Tháng 12 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 12

Tháng 12 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 12

Tháng 12, tháng cuối cùng của năm, có rất nhiều lễ hội lớn, sự kiện được tổ chức. Nếu bạn chưa biết tháng 12 có ngày lễ gì thì hãy theo dõi ngay bài viết tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 12 dưới đây nhé.

 

1.

Ngày Thế giới phòng chống bệnh HIV/AIDS (1/12)

 

Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS (World AIDS Day) là ngày lễ quốc tế diễn ra vào ngày 1/12 hàng năm. Ngày này được tổ chức lần đầu vào ngày 1/12/1988 nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về nạn dịch AIDS do việc lây nhiễm HIV và để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết vì căn bệnh này.

Ngày Thế giới phòng chống bệnh HIV/AIDS (1/12)
 

2.

Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12)

 

Vào năm 1992, Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 3/12 hằng năm làm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (International Day of Persons with Disabilities - IDPD). Mục đích của ngày này được thành lập nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về vấn đề khuyết tật và huy động hỗ trợ cho nhân phẩm, quyền và phúc lợi của người khuyết tật.

Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12)
 

3.

Ngày Quốc tế Ôm tự do (4/12)

Ngày 4/12 hàng năm được chọn là Ngày Quốc tế Ôm tự do (International Free Hugs Day) nhằm khuyến khích mỗi chúng ta thể hiện tình yêu thương, sự cảm thông, an ủi, khích lệ người khác qua cái ôm thân mật.

 

Vào ngày này, mọi người sẽ bày tỏ tình cảm với những người thân yêu của mình bằng những cái ôm thật chặt. Ở Việt Nam, ngày “Ôm tự do” đã trở thành một trào lưu của giới trẻ trong những năm trở lại đây với ý nghĩa đem hơi ấm trao nhau, xóa tan khoảng cách và lo âu trong cuộc sống.

Ngày Quốc tế Ôm tự do (4/12)
 

4.

Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12)

Cả nước ta có hơn 4 triệu cựu chiến binh, là những là những người đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Vào ngày 6-12-1989, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VI) đã quyết định cho thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Từ đó, ngày 6-12 hằng năm được lấy làm Ngày truyền thống của Hội.

 

Ngày này được coi là dấu mốc lịch sử quan trọng trong đời sống chính trị, tinh thần, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của lực lượng cựu chiến binh để tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.

Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12)
 

5.

Ngày Quốc tế chống tham nhũng (9/12)

 

Ngày 19/12 hàng năm là ngày Quốc tế chống tham nhũng (International Anti-Corruption Day), viết tắt là IACD. Đây là sự kiện thường niên do Liên hợp quốc tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức của công chúng về tham nhũng và vinh danh những người chống tham nhũng trong cộng đồng và chính phủ của họ.

Ngày Quốc tế chống tham nhũng (9/12)
 

6.

Ngày Núi Quốc tế (11/12)

Những ngọn núi bao phủ khoảng 1/4 bề mặt trái đất và là nơi cư trú của khoảng 12% thế giới. Bên cạnh đó, núi còn đóng một vai trò quan trọng trong những tác động đến khí hậu toàn cầu và khu vực cũng như các điều kiện thời tiết.

 

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố lấy ngày 11/12 hàng năm là Ngày Núi Quốc tế nhằm vận động ở tất cả các cấp lưu ý về tầm quan trọng của sự phát triển bền vững các ngọn núi.

Ngày Núi Quốc tế (11/12)
 

7.

Ngày Quốc tế đoàn kết (20/12)

Vào ngày 22/12/2005, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố lấy ngày 20/12 hàng năm là “Ngày Quốc tế đoàn kết” với ý nghĩa nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết trong quá trình thực hiện để đạt các mục tiêu quốc tế

 

Việc tăng cường tinh thần đoàn kết quốc tế là điều kiện cần thiết và giữ vai trò quan trọng để đảm bảo cho sự phát triển bền vững và ổn định chung.  

Ngày Quốc tế đoàn kết (20/12)
 

8.

Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12)

Ngày 22/12/1994 là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta. Một quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc.

 

Hàng năm, vào ngày này, toàn dân Việt Nam sẽ tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội như mít tinh, hội thảo, hội nghị đoàn kết quân dân, biểu diễn văn nghệ, hội thao quân sự,… được diễn ra ở khắp làng, xã, cơ quan đoàn thể.

Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12)
 

9.

Ngày lễ Giáng sinh (25/12)

Lễ Giáng sinh hay còn được gọi là Noel, Christmas. Đây là một ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời của phần lớn người theo đạo Thiên Chúa. Tuy nhiên, hiện nay, lễ Giáng sinh đã trở thành ngày lễ quốc tế và được biết đến nhiều hơn với cây thông và ông già Noel.

 

Lễ Giáng sinh được cử hành chính vào ngày 25/12 nhưng người ta thường chúc mừng từ tối 24/12. Bên cạnh ý nghĩa về mặt tôn giáo thì ngày lễ này còn là dịp để gia đình sum họp, quây quần bên nhau.

Ngày lễ Giáng sinh (25/12)
 

10.

Tháng 12 Âm lịch có ngày lễ gì ở Việt Nam?

Rằm tháng Chạp

Rằm tháng Chạp (ngày 15/12 âm lịch) hay còn gọi là rằm tháng 12. Vào ngày này, các gia đình người Việt thường làm lễ cúng với ý nghĩa cầu sự may mắn, an lành, tưởng nhớ đến tổ tiên và tạ ơn các vị thần linh. Ngoài ra, cúng Rằm tháng chạp còn được coi là lễ cúng tổng kết cho một năm nên thường được chuẩn bị chỉn chu, tươm tất.

Tháng 12  Âm lịch có ngày lễ gì ở Việt Nam?
 

Tết ông Công ông Táo

Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp (23/12 âm lịch) là một ngày lễ quan trọng trước Tết Nguyên đán. Hằng năm, cứ đến ngày này, người Việt thường sắm lễ cúng tiễn Táo Quân về trời để bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần. Đồng thời, đây cũng là dịp để mọi người trở về nhà sum họp, quây quần sau một năm làm ăn vất vả.

Tháng 12  Âm lịch có ngày lễ gì ở Việt Nam?
 

Ngày lễ tất niên

Ngày lễ Tất niên thường được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm tính theo lịch Âm (tức ngày 30/12 âm lịch hoặc 29/12 âm lịch đối với năm thiếu). Đây là một ngày lễ được diễn ra nhằm ghi nhận các công việc đã được hoàn tất trong năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới.

Tháng 12  Âm lịch có ngày lễ gì ở Việt Nam?
 

 

Trên đây là bài viết tháng 12 có ngày lễ gì, các ngày lễ, sự kiện trong tháng 12 đặc biệt cần chú ý. Hy vọng qua thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn tiện lên kế hoạch và sắp xếp lịch trình nghỉ ngơi trong tháng.