Tháng 5 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 5

Tháng 5 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 5

Tháng 5 có nhiều ngày lễ lớn quan trọng trong nước cũng như trên thế giới. Vậy tháng 5 có ngày lễ gì? Dưới đây là bài viết tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 5 để giúp bạn chủ động trong việc lên kế hoạch cho bản thân và gia đình. Cùng theo dõi nhé!

1.

Ngày Quốc tế Lao động (1/5)

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 (International Workers’ Day hay còn gọi là Labor Day hoặc May Day) là ngày lễ kỷ niệm phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Ngày Quốc tế Lao động (1/5)
 

Ngày 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi đã đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước khác. Đây cũng là ngày biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.

Tại Việt Nam, vào ngày Quốc tế Lao động, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ được nghỉ một ngày, hưởng nguyên lương.

2.

Ngày Tự do báo chí thế giới (3/5)

Ngày Tự do báo chí thế giới (World Press Freedom Day) viết tắt là WPFD được Liên Hợp Quốc thành lập vào ngày 3/5 nhằm cổ vũ và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tự do báo chí trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, ngày này còn nhắc nhở các chính phủ về bổn phận phải tôn trọng và duy trì quyền tự do ngôn luận theo Điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Ngày Tự do báo chí thế giới (3/5)
 

3.

Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5)

Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 là một trong những đỉnh cao chói lọi, kỳ tích vẻ vang trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5)
 

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã giáng đòn quyết định, đập tan dã tâm xâm lược của các thế lực đế quốc, thực dân hiếu chiến, buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương, mở ra trang mới cho cách mạng Việt Nam; đồng thời là một sự kiện quan trọng báo hiệu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới.

4.

Ngày của Mẹ (12/5)

Ngày của Mẹ (Mother’s Day) là dịp để tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới. Đây cũng là ngày những người con nhớ đến, hướng đến, dành sự tri ân và tình yêu thương cho người mẹ của mình. Chúng ta có thể gửi tặng lời chúc, lời hỏi thăm hay những món quà thiết thực đến với các bà mẹ.

Ngày của Mẹ (14/5)
Ngày của Mẹ không có ngày kỷ niệm cố định, tuy nhiên phổ biến nhất là được kỷ niệm vào Chủ nhật thứ hai của tháng 5. Ngày của Mẹ 2024 rơi vào ngày 12/5.

Tham khảo: Ngày của Mẹ nên tặng gì? Gợi ý 9 món quà tặng mẹ thiết thực và ý nghĩa nhất

5.

Ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5)

Ngày 15/5/1941, Hội nhi đồng cứu quốc - tiền thân của Đội Thiếu niên tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh ngày nay được thành lập. Đội là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5)
 

Ngày này cũng đánh dấu sự quan tâm to lớn của Đảng và Nhà nước ta đối với thế hệ mầm non, nhận thức được mầm non là tương lai của đất nước nên cần có sự dẫn dắt đúng đắn và giáo dục tốt nhất dành cho nhi đồng.
 

6.

Ngày Quốc tế Gia đình (15/5)

Ngày 20/9/1993, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 15/5 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Gia đình (International Day of Families (tên viết tắt IDP)). Đây là dịp để nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến gia đình và các tiến trình xã hội, kinh tế và nhân khẩu học ảnh hưởng đến gia đình.

Ngày Quốc tế Gia đình (15/5)
Ở nhiều nước, ngày này là dịp để nhấn mạnh các lĩnh vực ưu tiên khác nhau và những giá trị quan trọng khác nhau đối với mỗi gia đình. Các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế gia đình bao gồm: Tổ chức hội nghị; hội thảo, các chương trình trên đài truyền hình, các sự kiện văn hóa với chủ đề gia đình…

7.

Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5)

Ngày 19-5 là ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt Nam, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5)
Đây là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bày tỏ tình cảm, sự tri ân sâu sắc đối với công lao vĩ đại của vị lãnh tụ kính yêu, nguyện mãi mãi đi theo con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó, nâng cao tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, khát vọng cống hiến, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng đã đề ra.

8.

Một số ngày lễ, kỷ niệm và sự kiện trong tháng 5 nổi bật khác

  • 12/5: Ngày Quốc tế Điều dưỡng
  • 17/05: Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới (IDAHOT - International Day Against Homophobia and Transphobia).
  • 21/05: Ngày Thế giới về Đa dạng Văn hoá vì Đối thoại và Phát triển (World Day for Cultural Diversity for Dialogue and Development).
  • 22/05: Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (International Day for Biological Diversity).
  • 29/05: Ngày Quốc tế Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc (International Day of UN Peacekeepers).
  • 31/05: Ngày Thế giới Không Thuốc lá (World No-Tobacco Day).

Trên đây là bài viết tháng 5 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 5. Hy vọng qua những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn lên kế hoạch, sắp xếp công việc phù hợp.