Thực đơn cho người mắc cúm A

Thực đơn cho người mắc cúm A

Khi bị mắc cúm A, bệnh nhân sẽ thường chán ăn và mệt mỏi làm kéo dài quá trình hồi phục của người bệnh. Vì vậy, bên cạnh việc tuân theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân nên bổ sung các dưỡng chất theo các quy tắc như bổ sung trái cây, vitamin, đồ ăn dễ tiêu, uống nhiều nước.

1.

Rau quả

Trong rau quả tươi có chứa nhiều khoáng chất và vitamin có khả năng kháng viêm, bổ sung chất dinh dưỡng cũng như nâng cao sức đề kháng của cơ thể, có ích cho người mắc bệnh cúm.


Người mắc cúm A nên thêm ngay vào thực đơn các loại rau củ quả màu sắc đậm như cải bó xôi, gấc, rau ngót, cà chua, bông cải xanh,…

2.

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Vitamin C đóng vai trò hỗ trợ sản xuất các tế bào bạch cầu tiêu diệt vi khuẩn, virus. Đây cũng có thể được gọi là phản ứng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ hoạt động của các tế bào miễn dịch, phòng ngừa các vi virus, vi khuẩn gây bệnh.  Do đó, người bệnh nên bổ sung nhiều vitamin C nhằm làm thuyên giảm các triệu chứng khó chịu, giúp bệnh nhanh chóng hồi phục.


Trong nước cam có chứa nhiều vitamin C, người bị cúm A cần nên bổ sung nước cam hằng ngày. Ngoài cam ra, một số thực phẩm khác giàu vitamin C hơn như kiwi, chanh, dâu tây, bưởi, rau củ,… Người bệnh cũng có thể chọn các loại trái cây phù hợp với sở thích. Đối với người mắc cúm A tiền sử tiểu đường thì nên tránh xa các loại trái cây ngọt và cam.

3.

Thực phẩm nhiều kẽm

Kẽm là chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người nhất là hệ miễn dịch, giúp nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Theo các nghiên cứu, thường xuyên bổ sung kẽm có thể giúp phòng chống nguy cơ gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp có thể kể đến như viêm phổi, cúm, viêm xoang, cảm lạnh.


Người bệnh có thể bổ sung kẽm từ các thực phẩm nguồn gốc động vật như tôm, sò, thịt bò, hàu, thịt lợn, trứng, sữa, cá,… Thực phẩm nguồn gốc từ động vật thường có giá trị sinh học thấp, chứa ít kẽm hơn, khó hấp thụ.

Các gia vị như hồ tiêu, húng quế, gừng, tỏi, sả,… chứa nhiều tinh dầu có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn có lợi cho người bị cảm cúm.

Trên đây là danh sách thực đơn cho người mắc cúm A để mau chóng hồi phục. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những tin tức hữu ích nhất.