Các thực phẩm cần tránh khi ăn cùng thịt bò

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 31/10/2023 15:04

Thịt bò chứa rất nhiều dưỡng chất và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, kết hợp thịt bò với các thực phẩm không phù hợp lại khiến dưỡng chất trong thịt bị giảm đi và gây hại cho sức khỏe. Tham khảo ngay các thực phẩm cần tránh khi ăn cùng thịt bò trong bài viết sau đây của MediaMart nhé 

1.

Tránh ăn thịt bò cùng đậu đen

Đậu đen là thực phẩm có chứa nhiều chất xơ thô, to trong khi thịt bò lại giàu sắt, rất tốt cho máu. Khi kết hợp hai thực phẩm này cùng lúc sẽ làm cản trở cơ thể hấp thụ sắt trong thịt bò. Do đó mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên dùng hai loại thực phẩm cách nhau ít nhất 4 tiếng.  

Tránh ăn thịt bò cùng đậu đen
2.

Đậu nành không nên dùng cùng thịt bò

Mặc dù đậu nành cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng lại có chứa nhiều purin. Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh gút do tích tụ axit uric trong cơ thể. Và trong thịt bò cũng có tính chất tương tự. 

Bởi vậy, khi kết hợp cùng lúc hai thực phẩm đậu nành và thịt bò sẽ làm tăng lượng axit uric trong cơ thể, gây ra bệnh gút. Đối với người bị bệnh gut thì sẽ càng nguy hiểm hơn khi dùng chung 2 loại thực phẩm này.

Đậu nành không nên dùng cùng thịt bò
3.

Thịt lợn

Sự kết hợp giữa thịt bò và thịt lợn (thịt heo) mang lại rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn chẳng hạn như bún bò giò heo. … Tuy nhiên, khi ăn chung thịt bò với thịt lợn cùng lúc lại không hề tốt chút nào. Bởi thịt lợn thì có tính hàn trong khi thịt bò có tính ôn, đây là hai loại thực phẩm xung khắc nhau. Nên do vậy, khi sử dụng cùng lúc sẽ khiến cơ thể khó thể hấp thụ hết các dinh dưỡng 

Thịt lợn
4.

Tránh ăn chung thịt bò và hải sản

Hải sản và thịt bò đều là được coi là nguồn thực phẩm “ bổ” cung cấp lượng dưỡng chất lớn cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn có biết rằng các chất dinh dưỡng trong hải sản và thịt bò lại có thể phản ứng với nhau? 

Tránh ăn chung thịt bò và hải sản

Trong thịt bò có chứa photpho mà hải sản lại giàu canxi và magie. Khi các chất này kết hợp với nhau lại tạo ra phản ứng kết tủa dạng muối. Chất kết tủa này sẽ làm giảm quá trình hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể. Do vậy mà tưởng chừng như ăn thịt bò cùng hải sản sẽ giúp bồi bổ cơ thể nhưng trên thực tế thì nó lại không hề tốt chút nào. 

5.

Tránh ăn chung lươn, hẹ với thịt bò

Khi ăn chung thịt bò cùng lươn, hẹ sẽ khiến cho bạn cảm thấy bị đầy bụng, khó tiêu hóa hơn. Nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài sẽ khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm độc. Do đó, bạn cần chú ý tránh dùng chung lươn, hẹ với thịt bò nhé 

6.

Hạt dẻ

Hạt dẻ là loại hạt giàu vitamin C nhưng thịt bò lại có chứa nhiều đạm. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến cho đạm trong thịt bò bị biến chất, mất giá trị dinh dưỡng bởi lượng vitamin C cao trong hạt dẻ. Do đó, bạn không nên chế biến  thịt bò với hạt dẻ để bảo đảm sức khỏe 

Hạt dẻ
7.

Các loại trà

Trong trà có lượng axit tanic sẽ tác dụng với protein trong thịt bò gây ra tình trạng viêm cho niêm mạc ruột, tích tụ chất độc cho nhu động ruột. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón. Do đó mà bạn không nên uống trà khi ăn các thực phẩm như hải sản, rong biển, thịt bò. 

Các loại trà

Trên đây là tổng hợp 7 loại thực phẩm cần tránh khi ăn cùng thịt bò mà MediaMart đã chia sẻ tới bạn. Hãy lưu ý khi chế biến thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !