Tháng 11 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 11

Tháng 11 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 11

Bạn đang thắc mắc tháng 11 có ngày lễ gì để lên kế hoạch nghỉ ngơi hay tổ chức sự kiện. Dưới đây là bài viết tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 11 đáng chú ý. Hãy cùng MediaMart theo dõi nhé!

1. Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11)

Vào ngày mồng 9/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thông qua. Hiến pháp 1946 có giá trị lịch sử, chính trị và pháp lý to lớn, bền vững. Các bản Hiến pháp sau này và toàn bộ hệ thống pháp luật Việt Nam cũng đã tiếp thu và kế thừa những tư tưởng, nội dung cơ bản, quan trọng từ bản Hiến pháp 1946.


Do đó, ngày 9/11 hàng năm được lấy là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (gọi tắt là Ngày Pháp luật). Ngày này được lập ra nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người.2. Ngày Đái tháo đường Thế giới (14/11)

14/11/1991 được lấy làm ngày Đái tháo đường thế giới. Đây là ngày sinh của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra Insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân tháo đường vào năm 1922. Và đây cũng là phương pháp chính để điều trị bệnh đái tháo đường ngày nay.

Đây cũng được xem là một ngày lễ vô cùng ý nghĩa nhằm mục đích nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường và các biến chứng của nó.


3. Ngày Khoan dung Quốc tế (16/11)

Vào năm 1995, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công bố lấy ngày 16/11 hàng năm làm Ngày Quốc tế Khoan dung.

Ngày này có ý nghĩa giáo dục và tạo dựng lòng khoan dung nhằm mục đích chống lại những hành động bất công, bạo lực, kỳ thị, phân biệt đối xử và gạt ra ngoài lề xã hội những người hay nhóm người với những dị biệt nhất định.


4. Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11)

Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam 18/11 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và là ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam đã ra sức hoạt động, khơi dậy tinh thần yêu nước, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, kết hợp với sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại, góp sức đưa con thuyền cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.


5. Ngày Quốc tế Đàn ông (19/11)

Ngày Quốc tế Đàn ông hay còn được gọi là Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức vào ngày 19/11 hàng năm. Tại Việt nam, ngày Quốc tế Đàn ông còn khá lạ lẫm với nhiều người nhưng trên thực tế, ngày này đã được tổ chức tại hơn 170 quốc gia như: Nam Phi, Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Malta, Trinidad và Tobago, Jamaica...

Ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức với mục đích chính là chăm lo cho sức khỏe của nam giới và trẻ em nam; tập trung vào nhận thức về phân biệt đối xử và các vấn đề nam giới thường bị bỏ qua. Chúng bao gồm các lĩnh vực như sức khỏe tâm thần, nam tính độc hại và tỷ lệ nam giới tự tử.


6. Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Tháng 11 có ngày lễ gì đặc biệt thì không thể không nhắc đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Vào ngày 20/11/1982, lần đầu tiên ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức trong cả nước. Kể từ đó, ngày này được tổ chức hàng năm nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành giáo dục và là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với thầy cô giáo.

Ngày 20/11 hàng năm còn được xem là ngày hội truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam, phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo.


7. Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11)

Ngày 25/11 hàng năm được Liên Hợp Quốc lấy là ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (International Day for the Elimination of Violence against Women). Đây là dịp để các cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ tại khắp năm châu, không phân biệt ngôn ngữ, màu da, dân tộc; phát động những chiến dịch thắp sáng ngọn lửa đấu tranh xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.


8. Một số ngày lễ, kỷ niệm và sự kiện trong tháng 11 nổi bật khác

  • 02/11: Ngày Quốc tế về Chấm dứt quyền miễn trừ đối với tội ác chống lại các nhà báo (International Day to End Impunity for Crimes against).
  • 10/11: Ngày Khoa học Thế giới vì Hòa bình và Phát triển.
  • 12/11: Ngày truyền thống công nhân Mỏ Việt Nam.
  • 20/11: Ngày Thiếu nhi Thế giới.
  • 21/11: Ngày Thế giới Tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ (World Day of Remembrance for Road Traffic Victims).
  • 21/11: Ngày Truyền hình Thế giới (World Television Day).
  • 23/11: Ngày thành lập Hội chữ thập đỏ Việt Nam.
  • 23/11: Ngày Nam kỳ khởi nghĩa.
  • 29/11: Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (International Day of Solidarity with the Palestinian People).

Trên đây là bài viết tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 11 cũng như giải đáp được câu hỏi tháng 11 có ngày lễ gì. Hy vọng những thông tin mà MediaMart đưa ra sẽ giúp ích đến bạn trong việc lên kế hoạch, tổ chức sự kiện trong tháng này.

Đừng quên thường xuyên truy cập website mediamart.vn để mua sắm đồ gia dụng, thiết bị điện tử,… hay cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé.