Tháng 1 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 1

Tháng 1 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 1

Tháng 1 là tháng mở đầu cho một năm mới đầy hứa hẹn và có rất nhiều dịp lễ đặc biệt cần quan tâm trong tháng này. Vậy tháng 1 có ngày lễ gì? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 1 để giúp bạn sắp xếp kế hoạch nghỉ ngơi, vui chơi phù hợp nhé.

1. Ngày Tết Dương lịch (1/1)

Tết Dương lịch hay còn được gọi Tết Tây (New Year’s Day, New Year’s hoặc New Year) rơi vào ngày 1/1 hàng năm. Đây là dịp lễ quan trọng trong năm của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, vào ngày này, mọi người sẽ tụ tập, sum họp với bạn bè, người thân, tổ chức ăn uống, vui chơi và cùng nhau xem pháo hoa.


Vào ngày 1/1, người dân cả nước sẽ được nghỉ làm, hưởng lương nguyên ngày theo quy định của Bộ luật Lao động tại Việt Nam.

Xem ngay: Tết Dương lịch 2023 được nghỉ mấy ngày?

2. Ngày Chữ nổi Thế giới (4/1)

Ngày Chữ nổi Thế giới (World Braille Day) được Liên hiệp quốc thành lập vào ngày 4/1 nhằm tôn vinh nhận thức về tầm quan trọng của chữ nổi như một phương tiện giao tiếp trong việc thực hiện đầy đủ quyền con người dành cho người mù và người khiếm thị. Ngày Chữ nổi Thế giới được tổ chức lần đầu vào ngày 4/1/2019.


3. Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1)

Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2 năm 1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9/1 làm ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam.


Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm nhắc nhở các thế hệ học sinh, sinh viên không ngừng kế tục và phát huy truyền thống vẻ vang của thế hệ cha anh. Đó là truyền thống yêu nước nồng nàn gắn bó với chế độ XHCN, trung với Đảng, với nhân dân, tự hào về dân tộc.

4. Ngày Quốc tế Giáo dục (24/1)

Ngày Quốc tế Giáo dục được Đại hội đồng Liên hợp quốc thành lập vào ngày 24/1 với mục đích kỷ niệm vai trò của giáo dục đối với nền hòa bình và phát triển.


Tại Việt Nam, giáo dục luôn được coi là ưu tiên hàng đầu trong mục tiêu phát triển của đất nước. Nước ta đã và đang nỗ lực duy trì 20% ngân sách nhà nước cho giáo dục, thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục, tích hợp các nội dung liên quan đến phát triển bền vững và công dân toàn cầu trong dạy và học.

5. Ngày Quốc tế Kỷ niệm Tưởng nhớ Nạn nhân của Nạn diệt chủng Đức quốc xã (27/1)

Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) đã đồng ý thiết lập ngày 27/1 hằng năm làm ngày Quốc tế Kỷ niệm Tưởng nhớ Nạn nhân của Nạn diệt chủng Đức quốc xã. Đây là ngày để tưởng nhớ sáu triệu người Do thái và vô số nạn nhân khác bị sát hại trong cuộc Diệt chủng của Đức quốc xã trong Thế Chiến II.


6. Các ngày lễ trong tháng 1 Âm lịch ở Việt Nam

Ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên đán hay còn có tên gọi khác là Tết ta, Tết Âm lịch, Tết cổ truyền,… là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt. Tết Nguyên đán của Việt Nam được tính theo lịch Âm, muộn hơn Tết Dương lịch, sẽ diễn ra vào ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 tháng Giêng.


Tết Nguyên đán là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn viên, sum họp, quây quần bên nhau, cùng kể cho nhau nghe những điều đã diễn ra trong một năm. Tết còn là dịp để nhắc nhở quá khứ, trân trọng những gì đã qua và hướng tới những điều tốt đẹp.

Ngày Rằm tháng Giêng

Ngày Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, là ngày lễ cổ truyền quan trọng của người Việt. Ngày này diễn ra sau dịp Tết Nguyên đán, được tổ chức vào đêm 15/1 Âm lịch.


Vào ngày Rằm tháng Giêng, người Việt thường đi chùa lễ Phật hoặc các đền miếu, di tích lịch sử để cầu bình an, tốt lành cho bản thân và gia đình. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình cùng chuẩn bị mâm cơm cúng, đứng trước bàn thờ tổ tiên nhớ về công đức của các bậc sinh thành, nhớ về nguồn cội.

Tuỳ vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán mà mỗi gia đình, vùng miền có mâm cỗ cúng khác nhau. Nhưng tựu chung lại đều thể hiện lòng tấm lòng thành kính đối với Phật, thánh, ông bà, tổ tiên.

Trên đây là bài viết tháng 1 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 1. Nếu thấy thông tin này hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến mọi người xung quanh cùng biết nhé.