Tủ lạnh đổ mồ hôi, đọng nước: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh đổ mồ hôi, đọng nước: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh đổ mồ hôi, đọng nước ở cả bên trong lẫn bên ngoài khiến bạn tốn thời gian để vệ sinh và còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Bài viết dưới đây, MediaMart sẽ chỉ ra cho bạn nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này. Cùng theo dõi nhé!

1.

Tủ lạnh đổ mồ hôi, đọng nước do gioăng cao su bị hỏng, mất độ đàn hồi

Sau một thời gian dài sử dụng thì lớp gioăng cao su ở tủ lạnh có thể bị rách, bong tróc, mất đi độ đàn hồi khiến tủ không đóng kín được. Khi đó, khí lạnh sẽ thoát ra ngoài, gặp nhiệt độ cao hơn sẽ xảy ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước và dẫn đến tình trạng tủ lạnh đổ mồ hôi, đọng nước.

Tủ lạnh đổ mồ hôi, đọng nước do gioăng cao su bị hỏng, mất độ đàn hồi

Cách khắc phục:

- Với trường hợp gioăng tủ bị xẹp, mất độ đàn hồi thì bạn có thể tự khắc phục tại nhà bằng cách tháo gioăng ra rồi ngâm với nước nóng hoặc dùng máy sấy tóc sấy vào chỗ bị xẹp. Sau đó, gắn lại, dùng băng dính ép cánh tủ dính chặt trong vòng vài tiếng đồng hồ là được.

- Nếu làm cách trên vẫn không cải thiện thì bạn hãy mua một bộ gioăng mới và tự thay tại nhờ hoặc nhờ thợ sửa chữa.

2.

Do quên đóng tủ lạnh hoặc đóng không kín

Nhiều lúc bạn mở tủ lạnh ra và quên không đóng hoặc đóng không kỹ, hơi lạnh thoát ra ngoài, khiến tủ bị đọng hơi nước, đổ mồ hôi. Điều này sẽ gây tiêu tốn nhiều điện năng và làm giảm tuổi thọ của tủ vì phải hoạt động liên tục.

Do quên đóng tủ lạnh hoặc đóng không kín

Cách khắc phục:

Sau mỗi lần mở tủ lấy đồ bạn cần chắc chắn tủ đã được đóng kín, không bị hở ra ngoài để không xảy ra tình trạng tủ đọng hơi nước cũng như gia tăng tuổi thọ và tiết kiệm điện.

3.

Do xốp cách nhiệt của tủ lạnh bị hỏng

Nguyên nhân khiến cho tủ lạnh đổ mồ hôi, đọng nước tiếp theo đó có thể là do xốp cách nhiệt bị hỏng, khiến khí lạnh thoát ra ngoài qua tấm cách nhiệt của tủ gây ra hiện tượng đọng hơi nước.

Do xốp cách nhiệt của tủ lạnh bị hỏng

Cách khắc phục:

Khi thấy mặt trước, mặt sau và các mặt xung quanh của tủ bị đọng hơi nước thì bạn hãy nghĩ ngay đến trường hợp xốp cách nhiệt bị hỏng và cần gọi chuyên viên kỹ thuật đến để sửa chữa nhanh chóng.

4.

Tủ lạnh đổ mồ hôi, đọng nước do thời tiết nồm ẩm

Hiện tượng thời tiết nồm ẩm chủ yếu xảy ra ở khu vực miền Bắc vào khoảng tháng 2 – 4 tháng hằng năm. Nồm ẩm khiến cho độ ẩm của không khí lên cao 90%, dẫn đến sự ngưng tụ hơi nước trong không khí rồi đọng lại trên tủ lạnh.

Tủ lạnh đổ mồ hôi, đọng nước do thời tiết nồm ẩm

Cách khắc phục:

Nếu bạn đang sống ở khu vực xảy ra hiện tượng nồm ẩm thì tình trạng tủ lạnh bị đổ mồ hôi, đọng hơi nước ở xung quanh thì hãy yên tâm là tủ không gặp vấn đề gì cần phải sửa chữa. Lúc này, bạn chỉ cần thường xuyên vệ sinh lau chùi để tủ được khô thoáng là được.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh đổ mồ hôi, đọng nước. Khi gặp phải tình trạng này thì bạn cần xác định sớm nguyên nhân và sửa chữa kịp thời để tủ làm lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện. Hy vọng những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp ích đến bạn.

Tham khảo một số mẫu tủ lạnh giá tốt, bán chạy tại MediaMart: