Trung thu 2024 vào ngày nào dương lịch, âm lịch?

Trung thu 2024 vào ngày nào dương lịch, âm lịch?

Tết Trung thu là một dịp lễ đặc biệt của người dân Việt Nam. Vậy Trung thu 2024 vào ngày nào, nguồn gốc, ý nghĩa Tết Trung thu? Cùng MediaMart tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

1.

Trung thu 2024 vào ngày nào?

Tết Trung thu hay còn có các tên gọi khác là Tết Thiếu nhi, Tết trông Trăng hay Tết Đoàn viên. Đây là một trong những ngày lễ lớn trong năm của nước ta. Vào ngày này, trẻ em sẽ được tham gia những hoạt động như rước đèn, phá cỗ, xem múa lân,…

Trung thu 2024 vào ngày nào?

Trung thu cũng là ngày các gia đình quây quần, sum vầy bên nhau cùng ngắm trăng, trò chuyện, uống trà, ăn bánh Trung thu,…Vậy Tết Trung thu năm nay vào ngày nào? Trung thu 2024 vào ngày nào?

Tết Trung thu được tổ chức hằng năm vào ngày 15/08 (Rằm tháng 8) âm lịch. Trung thu 2024 rơi vào thứ Ba, ngày 17/09/2024 dương lịch.

2.

Nguồn gốc Tết Trung thu

Tết Trung thu có 3 truyền thuyết được biết đến nhiều nhất là Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng của Trung Quốc và Sự tích chú Cuội của Việt Nam.

Nguồn gốc Tết Trung thu
 Theo một số nhà khảo cổ học thì hình ảnh về Trung thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Người Trung Hoa cổ đại cho rằng Tết Trung Thu bắt nguồn từ thời Xuân - Thu. Có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam, là một ngày lễ hội mừng thu hoạch được mùa, vào lúc nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa.
 

Điển tích về Tết Trung thu của Trung Quốc

Tết Trung thu của Trung Quốc bắt đầu từ đời nhà Ðường, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh. Năm ấy vào đêm khuya rằm tháng tám, gió mát, trăng tròn thật đẹp, trong khi ngự chơi ngoài thành, nhà vua gặp một vị tiên giáng thế trong lốt một ông lão đầu bạc phơ như tuyết.

Vị tiên hóa phép tạo một chiếc cầu vồng, một đầu giáp cung trăng, một đầu chạm mặt đất, và nhà vua trèo lên cầu vồng đi đến cung trăng và dạo chơi nơi cung Quảng. Trở về trần thế, vua luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng, nhà vua đặt ra tết Trung thu.

Ngoài ra, cũng có một tích khác của Trung Quốc liên quan đến nguồn gốc ngày Trung thu đó là sự tích Hằng Nga và Hậu Nghệ.

Tại Việt Nam, nguồn gốc của Tết Trung thu gắn liền với sự tích chú Cuội.

3.

Ý nghĩa Tết Trung thu

Tết Trung thu được biết đến như ngày tết của tình thân, sum vầy, yêu thương. Vào ngày này, tất cả các thành viên trong gia đình sẽ quây quần, sum họp bên nhau, cùng ngắm trăng, ăn bánh, trò chuyện vui vẻ. Đây cũng là dịp để con cháu thể hiện tình yêu thương, quan tâm, chăm sóc cho ông bà, bố mẹ.

Ý nghĩa Tết Trung thu
 Trung thu còn được biết đến là ngày Tết thiếu nhi. Trẻ em trên khắp mọi miền đất nước sẽ được rước đèn, phá cỗ, xem múa lân, ngắm trăng,…

Ngoài ra, người xưa quan niệm, ngắm trăng vào ngày Rằm tháng 8 để tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai và nếu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp Tết Trung thu năm nay vào ngày nào, Trung thu 2024 vào ngày nào dương lịch, âm lịch và cũng hiểu thêm về nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Trung thu. Chúc bạn và gia đình đón Tết Đoàn viên thật ấm cúng, hạnh phúc, tràn ngập yêu thương.

Tết Trung Thu rộn ràng sắp tới, MediaMart mang đến chương trình ưu đãi giảm tới 50% cho nhóm hàng nhập khẩu như TV, tủ lạnh, máy giặt, đồ gia dụng, đồ bếp tiêu chuẩn Châu Âu đến từ các thương hiệu lớn Roler, Coex. Xem thêm TẠI ĐÂY