Tuyệt đối không cho những vật dụng này vào máy rửa bát

Tuyệt đối không cho những vật dụng này vào máy rửa bát

Máy rửa bát là một thiết bị gia dụng hỗ trợ đắc lực trong việc nội trợ, giúp làm sạch nhiều vật dụng khác nhau trong nhà bếp. Tuy nhiên, có những vật dụng bạn tuyệt đối không nên cho vào máy rửa bát. Cùng tìm hiểu xem đó là những vật dụng gì dưới đây nhé.

1. Đồ thủy tinh cao cấp

Những đồ vật làm bằng thủy tinh cao cấp thường rất mỏng manh nên nếu có tác động mạnh hay gặp nhiệt độ rửa thay đổi đột ngột hoặc nhiệt độ quá cao thì rất dễ vỡ. Hơn nữa, chất tẩy rửa của máy rửa bát có thể khiến các đồ thủy tinh cao cấp này bị ố vàng.


2. Những đồ vật bằng nhựa và sợi tổng hợp

Bên trong máy rửa bát nhiệt độ thường rất cao, khoảng từ 60 đến 85 độ C để đảm bảo bát đũa diệt được hết vi khuẩn. Do đó, nếu bạn cho những vật dụng bằng nhựa hay sợi tổng hợp (có khả năng chịu nhiệt kém) vào trong máy rửa bát có thể khiến chúng bị biến dạng hoặc đổi màu, không thể sử dụng được nữa.


Vì thế, trước khi cho bất kỳ đồ vật nào vào trong máy rửa bát thì bạn hãy đọc kỹ thông tin về sản phẩm đó đã nhé.

3. Những vật dụng có phủ lớp chống dính

Những vật dụng có phủ lớp chống dính như xoong, chảo chống dính, các nồi nướng,… thì người dùng tuyệt đối không nên cho vào trong máy rửa bát. Vì khi những vật dụng này gặp tia nước phun với áp lực mạnh, nồng độ chất tẩy rửa cao cùng với nhiệt độ nước nóng sẽ gây ra bong tróc, phá hủy lớp chống dính, ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.


Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho bạn cũng như gia tăng độ bền của sản phẩm thì bạn nên vệ sinh những vật dụng chống dính bằng tay nhé.

4. Đồ gỗ

Những dụng cụ làm từ chất liệu gỗ như đũa gỗ, thớt gỗ,… khi gặp nhiệt độ cao sẽ rất dễ bị cong vênh, nứt vỡ, hư hỏng không sử dụng được. Vì thế, đây cũng là những đồ vật tuyệt đối không nên cho vào máy rửa bát để đảm bảo chúng được sử dụng được bền lâu.


5. Đồ mạ vàng hoặc mạ đồng

Những đồ vật mạ đồng hay mạ vàng cũng không được dùng với máy rửa bát vì chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và các chất tẩy rửa. Khi cho thìa, dĩa, dao được mạ đồng, mạ vàng vệ sinh trong máy rửa bát sẽ khiến chúng bị oxy hóa và đổi màu, gây mất thẩm mỹ và không tốt cho sức khỏe.


6. Vật dụng bằng đồng, nhôm, sắt

Vật dụng nhà bếp được làm từ chất liệu đồng, nhôm, sắt như bát, nồi, chảo,… có thể bị oxy hóa và đổi màu khi tiếp xúc trực tiếp với chất tẩy rửa và nhiệt độ cao trong máy rửa bát. Ngoài ra, các đồ vật bằng sắt thường dễ bị gỉ sét hơn.


7. Vật dụng có chất kết dính

Vật dụng có chất kết dính ví dụ như chai, lọ có nhãn thì tuyệt đối không dùng với máy rửa bát. Bởi những mảnh vụn của nhãn có thể sẽ làm tắc nghẽn, gây hỏng hóc máy rửa bát. Hơn nữa, nó còn bám dính lên các đồ vật khác làm mất thời gian dọn dẹp.


8. Đồ sơn mài hoặc bộ đồ ăn cao cấp nhiều hoạt tiết

Các vật dụng được trang trí bằng sơn mài có khả năng chịu nhiệt kém nên khi gặp nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột, lớp sơn mài dễ bị bong tróc. Bên cạnh đó, bộ đồ ăn cao cấp có nhiều họa tiết trang trí cũng không nên cho vào máy rửa bát để đảm bảo nguyên giá trị và vẻ đẹp của chúng nhé.


9. Chai, lọ có cổ nhỏ

Những đồ vật này không nên cho vào máy rửa bát vì khó có thể vệ sinh chúng sạch sẽ hoàn toàn. Bởi đường kính miệng của chai, lọ quá nhỏ nên tia nước không phun được vào sâu bên trong.

10. Các dụng cụ gọt củ, quả như dao, kéo

Nhiều người nghĩ rằng các dụng cụ như dao, kéo có thể vệ sinh được vào trong máy rửa bát nhưng thật ra chúng sẽ bị mòn, không còn được sắc bén nếu như bạn rửa chúng bằng máy rửa bát quá nhiều lần. Bên cạnh đó, nó còn có thể làm xước hỏng các đồ vật rửa chung.


Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được những vật dụng nào không được phép cho vào máy rửa bát để sử dụng thiết bị cũng như vật dụng được bền lâu hơn. Nếu bạn có nhu cầu mua máy rửa bát thì hãy đến ngay hệ thống các siêu thị điện máy MediaMart hoặc liên hệ qua hotline 1900 6788 nhé. 

Tham khảo một số mẫu máy rửa bát bán chạy tại MediaMart: