Tháng 8 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 8

Tháng 8 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 8

Trong tháng 8/2022 có rất nhiều ngày lễ, kỷ niệm, sự kiện lớn ở trong nước và trên thế giới. Cùng MediaMart theo dõi bài viết dưới đây để biết được tháng 8 có ngày lễ gì, các ngày lễ, sự kiện trong tháng 8 nhé.

1. Ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam (10/08)

Ngày 10/8/1961 là ngày Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam, kéo dài trong 10 năm trời gây hậu quả thảm khốc cho môi trường, hệ sinh thái và để lại di chứng da cam qua nhiều thế hệ.

Từ năm 2004, ngày 10/08 hằng năm được lấy làm ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”. Vào ngày này có nhiều hoạt động chung tay xoa dịu nỗi đau da cam như chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam,… tiếp thêm cho họ niềm tin và tình yêu cuộc sống, khát vọng và ý chí vươn lên hòa nhập cộng đồng.


2. Ngày Quốc tế Thanh Thiếu niên (International Youth Day) (12/08)

Ngày Quốc tế Thanh Thiếu niên tên tiếng Anh là International Youth Day (viết tắt là IYD) được thành lập thông qua Liên Hiệp Quốc vào ngày 12/08/1999.


Ngày lễ có ý nghĩa nâng cao nhận thức và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề ở thanh thiếu niên. Đó là vấn đề hơn nửa dân số trẻ em trên thế giới độ tuổi từ 6-13 bị mất kỹ năng đọc hiểu và toán học, tuổi thơ gặp bất hạnh,…

Nhìn chung, IYD nhằm công nhận và tập trung giải quyết các vấn đề ở người trẻ trong học tập, phát triển cộng đồng, hòa nhập đội nhóm và tình nguyện cho những dự án xã hội khác nhau.

3. Ngày Quốc tế những người thuận tay trái (13/08)

Ngày 13/8 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người thuận tay trái (Left-Handers Day) nhằm tôn vinh sự độc đáo, khác biệt của những người thuận tay trái. Ngày này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1976 bởi Dean R. Campbell, người thành lập của Left Handers International, Inc.


Đây còn là ngày dành nhiều cơ hội cho những bạn trẻ thuận tay trái học hỏi, giao lưu để hiểu rõ hơn về thế giới của người thuận tay trái.

Những người thuận tay trái chỉ chiếm khoảng 10% dân số thế giới và có rất nhiều người nổi tiếng thuận tay trái như Hoàng đế Napoleon, danh họa nổi tiếng thế giới Leonardo da Vinci, nhà khoa học Isaac Newton, tổng thống Mỹ Barack Obama, tỷ phú Bill Gates,...

4. Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/08)

Ngày 19/08/1945 là ngày Cách mạng tháng Tám thành công. Đây được xem là mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử, đánh dấu một bước ngoặt lớn trên con đường phát triển, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên độc lập gắn liền với chủ nghĩa xã hội.


Cách mạng tháng Tám 1945 còn đem đến cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm quý báu để vận dụng trong giai đoạn sau của cuộc kháng chiến và cả trong giai đoạn hiện nay. Và một trong số là bài học về việc củng cố, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc.

5. Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/08)

Ngày 19/08/1945 còn được chọn là Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Ngày này mang ý nghĩa chính trị, tư tưởng sâu sắc, là dấu mốc đánh dấu sự ra đời, trưởng thành ngày càng vững mạnh của một trong những lực lượng vũ trang cách mạng nòng cốt, quan trọng của Đảng, Nhà nước.

Ngày truyền thống CAND còn là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp to lớn trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội của lực lượng CAND.


6. Ngày Quốc tế các Nạn nhân mất tích cưỡng bức (30/08)

Ngày 30/08 là ngày mà Liên Hiệp Quốc yêu cầu chấm dứt tình trạng mất tích cưỡng bức với mục đích bảo về quyền được sống, quyền tự do và an ninh cá nhân, quyền không bị tra tấn và quyền được thừa nhận là con người trước pháp luật.


Mỗi quốc gia thành viên cần phải thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm chắc chắn việc cưỡng bức mất tích cấu thành tội phạm theo luật hình sự của quốc gia đó.

7. Một số ngày lễ, kỷ niệm và sự kiện trong tháng 8 nổi bật khác

  • 1/08/1930: Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng
  • 06/08: Ngày Quốc tế chống vũ khí nguyên tử.
  • 08/08: Ngày sinh Dương Quân, nhà thơ trào phúng Việt Nam.
  • 09/08: Ngày Quốc tế của người thổ dân thế giới (International Day of the World's Indigenous People).
  • 15/08/1945 - Chiến thắng phát-xít Nhật.
  • 19/08/2004: Ngày thành lập Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.
  • 20/08/1888: Ngày sinh chủ tịch Tôn Đức Thắng.
  • 25/08/1911: Ngày sinh của Võ Nguyên Giáp, Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
  • 26/8/1975: Việt Nam tham gia phong trào Không liên kết.
  • 29/08/1994: Ngày thành lập quận Kiến An thuộc thành phố Hải Phòng.

Trên đây là bài viết tháng 8 có ngày lễ gì, các ngày lễ, sự kiện trong tháng 8 mà MediaMart tổng hợp lại được. Hy vọng bài viết trên đã mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn sắp xếp và lên kế hoạch công việc sao cho phù hợp.