Thời gian bao lâu thì nên vệ sinh ngăn đông tủ lạnh?

Thời gian bao lâu thì nên vệ sinh ngăn đông tủ lạnh?

Ngăn đông tủ lạnh chứa các thực phẩm đông lạnh, khay đá nếu không vệ sinh thường xuyên sẽ có mùi khó chịu, tạo điều kiện cho vi trùng vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản thực phẩm. Do đó, vệ sinh thường xuyên định kỳ là điều quan trọng, vô cùng cần thiết. Vậy thời gian bao lâu thì nên vệ sinh ngăn đông tủ lạnh? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1. Bao lâu mới cần vệ sinh ngăn đông tủ lạnh?

Phụ thuộc vào loại thực phẩm cũng như dung lượng của chúng trong ngăn đông mà tần suất vệ sinh tủ đông cũng khác nhau tốt nhất là từ 2 đến 3 lần một tháng nhằm tránh tình trạng lây nhiễm mùi của thực phẩm.


Trong trường hợp ngăn đá đóng tuyết do dùng lâu năm, bạn cần nên xả tuyết cho tủ để tủ không bị hỏng block. Đồng thời xả tuyết cũng làm giảm áp lực lên tủ, khiến tủ lạnh không phải hoạt động liên tục dẫn đến tiêu tốn điện năng, rút ngắn tuổi thọ.

Với ngăn mát, bạn cần bắt tay vào dọn dẹp khi tủ lạnh có mùi hôi. Đây chính là dấu hiệu cảnh báo bạn đã không vệ sinh tủ lạnh quá lâu. Khi dọn dẹp tử, bạn hãy loại bỏ những thức ăn đã lưu trữ hơn 4 ngày. Bởi thức ăn chín chỉ được bảo quản trong vòng 4 ngày trong điều kiện được để ở hộp kín tránh vi khuẩn xâm nhập ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Hướng dẫn vệ sinh tủ lạnh nhanh chóng

Trước khi vệ sinh tủ lạnh, hãy rút dây điện khỏi ổ cắm để ngắt nguồn điện, đảm bảo an toàn trong quá trình dọn dẹp.

Tiếp đó, bạn hãy để các thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh ra bên ngoài rồi phân loại kỹ lưỡng nhóm thực phẩm tươi sống hoặc rau củ quả,… Đối với các thực phẩm đã quá lâu, hết hạn sử dụng hãy vứt đi.

Thức ăn còn thừa bạn nên để vào trong hộp đậy kín không để mùi thức ăn vào tủ lạnh. Đối với thực phẩm có mùi tanh như thịt, cá,… bạn cần nên rửa sạch rồi bọc hai lớp túi rồi mới cho vào tủ lạnh.


Sau khi bỏ thực phẩm ra ngoài, bạn nên tháo các ngăn đựng nước, đá ra bên ngoài để rửa sạch bằng nước. Trong lúc đợi ngăn tủ khô, bạn hãy lau chùi bụi bẩn, xử lý những mảng bám cứng đầu với baking soda.

Dung dịch vệ sinh tủ lạnh sẽ gồm baking soda hòa với nước ấm và nước rửa chén. Bạn lấy khăn mềm thấm vào dung dịch này rồi lau chùi vào từng ngóc ngách của tủ lạnh. Bạn có thể thay thế bột baking soda bằng giấm cũng có thể đạt hiệu quả tương tự.

Ngăn tủ đông đã khô, bạn lắp vào các vị trí mình vừa tháo rời cẩn thận. Bạn có thể cho hộp baking soda hoặc bã cà phê đã mở nắp đặt vào tủ hoặc có thể cho vỏ cam, quýt, chanh,… nhằm khử mùi hôi cũng như diệt vi khuẩn hiệu quả.

Bạn nên chú ý vệ sinh kỹ phần tay cầm của tủ lạnh bởi vì đây chính là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất. Vệ sinh tủ lạnh xong xuôi, bạn hãy cắm dây điện của tủ vào ổ rồi để tủ lạnh hoạt động trong vòng 30 phút sau đó mới cho thực phẩm vào.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi thời gian bao lâu thì nên vệ sinh ngăn đông tủ lạnh mà bạn cần nắm được. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích nhất. 

Tags:

tủ lạnh ,