Tuyệt đối không được cắm các loại hoa này lên bàn thờ ngày Tết

Tuyệt đối không được cắm các loại hoa này lên bàn thờ ngày Tết

Trong những ngày Tết trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu được các loại hoa cúng. Tuy nhiên bạn có biết, cần tuyệt đối tránh cắm những loại hoa dưới đây lên bàn thờ gia tiên. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được.

1.

Hoa phong lan


Hoa phong lan được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp của nó. Thế nhưng chữ “phong” trong hoa rất gần nghĩa với “phóng túng” hoặc “phong tình” nên hãy hạn chế lấy hoa phong lan khi đi dâng Phật hoặc cắm lên bàn thờ.

2.

Hoa lan móng rồng

Hình dạng hoa lan móng rồng khá tương đồng với móng rồng. Đây được coi là tên gọi không đẹp. Vì vậy các gia đình thường tránh dùng loại hoa này để thờ cúng, dâng lên tổ tiên.

3.

Cúc vạn thọ


Trong phong thủy đây là loài hoa mang ý nghĩa không may mắn. Bên cạnh đó, mùi của hoa cúc vạn thọ rất khó chịu nên thường không được dùng để cúng tổ tiên.

4.

Hoa cúc áo

Hoa cúc áo thường được yêu thích bởi hình dạng xinh xắn, nhỏ nhắn kèm theo màu sắc rực rỡ. Trong y học, hoa cúc áo cũng là một vị thuốc tốt để điều trị bệnh. Đây là loài hoa mang ý nghĩa trang trí tốt đẹp chứ không được các gia đình dùng để thờ cúng do tên chúng không đẹp.

5.

Hoa dâm bụt


Màu sắc của hoa dâm bụt khá đẹp nhưng vì chữ “dâm” nên hoa thường không được dùng để thờ cúng. Truyền thuyết cho rằng loài hoa này để chỉ những cô gái không chung thủy, không đàng hoàng. Do đó, các gia đình Việt Nam thường tránh không dùng cúng tổ tiên loài hoa này.

6.

Hoa phù dung

Hoa phù dung có cái tên rất đẹp nhưng đặc điểm của loài hoa này là mau tàn. Loài hoa này sẽ thay đổi màu từ trắng đến hồng rồi sang đỏ sau đó sậm dần theo từng ngày và cuối cùng là lụi tàn. Đó là lí do loài hoa này kiêng kị cho việc thờ cúng.

7.

Hoa nhài


Hoa nhài có màu trắng và hương thơm biểu tượng cho sự tinh khiết, trong sạch. Thế nhưng, dân gian Việt Nam lại quan niệm hoa nhài là loài hoa không đứng đắn và thường gặp khó khăn.

8.

Hoa đại (chăm pa, sứ)

Hoa đại hay còn có tên gọi khác là hoa sứ, hoa chăm pa có màu hoa vàng trắng tươi tắn, đẹp đẽ. Tuy nhiên đây là loài hoa tuyệt đối cấm kị không được đặt lên bàn thờ hay những nơi linh thiêng. Lý do chính là vì hình dáng của hoa giống bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Hơn nữa, truyền thuyết Lào còn quan niệm rằng hoa đại sẽ không đem đến sự may mắn trong tình yêu giữa nam và nữ.  

9.

Hoa ly


Đây là loại hoa rực rỡ và đẹp. Tuy nhiên, cái tên của loài hoa này lại mang ý nghĩa chia ly, phân tán nên không thích hợp để chưng lên bàn thờ gia tiên hoặc dâng lễ Phật.

Trên đây là những loài hoa tuyệt đối kiêng kị khi cắm lên bàn thờ ngày Tết mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.