Tìm hiểu về ngày Quốc tế người thuận tay trái 13/8

Tìm hiểu về ngày Quốc tế người thuận tay trái 13/8

Số lượng người thuận tay trái chỉ chiếm 10% dân số thế giới. Và ngày 13/8 chính là ngày Quốc tế người thuận tay trái. Trong bài viết này, hãy cùng MediaMart đi tìm hiểu về ngày này và những điều thú vị liên quan đến những người thuận tay trái. Cùng theo dõi nhé!

1.

Nguồn gốc, lịch sử ngày Quốc tế người thuận tay trái

Ngày Quốc tế người thuận tay trái được tổ chức vào ngày 13/8 hàng năm, nhằm tôn vinh sự khác biệt của những người thuận tay trái. Sự kiện được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1976 bởi Dean R. Campbell, là người thành lập của Lefthanders International, Inc.

Nguồn gốc, lịch sử ngày Quốc tế người thuận tay trái

Năm 1980, cảnh sát Franklin Uinborga người Mỹ đã bị sa thải vì ông không mặc một chiếc bao da ở bên tay phải theo quy định, điều này làm dấy lên phong trào ủng hộ những người thuận tay trái của công dân Mỹ. Từ đó, ngày Quốc tế dành cho những người thuận tay trái được lan rộng và nhiều người biết đến.

2.

Ý nghĩa ngày Quốc tế người thuận tay trái 13/8

Ngày Quốc tế người thuận tay trái 13/8 được tạo ra với mục đích tôn vinh sự độc đáo và khác biệt của một tập hợp riêng biệt chiếm khoảng 10% của dân số thế giới. Ngày này cũng nhằm nâng cao sự hiểu biết của dân chúng về các vấn đề liên quan tới thuận tay trái, cũng như tạo ra cơ hội được học hỏi, giáo dục và phát triển cho nhóm trẻ em thuận tay trái trên toàn thế giới.

Ý nghĩa ngày Quốc tế người thuận tay trái 13/8
3.

Những điều thú vị về người thuận tay trái

Những điều thú vị về người thuận tay trái

- Trên thế giới có nhiều người nổi tiếng thuận tay trái như: 4 cựu tổng thống Mỹ Gerald Ford, George H.W. Bush, Bill Clinton và Barack Obama; danh họa Leonardo da Vinci, Michelangelo; nhà khoa học Isaac Newton; ca sỹ Paul McCartney; người sáng ; người sáng lập Apple - Steve Jobs;…

- Trong số nam giới, có 13% thuận tay trái, còn trong số phụ nữ -11%. Trong những cặp vợ chồng mà người mẹ thuận tay trái thì đứa con sinh ra thường thuận tay trái.

- Phụ nữ đang mang thai ở độ tuổi 40 nhiều khả năng sinh ra một đứa trẻ thuận tay trái cao hơn 128% so với phụ nữ mang thai ở độ tuổi 20.

- Người thuận tay trái sử dụng bán cầu não phải để tư duy (hầu hết thời gian)

4.

Người thuận tay trái có thông minh hơn không?

Trong những nghiên cứu về khả năng học tập, người thuận tay trái tỏ ra có năng khiếu hơn những người thuận tay phải. Để đánh giá năng khiếu, các bài trắc nghiệm tư duy khác nhau thường được sử dụng, trong đó đề xuất tìm ra cách thay thế hoặc sáng tạo việc sử dụng một vật gì đó, thí dụ, một chiếc bút. Người ta cũng tin rằng trong các ngành sáng tạo liên quan đến nghệ thuật như âm nhạc, kiến trúc thì người thuận tay trái có nhiều hơn khoảng 10%.

Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là bộ não của người thuận tay trái đối xứng hơn nên họ có thể tiếp cận với các tài nguyên của hai bán cầu cùng một lúc. Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác nhận một cách chính thức giả thuyết này trong những nghiên cứu có hệ thống.

Trên đây là những thông tin về ngày Quốc tế người thuận tay trái 13/8 mà MediaMart tổng hợp lại được. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích đến bạn.

Tổng hợp