Tổng hợp 5+ mẹo sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh cực khoa học

Tổng hợp 5+ mẹo sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh cực khoa học

Sắp xếp, phân loại thực phẩm trong tủ lạnh mang lại nhiều tác dụng bất ngờ mà chắc hẳn nhiều người dùng vẫn chưa thực sự quan tâm đến. Hãy tham khảo 5+ mẹo nhỏ dưới đây để biết cách sắp xếp tủ lạnh khoa học, hiệu quả và an toàn nhé.

1.

Vì sao cần sắp xếp, phân loại thực phẩm trong tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Vậy nhưng dù sử dụng lâu ngày nhưng liệu bạn có chắc rằng bạn đã biết cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh khoa học và an toàn sức khỏe? 


Một chiếc tủ lạnh lộn xộn thực phẩm chắc hẳn sẽ khiến bạn bực mình khó chịu mỗi khi muốn tìm một thực phẩm nào đó. Không những thế, việc để thực phẩm lẫn lộn giữa đồ tươi sống, rau củ hay thực phẩm chín còn tiềm ẩn nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe. Và hơn hết bạn cũng sẽ dễ dàng quên mất thực phẩm nào đã được lưu trữ lâu ngày để sử dụng trước. 

2.

Tổng hợp 5+ mẹo sắp xếp thực phẩm khoa học bạn nên áp dụng ngay

2.1. Tối ưu không gian trong tủ lạnh bằng những khay chứa đồ lớn 

Để tủ lạnh được sắp xếp gọn gàng hơn cũng như giúp bạn có thể phân loại riêng thực phẩm như: thịt lợn, thịt bò, cá, hải sản … Bạn nên sử dụng những chiếc khay chứa đồ lớn để đặt trong ngăn mát và cả ngăn đá tủ lạnh. 

2.2. Sử dụng các loại hộp nhựa đựng thực phẩm 

Những thực phẩm đã được nấu chín, bạn cần để trong các hộp nhựa hoặc các loại hộp thủy tinh có đậy kín nắp để ngăn mùi thực phẩm ám vào trong tủ lạnh. Không những thế chúng còn giúp cho thực phẩm giữ được độ ngon và tránh tình trạng đổ ra ngoài tủ lạnh. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia các loại thực phẩm tươi sống thành từng hộp riêng cho nhiều bữa để tiết kiệm thời gian trong việc nấu nướng. Việc này cũng giúp thực phẩm được tươi ngon, không phải lấy ra ngoài rã đông nhiều lần. Đặc biệt là các thực phẩm: cá, thịt, xương … 


Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại hộp nhựa đựng thực phẩm từ kiểu hình vuông, hình chữ nhật hay hình tròn cùng nhiều kích cỡ khác nhau để bạn chọn mua và sử dụng. Những chiếc hộp có gắn nam châm cũng sẽ là một gợi ý không tồi. Bạn có thể tận dụng tối đa không gian bên trong tủ lạnh bằng cách gắn các hộp thực phẩm lên vách của tủ lạnh. Hãy áp dụng ngay bạn nhé! 

2.3. Sử dụng đúng chức năng của từng ngăn lạnh để bảo quản thực phẩm 

Sử dụng đúng chức năng của từng ngăn lạnh giúp bạn có thể bảo quản thực phẩm tốt hơn và dễ dàng hơn khi sắp xếp tủ lạnh. 

Với ngăn đông, đây là khu vực lạnh nhất trong tủ lạnh, ngoài chức năng làm đá, bạn cũng có thể bảo quản các loại thịt, cá, hải sản .. hoặc các thực phẩm mà bạn muốn cất trữ dài hạn. Các ngăn nhỏ ở cánh tủ là khu vực thường có nhiều sự biến động về nhiệt độ. Với khu vực này, bạn có thể cất trữ bảo quản các loại gia vị, nước trái cây, mứt … 


Các ngăn kéo, hộc tủ dưới thường được sử dụng để bảo quản các loại trái cây, rau củ quả tươi. Lưu ý là bạn nên bọc trái cây, rau củ bằng túi giấy hoặc túi nilon để có thể bảo quản tốt nhất và giữ độ tươi, không bị héo của rau củ. 

Các ngăn giữa của tủ lạnh là không gian để bạn bảo quản sữa, pho mai, bơ, sữa chua bởi nhiệt độ và hơi mát tỏa ra khu vực này vừa phải. Và ngăn lạnh trên cùng bạn hãy dùng để bảo quản các thực phẩm thức ăn chín và các loại thực phẩm ăn liền

2.4. Sắp xếp thực phẩm theo thời gian sử dụng 

Nếu bạn có nhiều thực phẩm cùng loại hoặc đơn giản là sau mỗi lần đi chợ mua sắm thực phẩm bạn có thể cất trữ thêm nhiều thực phẩm mới. Và vô từng bạn sẽ không nhớ được đâu là đồ mới mua, đâu là đồ đã mua lâu để sử dụng trước. 

Do đó, bạn cần tạo thói quen sắp xếp thực phẩm trong tủ theo thứ tự đồ mới trong cùng và những đồ đã mua lâu để ra phía ngoài.  

2.5. Dán nhãn cho các ngăn để đồ và các hộp đựng thực phẩm 

Việc dán nhãn cho các ngăn chứa đồ và các hộp đựng thực phẩm giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi thời gian sử dụng thực phẩm. Điều này cũng giúp cho các thành viên khác trong gia đình có thể biết được vị trí đựng thực phẩm phù hợp, tránh nhầm lẫn. Ngoài ra còn giúp bạn có thể lên danh sách các loại thực phẩm cần mua một cách hợp lý hơn. 


2.6. Nên sử dụng miếng lót dưới khay ngăn tủ lạnh 

Đừng bỏ qua những tấm lót dưới các ngăn trong tủ lạnh. Những miếng lót này sẽ giúp tránh tình trạng bám bẩn, thực phẩm hay các chất lỏng chảy ra từ thực phẩm làm bẩn tủ lạnh nhà bạn. Vừa đỡ tốn công sức vệ sinh tủ lạnh vừa giúp cho tủ lạnh nhà bạn luôn sạch sẽ và không bị ám mùi. 

2.7. Sử dụng kẹp treo túi thực phẩm 

Với những thực phẩm được bảo quản trong túi, đặc biệt là các thực phẩm được chế biến, sơ chế sẵn bạn mua ngoài siêu thị. Bạn có thể kẹp các túi thực phẩm ở các giá vừa giúp bảo quản tốt hơn vừa giúp bạn tận dụng mọi không gian trong tủ lạnh để bảo quản thực phẩm 


Trên đây là 8 mẹo giúp bạn có thể sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh một cách khoa học nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của MediaMart