Tháng cô hồn là tháng mấy năm 2022? Những điều kiêng kỵ tháng cô hồn

Tháng cô hồn là tháng mấy năm 2022? Những điều kiêng kỵ tháng cô hồn

Tháng cô hồn là tháng mấy năm 2022? Những điều cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn để tránh gặp phải xui xẻo, tai ương trong cuộc sống là những câu hỏi mà mọi người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Tháng cô hồn là tháng mấy năm 2022?

Tháng cô hồn là gì? Tháng cô hồn hay còn gọi là tháng “xá tội vong nhân” có nguồn gốc từ Đạo giáo Trung Quốc. Họ quan niệm rằng, cứ vào ngày 2/7 âm lịch hằng năm thì Diêm Vương sẽ mở Quỷ môn Quan cho các cô hồn (linh hồn lang thang, không nơi nương tựa) trở về trần gian và đóng cửa vào đêm 14/7 âm lịch.

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hằng năm bắt đầu từ ngày 1/7 âm lịch đến hết ngày 29/7 âm lịch. Năm 2022, tháng cô hồn sẽ kéo dài từ ngày 29/7 dương lịch đến hết ngày 26/8 dương lịch.


Dân gian quan niệm rằng, trong tháng 7 âm lịch cần phải kiêng cữ và cúng bái cẩn thận để không bị ma quỷ đeo bám, quấy nhiễu.

2. Những điều kiêng kỵ trong Rằm tháng 7

Dưới đây là những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn mà bạn cần tránh để không gặp phải xui xẻo:

1. Không đốt tiền vàng, vàng mã tùy tiện vì có thể khiến cho ma quỷ bu lại quanh bạn nhiều, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, vận hạn, tài lộc.


2. Tránh bơi lội trong tháng cô hồn, đặc biệt là ở sông, suối, ao hồ vì ở đây âm khí rất nhiều. Nếu bạn không cẩn thận sẽ bị trẹo chân, chuột rút thậm chí có thể sẽ bị “ma rủ”.

3. Không đứng gần cây đa, cây đề vì dưới gốc cây đa, cây đề vào ban đêm hội tụ rất nhiều âm khí, đặc biệt là vào tháng cô hồn. Vì thế, để tránh bị ma quỷ quấy nhiễu thì bạn nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đó nhé.

4. Không treo chuông gió ở đầu giường ngủ. Theo quan niệm dân gian, tiếng chuông gió sẽ gọi ma quỷ đến nhà gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và cuộc sống của bạn.

5. Hạn chế đi chơi đêm trong tháng cô hồn vì đây là thời điểm ma quỷ, vong hồn lộng hành nhất.

6. Không gọi hay gào thét tên người khác vào đêm khuya vì sẽ khiến ma quỷ ghi nhớ tên người được gọi và có thể sẽ ám người đó.

7. Tuyệt đối không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn. Theo quan niệm, nếu ăn đồ của người âm mà chưa cúng hoặc chưa xin phép đã lấy ăn thì sẽ rước phải tai họa.

8. Không hù dọa người khác trong tháng cô hồn vì có thể khiến họ hồn bay phách lạc, ma quỷ dễ xâm nhập vào.

9. Không phơi quần áo vào đêm khuya vì có thể ma quỷ sẽ lấy mặc, và khi chúng ta mặc lại có thể gặp những điều xui xẻo.


10. Không nhổ lông chân trong tháng 7 âm lịch. Vì dân gian có câu “một sợi lông chân quản 3 con quỷ”. Do đó, vào tháng cô hồn, nếu nhổ lông chân dễ gặp phải những điều không may, xui rủi.

11. Không nên chụp ảnh, selfie vào ban đêm vì rất có thể ma quỷ sẽ lọt vào khung hình chung với bạn.

12. Khi đi đến nơi vắng vẻ, không quay lại phía sau nhìn. Và nếu có cảm giác đang có người đi theo hoặc gọi tên mình thì bạn cũng không được quay đầu lại vì ma quỷ có thể đang trêu đùa bạn. Nếu bạn quay lại rất dễ bị rủ về cõi âm.

13. Không được cắm đũa dựng đứng vào bát cơm. Vì đây là hình thức cúng tế nên ma quỷ sẽ nhầm tưởng đó là đồ ăn dành cho chúng, từ đó chúng có thể theo vào nhà và ăn chung.

14. Không nên thức quá khuya vì cơ thể suy nhược dễ bị nhiễm quỷ khí.

15. Kiêng mua xe cộ trong tháng cô hồn. Nếu cần mua thì tránh mua vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc.

16. Tránh đi đâu một mình vì dễ bị ma quỷ chọc phá.

17. Hạn chế làm những chuyện đại sự như ký hợp đồng làm ăn, cưới hỏi hay xây nhà và nếu làm thì cần phải xem kỹ ngày.

18. Không để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ. Ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán được có người dương đang nằm trên giường và chúng sẽ lên và ngủ cùng bạn.

19. Không nhặt tiền lẻ rơi trong tháng cô hồn vì có thể đây là tiền mà người ta cúng dùng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Khi nhặt tiền đó, bạn có thể sẽ phải hứng chịu những điều xui xẻo, tai ương cho người rải tiền.


20. Không nên thề thốt hay nói tục, chửi bậy trong tháng cô hồn, nhất là trong khoảng từ 11h đến 12h45 phút trưa hoặc từ 6 giờ chiều tới đêm.

21. Không được tự ý chặt cây có tuổi đời lâu năm vì có thể đây là nhà của ma quỷ, nhất là “ma trơi”.

22. Không trú núp dưới gốc cây vào tối muộn.

23. Không nên may, mua quần áo trắng vào tháng 7 âm lịch

24. Không nên thả tiền thật.

25. Khi nằm trong bệnh viện thì không nên tắt đèn đi ngủ.

26. Không đến gần góc tường vì góc tường tối tăm, thường có ma quỷ trú ẩn.

27. Không mặc quần áo có in hình ma quỷ vì việc này rất dễ dụ dỗ ma quỷ.

28. Tránh chở đồ cồng kềnh hay chở nhiều người trên một chiếc xe.

29. Không mài dao kéo trong tháng này.

Lưu ý rằng những điều kiêng kỵ trong Rằm tháng 7 ở trên chỉ có tính chất tham khảo dựa trên tâm lý “có kiêng có lành” của người Việt.

Trên đây là những điều kiêng kỵ, cấm kỵ tháng cô hồn. Bạn có thể tham khảo và làm theo để tránh gặp phải những điều xui xẻo, không may trong cuộc sống.