Trà phổ nhĩ là gì? Công dụng và cách pha trà phổ nhĩ chuẩn nhất

Trà phổ nhĩ là gì? Công dụng và cách pha trà phổ nhĩ chuẩn nhất

Trà phổ nhĩ là một trong mười loại trà nức tiếng của Trung Quốc. Hương vị của trà thơm ngon lại tốt cho sức khỏe được sử dụng phổ biến trên thế giới. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết trà phổ nhĩ là gì cũng như công dụng, cách pha loại trà này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

1.

Những điều cần biết về trà phổ nhĩ

Trà phổ nhĩ là gì?

Trà phổ nhĩ còn có tên gọi khác là pu-erh tea là loại trà đen được lên men theo phương pháp dân gian của người dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Theo một số tư liệu thì nguồn gốc phương pháp ủ trà này từ dân tộc thiểu số ngụ tại miền Bắc Việt Nam và miền Nam Trung Quốc. 

Những điều cần biết về trà phổ nhĩ

Trà phổ nhĩ sẽ được làm bằng cách đóng lá của cây trà Shan tuyết cổ thụ thành bánh trà nén rồi lên men tự nhiên.

Thời gian trà lên men có thể dài đến trăm năm, các vi sinh vật sẽ phát triển từ nguồn tinh bột của lá trà Shan. Trà phổ nhĩ càng để lên men lâu càng chất lượng, giá thành càng đắt đỏ.

Hương thơm của trà phổ nhĩ rất đặc trưng, màu nước trà đỏ đậm với mùi mốc và thơm nhẹ bởi quá trình lên men tự nhiên. Do quá trình lên men này mà trà sẽ bớt vị gắt, dịu hơn, bớt vị chát mà ngọt hơn.

Trà phổ nhĩ có mấy loại?

Trà phổ nhĩ được chia làm hai loại:

Trà phổ nhĩ sống

Những điều cần biết về trà phổ nhĩ

Được chế biến theo các công đoạn: hái trà – xào trà – phơi trà dưới nắng – đóng bánh – lưu trữ.

Trà sẽ không sấy mà chỉ dùng ánh nắng mặt trời để làm khô nên sẽ không tiêt diệt được hết enzyme trong trà.

Nhờ đó, hương vị của trà phổ nhĩ sống sẽ độc đáo và thay đổi theo thời gian.

Trà phổ nhĩ chín

Những điều cần biết về trà phổ nhĩ

Loại trà này xuất hiện từ năm 1974, dùng can thiệp kỹ thuật hiện đại để lên men. Với phương pháo này thời gian lên men và lưu trữ của trà rút ngắn đi. Thời gian lên men ngắn sẽ làm dịu đi mùi mốc của trà thích hợp với người mới thưởng trà.

2.

Công dụng của trà phổ nhĩ

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Công dụng của trà phổ nhĩ

Khi uống trà phổ nhĩ, chất lovastatin sẽ được tạo ra. Đây là hợp chất có công dụng điều trị cholesterol cao, giúp người dùng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Phòng chống ung thư

Trà có chứa chất polyphenol, có tác dụng phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư. Những chất này sẽ loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ngăn cản quá trình sản xuất các tế bào có hại.

Hỗ trợ giảm cân

Trong trà phổ nhĩ có chứa polyphenol và các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các chất béo trong cơ thể cũng như hỗ trợ tiêu hóa, ngăn cản quá trình tổng hợp axit béo.

Giảm mỡ máu

Công dụng của trà phổ nhĩ

Dùng trà phổ nhĩ sẽ gia tăng hàm lượng axit mật đảm bảo chất béo không hấp thụ vào máu do sự liên kết giữa chất béo và axit mật trong thực đơn ăn uống được thải ra ngoài qua phân.

3.

Hướng dẫn chi tiết cách pha trà phổ nhĩ

Bước 1: Tráng ấm chén và cắt bánh trà

Khi đóng gói thành phẩm, trà phổ nhĩ sẽ được đúc thành các loại bánh tròn cứng và chắc nên bạn cần chuẩn bị dụng cụ chuyên dụng là cây xiên trà để lấy được lượng trà phù hợp để pha đối ẩm, độc ẩm hoặc quần ẩm.

Trước khi pha trà, hãy dùng nước sôi để tráng bộ ấm trà giúp tiệt trùng. Đồng thời hãy làm nóng trà cụ để đảm bảo trà giữ được hương vị tươi ngon khi pha.

Hướng dẫn chi tiết cách pha trà phổ nhĩ

Pha trà dựa trên tỉ lệ 100ml nước và 2 đến 4 gr trà hoặc thay đổi theo tùy khẩu vị của bạn.

Khi lấy trà ra khỏi bánh, đổ trà vào cung nhãn trà, hạn chế tối đa chạm tay vào trà để tránh hương vị bị thay đổi.

Bước 2: Tráng trà

Bạn bỏ trà vào ấm rồi dùng nước sôi tráng trà. Nhiệt độ phù hợp để giữ được hương vị trà là 90 độ C.

Bạn cần tránh dùng nước chưa đủ 90 độ hoặc nước quá nóng sẽ khiến hương vị trà bị ảnh hưởng.

Bạn cần lưu ý khi tráng trà, phải rót thành dòng nước lớn vào ấm. Cần tráng đều tay đảm bảo búp trà đều ngập nước rồi lắc nhẹ ấm, đổ ra ngay nhằm tránh trà bị ngấm nước dẫn đến đắng chát.

Bước 3: Ủ trà

Đây là bước quan trọng nhất quyết định hương vị trà có thơm ngon hay không.

Bạn chỉ cần ủ trà trong vòng 30 giây đến 1 phút là đảm bảo trà tỏa hương thơm với hương vị thanh khiết. Cuối cùng bạn hãy rót trà ra rồi thưởng thức.

Bước 4: Rót trà

Hướng dẫn chi tiết cách pha trà phổ nhĩ

Trước hết hãy xoay nhẹ ấm trà rồi rót nước trà ra chén Tống sau đó rót tiếp vào các chén Quân.

Lưu ý hãy rót trà theo trình từ vào chuyên rồi mới rót tiếp vào các chén nhỏ để đảm bảo trà được đảo đều, đồng bộ về cả màu sắc lẫn mùi vị.

4.

Hướng dẫn bảo quản trà phổ nhĩ đúng cách nhất

Trà phổ nhĩ càng để lâu sẽ càng thơm ngon, hương vị độc đáo hơn nên cần bảo quản đúng cách.

Trong trường hợp bạn muốn dùng trà ngay hãy chia trà ra thành từng miếng nhỏ, đặt trong túi giấy mở.

Nếu như bạn để trà một thời gian rồi uống: hãy tháo rời trà ra rồi bỏ vào các hũ đất hoặc hộp các tông không tráng men.

Nếu bảo quản lâu dài hãy đựng trà trong hộp kín đã được hút hết chân không.

Khi lưu trữ nên đặt trà ở nơi mát mẻ, tối, tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu trà có nấm mốc và mùi hôi hãy vứt bỏ. Đối với trà xuất hiện mùi lạ hãy đem ra phơi mát vài ngày để khử mùi hiệu quả.

5.

Địa chỉ mua trà phổ nhĩ và giá thành

Bạn có thể dễ dàng tìm mua trà phổ nhĩ ở các tiệm trà người Hoa hoặc các cửa hàng chuyên về trà đạo, các sản thương mại điện tử hoặc các trang web online.

Địa chỉ mua trà phổ nhĩ và giá thành

Giá thành trà phổ nhĩ đa dạng nhỉnh hơn các loại trà khác do trà này là trà quý nổi tiếng thế giới. Trung bình giá thành trà phổ nhĩ sẽ dao động khoảng từ 500.000 đồng đến 600.000 đồng/500gr phụ thuộc vào độ lâu năm (theo mức giá tháng 12/2021).

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi trà phổ nhĩ là gì cũng như công dụng và cách dùng trà phổ nhĩ mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu bình đun siêu tốc đang bán tại MediaMart để pha trà phổ nhĩ thơm ngon