cốt dừa đun đường.


Như vậy MediaMart đã chia sẻ đến bạn thông tin Tết Đoan Ngọ ăn gì. Chúc bạn và gia đình có ngày lễ diệt sâu bọ đầm ấm, khỏe mạnh, nhiều may mắn.