Cách tra cứu lịch cắt điện đơn giản, nhanh chóng

Cách tra cứu lịch cắt điện đơn giản, nhanh chóng

Để tránh tình trạng quá tải điện và đảm bảo an toàn do nhu cầu sử dụng điện tăng cao trong mùa hè. Nhiều địa phương đã có lịch cắt điện luân phiên. Để có thể chủ động trong công việc hay sinh hoạt, bạn có thể tự tra cứu lịch cắt điện tại nhà. Tham khảo hướng dẫn tra cứu lịch cắt điện trong bài viết sau đây của MediaMart nhé ! 
 

1.

Hướng dẫn tra cứu lịch cắt điện qua website

Người dân có thể tự tra cứu lịch cắt điện thông qua website của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Hiện nay các trung tâm chăm sóc khách hàng của 5 tổng công ty thuộc Tập đoàn đều có dịch vụ tra cứu. Theo đó, bạn có thể cập nhật được chính xác thời gian, khu vực cắt điện cụ thể theo tỉnh/ thành phố hoặc mã khách hàng và trạng thái. 

Hướng dẫn tra cứu lịch cắt điện qua website

Để tra cứu lịch cắt điện trên website, bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn sau: 

  • Bước 1: Trước tiên, bạn cần xác định khu vực mình sinh sống thuộc đơn vị công ty điện lực nào để truy cập vào website EVN tương ứng khu vực đó. Bạn có thể tham khảo đường link truy cập ở bảng danh sách các trang cập nhật lịch cắt điện tại từng khu vực: 
STTKhu vựcTrung tâm chăm sóc khách hàng của Tập đoàn Điện lục Việt NamThông tin website
1Tại Hà NộiTổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI)https://evnhanoi.vn/search/power-cut
2Tại TP.HCMTổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC)https://cskh.evnhcmc.vn/Tracuu/thongtincungcapdien
3Khu vực Miền BắcTổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC)https://cskh.npc.com.vn/DichVuTTCSKH/DichVuTTCSKHSPC
4Khu vực Miền TrungTổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC)https://cskh.cpc.vn/tra-cuu/lich-tam-ngung-cung-cap-dien
5Khu vực Miền NamTổng công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC)https://www.cskh.evnspc.vn/TraCuu/LichNgungGiamCungCapDien
  • Bước 2:  Sau khi truy cập đúng vào website, bạn lựa chọn quận, huyện tương ứng ở khu vực mình sinh sống. Kế tiếp bạn lựa chọn ngày bắt đầu, ngày kết thúc cần tra cứu 
  • Bước 3: Sau cùng bạn bấm vào nút “Xem lịch” để tiến hành tra cứu lịch cắt điện. 
  • Bước 4: Khi này trên màn hình sẽ xuất hiện một bảng với thông tin chi tiết về lịch cắt điện ở khu vực mà bạn sinh sống. 

Lưu ý, khi tra cứu thông tin lịch mất điện trên website bạn cần đăng nhập tài khoản liên kết với mã khách hàng.  

2.

Cách tra cứu lịch cắt điện trên ứng dụng EVN

Bên cạnh việc tra cứu lịch mất điện trên website, người dân cũng có thể sử dụng ứng dụng của đơn vị cung cấp điện trên smartphone. Ứng dụng này cũng hỗ trợ thêm các dịch vụ: theo dõi số điện tiêu thụ, tiền cước tạm tính, thanh toán hóa đơn … 

Hiện tại, ứng dụng do công ty điện lực cung cấp ở cả hai nền tảng Google Play ( Android) và App Store ( iOS). Tên ứng dụng của mỗi đơn vị được đặt giống nhau trên cả hai nền tảng. 

Cách tra cứu lịch cắt điện trên ứng dụng EVN


Bạn có thể tìm ứng dụng cụ thể theo khu vực sống: EVNCPC CSKH (miền Bắc, trừ Hà Nội), EVNHANOI (Hà Nội), CSKH EVNSPC (miền Nam, trừ TP.HCM), CSKH EVNHCMC (TP.HCM),  EVNCPC CSKH (miền Trung). Tham khảo hướng dẫn tải app EVN theo ảnh minh họa dưới đây: 

Cách tra cứu lịch cắt điện trên ứng dụng EVN


Sau khi cài đặt ứng dụng về máy, bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản, liên kết mã khách hàng. Để có thể tra cứu, theo dõi thông tin cắt điện bạn chọn vào mục “ Lịch ngừng cấp điện”. 

Tiếp đó, bạn bấm vào biểu tượng bộ lọc ở góc phải màn hình và lựa chọn các  thông tin như công ty điện lực cấp tỉnh, điện lực cấp huyện, khoảng thời gian tra cứu và nhấn nút “Tìm kiếm". Và khi này, một danh sách chi tiết lịch cắt điện tại khu vực bạn muốn tra cứu sẽ được hiển thị. 

3.

Tra cứu lịch cắt điện trên Zalo

Một cách đơn giản hơn để có thể tra cứu lịch cắt điện, thông tin tiền điện hàng tháng và thanh toán hóa đơn là sử dụng ứng dụng Zalo. Các bước tra cứu như sau: 

  • Bước 1: Tại màn hình chính của Zalo, bạn tìm tên Tổng công ty điện lực tại khu vực mình sinh sống trên thanh tìm kiếm (EVNHANOI, EVNHCMC, EVNNPC, EVNSPC hoặc EVNCPC)
  • Bước 2: Tiếp đó chọn tài khoản của Tổng công ty điện lực tương ứng > chọn Quan tâm 
  • Bước 3: Ở màn hình nhắn tin, bạn thực hiện thao tác như hướng dẫn để liên kết mã khách hàng 
  • Bước 4: Chọn Tra cứu > chọn tiếp Lịch cắt điện ( áp dụng đối với EVNHANOI, EVNSPC và EVNCPC). Đối với EVNHCMC sẽ được tự động gửi tới khi bạn liên kết mã khách hàng thành công. Còn đối với EVNNPC bạn thực hiện thao tác sau: Nhấn Yêu cầu > chọn Tra cứu > chọn tiếp Tra lịch mất điện 
Tra cứu lịch cắt điện trên Zalo


 

4.

4 mẹo chống nóng hiệu quả khi mất điện

Khi bị mất điện, để có thể chống nóng hiệu quả bạn hãy áp dụng một số mẹo sau đây nhé! 

4.1. Xịt khoáng hoặc chườm mát 

Xịt khoáng hoặc chườm mát cơ thể là cách làm mát tạm thời để mang lại cảm giác mát mẻ, cấp nước cho da. Đối với vùng mặt và cổ, bạn hãy sử dụng xịt khoáng để mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu. 

Bên cạnh đó, bạn có thể đắp khăn lạnh lên tay, chân để làm giảm cảm giác oi nóng trong mùa hè nếu nhà bị cắt điện. 

4.2. Uống nhiều nước hơn 

Vào ngày nắng nóng, cơ thể sẽ đổ nhiều mồ hôi hơn nên nhanh mất nước hơn. Do đó, bạn cần uống nhiều nước để bù đắp cho cơ thể. Đây cũng là một trong những cách giúp cơ thể bạn cảm giác bớt nóng nực khi chẳng may nhà mất điện. 

4 mẹo chống nóng hiệu quả khi mất điện
4.3. Chống nóng bằng những vật dụng có sẵn trong nhà 

Nếu mất điện vào ban ngày, bạn hãy kéo kín rèm cửa sổ để che bớt nắng chiếu vào phòng. Còn khi mất điện vào buổi tối, bạn hãy mở tất cả cửa sổ để gió tự nhiên vào phòng để mát hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị vài chậu hoặc xô nước và bỏ đá vào để hơi lạnh tỏa ra giúp giảm nóng tốt hơn. 

4.4. Sử dụng quạt tích điện (quạt sạc) 

Những chiếc quạt sạc ( hay quạt tích điện, quạt sạc điện) là một trong những giải pháp hữu hiệu khi nhà bạn bị cắt điện. Thiết bị này sẽ giúp làm mát hiệu quả, an toàn cho gia đình bạn tránh cái nóng oi bức mùa hè. 

Về cơ bản, những chiếc quạt sạc cũng có thiết kế giống như các loại quạt điện thông thường. Nhưng khác biệt là sẽ gồm bộ phận tích điện hoặc ắc quy. Chúng có nhiệm vụ tích trữ điện để hoạt động khi nhà bị mất điện. 

4 mẹo chống nóng hiệu quả khi mất điện


Khi sử dụng quạt tích điện, bạn chỉ cần sạc đầy pin và có thể sử dụng liên tục từ 1 đến khoảng 10 tiếng liên tục tùy theo từng mẫu quạt. 

>>> Tham khảo thêm bài viết: Quạt tích điện là gì? Kinh nghiệm chọn mua hiệu quả

Bên cạnh đó, khi chọn mua quạt tích điện, bạn cần chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh mua những thiết bị trôi nổi, kém chất lượng để sử dụng.  

Trên đây là hướng dẫn cách tra cứu lịch cắt điện mà MediaMart đã chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể tự chủ động theo dõi lịch cắt điện tại khu vực bạn đang sinh sống. Cũng như có thể áp dụng một số mẹo chống nóng hiệu quả nếu chẳng may bị mất điện. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Tham khảo ngay một số mẫu quạt sạc bán chạy tại Hệ thống siêu thị điện máy MediaMart