Cách xử trí khi thiết bị điện dính nước đảm bảo an toàn

Cách xử trí khi thiết bị điện dính nước đảm bảo an toàn

Thiết bị điện rất dễ bị dính nước nếu như sử dụng và bảo quản sai cách. Điều này không chỉ khiến thiết bị điện dễ bị hỏng mà còn gây mất an toàn nếu không biết cách xử lý. Tham khảo ngay bài viết sau đây của MediaMart để biết cách xử lý khi thiết bị điện dính nước sao cho đảm bảo an toàn nhé 

1.

Không cắm điện và bật thiết bị điện dính nước ngay

Nếu bạn biết chắc chắn rằng thiết bị điện nhà mình có dấu hiệu dính nước hoặc đang bị ẩm thì tuyệt đối không nên cắm điện và khởi động. Bởi điều này sẽ gây ra tình trạng chập cháy hệ thống điện trong gia đình. Đồng thời còn làm hỏng các linh kiện bên trong. 

Không cắm điện và bật thiết bị điện dính nước ngay

>>> Đọc thêm: Các thiết bị điện tử đã tắt vẫn tiêu tốn điện năng

2.

Kiểm tra và vệ sinh các thiết bị điện

Tiếp đó, khi thiết bị điện dính nước, các bụi bẩn hay bùn đất cũng vì thế mà có thể theo vào và bám dày đặc sâu bên trong các linh kiện. Nên nếu chỉ làm khô bên ngoài mà không kiểm tra bên trong thì lâu dần các thiết bị điện cũng sẽ bị hỏng

Kiểm tra và vệ sinh các thiết bị điện

Do đó, bạn cần tháo rời và kiểm tra sâu bên trong thiết bị. Tiếp đó là vệ sinh nhẹ nhàng các linh kiện bên trong bằng khăn mềm sạch hoặc tăm bông. Lưu ý, tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh vì có thể làm ăn mòn nhanh các linh kiện này. 

>> Xem ngay: Giắt túi các mẹo sử dụng một số thiết bị điện tiết kiệm điện năng

3.

Làm khô các thiết bị điện dính nước trước khi dùng

Đối với các thiết bị điện dính nước hay bị ẩm thì điều cực kỳ quan trọng là bạn cần làm khô chúng bằng một trong những cách sau đây: 

  • Làm khô tự nhiên 

Bạn có thể dùng khăn để lau khô các thiết bị điện dính nước và đặt thiết bị ở nơi khô ráo ít nhất là 1 ngày để đảm bảo nước không còn đọng lại bên trong. Bên cạnh đó, nếu thời tiết xấu như mưa lớn, nồm ẩm bạn có thể dùng điều hòa để làm khô các thiết bị này. 

  • Sử dụng quạt để làm khô 

Sử dụng quạt cũng là một trong những giải pháp để giúp làm khô các thiết bị ngấm nước. Bởi luồng gió mát từ quạt sẽ có tác dụng làm khô thoáng và giảm sự cố hỏng hóc cho linh kiện bên trong. 

Làm khô các thiết bị điện dính nước trước khi dùng
  • Sử dụng máy sấy tóc 

Đối với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh … mà không may bị dính nước. Bạn có thể sử dụng máy sấy tóc ở mức nhiệt thấp để hong khô thiết bị. Trong quá trình sấy, bạn nên nhưng khoảng 2- 3 phút mỗi lần để tránh không làm thiết bị tăng nhiệt, gây hỏng linh kiện  

  • Sử dụng máy hút ẩm 

Ngoài những cách làm khô thiết bị điện dính nước trên, bạn cũng có thể sử dụng máy hút ẩm để giảm lượng nước và độ ẩm hiệu quả trước khi sử dụng. 

Làm khô các thiết bị điện dính nước trước khi dùng
4.

Một số lưu ý quan trọng khác

  • Tuyệt đối không chạm vào dây điện 

Khi dây điện dính vào nước, tuyệt đối không nên chạm tay vào để tránh bị giật điện. Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng các vật liệu không dẫn điện như gỗ, cao su … để đưa dây điện ra khỏi nước. Sau đó hãy ngắt cầu giao điện và liên hệ với đội kỹ thuật chuyên môn hỗ trợ xử lý 

Một số lưu ý quan trọng khác
  • Tránh đi dép ướt hay chân trần 

Nhằm tránh tình trạng giật điện, bạn không nên đi dép ướt hay chân trần khi tiếp xúc với thiết bị điện dính nước. Thay vào đó bạn hãy đảm bảo chân hoàn toàn khô ráo và đi dép cao su để an toàn hơn 

  • Lắp đặt ổ điện ở trên cao 

Hiện nay, có không ít gia đình lắp đặt các ổ cắm ở vị trí thấp để thuận tiện hơn cho sinh hoạt. Nhưng điều này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khi nước có thể vào bên trong. Do vậy bạn cần lắp đặt ổ điện ở trên cao, đồng thời bịt kín các ổ cắm vị trí thấp để đảm bảo an toàn 

Một số lưu ý quan trọng khác

>>> Xem ngay: Mùa mưa bão, bạn đã biết cách sử dụng các thiết bị điện an toàn?

  • Bảo quản các thiết bị điện đúng cách 

Để tránh tình trạng thiết bị điện dính nước, bạn cần hết sức lưu ý khi bảo quản chúng. Nên đặt các thiết bị điện, điện tử ở những nơi thoáng mát, cao ráo. Không nên để ở những nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc gần nguồn nước để tránh nguy cơ nhiễm ẩm. 

Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị để giữ chúng luôn sạch sẽ, an toàn cũng như hạn chế sự cố. Khi chẳng may ngấm nước, bạn tuyệt đối không nên cắm điện để sử dụng các thiết bị này. 

Trên đây Mediamart đã chia sẻ một số cách xử lý khi thiết bị điện dính nước. Cũng như một vài lưu ý quan trọng để bảo quản thiết bị này hiệu quả. Hãy lưu và áp dụng ngay nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!