Tuyệt đối không làm những điều này để ấm siêu tốc được bền hơn

Tuyệt đối không làm những điều này để ấm siêu tốc được bền hơn

Ấm siêu tốc nếu sử dụng sai cách có thể khiến thiết bị nhanh hỏng hóc, thậm chí là mất an toàn. Dưới đây là những điều tuyệt đối không nên làm để sử dụng ấm siêu tốc được bền lâu và an toàn hơn.

1.

Không đậy kín nắp khi đun nước

Đây là thói quen sai lầm nhiều người thường mắc phải khi sử dụng ấm siêu tốc. Việc này không chỉ khiến thời gian đun sôi nước kéo dài hơn mà còn gây lãng phí điện năng.


Bên cạnh đó, việc đậy nắp không kín còn khiến ấm nước không tự ngắt khi nước sôi. Nếu nước sôi mà không được ngắt điện thì nước sẽ đun đến khi cạn, dẫn đến nguy cơ hỏng ấm thậm chí là cháy nổ.

2.

Cắm chung ấm đun siêu tốc với thiết bị điện khác

Ấm siêu tốc được trang bị công suất khá cao, do đó, bạn không nên sử dụng ấm cùng một ổ điện với các thiết bị có công suất cao khác như nồi cơm điện, bếp điện, máy giặt, bàn là,… dẫn đến quá tải, nguồn điện tự động ngắt, nguy hiểm hơn là gây ra cháy nổ.


Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bạn nên cắm nguồn điện của bình điện siêu tốc vào một ổ điện riêng.

3.

Cho quá nhiều hoặc quá ít nước vào ấm đun

Trên mỗi ấm đun nước siêu tốc đều có vạch chia mực nước nhưng nhiều người không để ý mà lại đổ nước tùy theo nhu cầu sử dụng của mình. Điều này không những khiến ấm đun giảm tuổi thọ mà còn gây mất an toàn khi sử dụng.

Cụ thể, nếu bạn đổ nhiều hơn lượng nước cho phép (ký hiệu Max trên ấm) thì nước sẽ bị trào ra ngoài khi sôi, chảy vào các bộ phận trong ấm gây chập mạch, cháy nổ. Còn nếu lượng nước ít hơn mức tối thiểu (kí hiệu Min trên ấm) thì ấm sẽ không tự ngắt khi sôi, gây cháy.


4.

Đun nước liên tục

Nhiều người có suy nghĩ rằng việc đun nước liên tục sẽ tiết kiệm được điện và thời gian vì ấm đang nóng sẵn. Tuy nhiên, trên thực tế việc đun nước liên tục không có khả năng làm giảm điện năng tiêu thụ mà còn có thể khiến mâm nhiệt của ấm quá tải dẫn đến cháy nổ.

Tốt nhất, bạn nên để cho ấm siêu tốc nghỉ một khoảng thời gian nhất định giữa các lần đun để mâm nhiệt nguội bớt rồi mới tiếp tục sử dụng.


5.

Để thừa nước trong ấm

Để thừa nước trong ấm sau khi sử dụng xong tiếp tục là một thói quen sai lầm nhiều người hay mắc phải. Việc lưu trữ nước thừa trong ấm siêu tốc dẫn đến tình trạng tích tụ cặn vôi, rỉ sét, giảm khả năng trao đổi nhiệt, nước sôi lâu hơn, ấm đun tự ngắt trước khi nước sôi,… thiết bị nhanh hỏng.


6.

Dùng bình siêu tốc nấu thức ăn

Bình đun nước siêu tốc chỉ có chức năng duy nhất là đun nước nhưng nhiều người lại sử dụng bình để luộc trứng, luộc rau, nấu mì, luộc thịt,… Đây là điều không nên làm vì khiến cặn đóng vào thành bình, làm giảm tuổi thọ mà lại khiến ấm nhanh chóng bị hỏng, gây chập điện rất nguy hiểm.


7.

Đun nước trong phòng có quạt/điều hòa

Hành động này có thể làm tổn thất lượng nhiệt của cả ấm đun siêu tốc và máy điều hòa.

Ấm siêu tốc khi hoạt động trong phòng điều hòa hay trước luồng gió của quạt cũng đều khiến tiêu tốn nhiều năng lượng điện hơn. Và khi đó, không chỉ ấm đun siêu tốc bị tổn thất lượng nhiệt mà cả điều hòa cũng bị tổn thất nhiệt.


8.

Nắm vào dây để rút điện

Khi rút điện từ ấm siêu tốc ra khỏi ổ điện, bạn cần cầm vào đúng vị trí đầu phích cắm. Bởi nếu cầm vào dây điện để rút dễ làm dây bị đứt, gây rò rỉ điện, tăng nguy cơ bị điện giật.


9.

Không vệ sinh ấm siêu tốc thường xuyên

Sử dụng ấm đun siêu sau một thời gian dài có thể đóng cặn bẩn, gây cản trở khả năng trao đổi nhiệt của ấm. Bên cạnh đó, nếu không vệ sinh kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, không tốt cho sức khỏe người dùng.


Do đó, bạn cần làm sạch ấm đun siêu tốc thường xuyên để tăng tuổi thọ hoạt động, đảm bảo ấm hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng.

Khi vệ sinh, bạn nên dùng khăn mềm sạch lau bên trong ấm để tránh làm trầy xước lớp men tráng.

Trên đây là những điều tuyệt đối không nên làm để sử dụng ấm siêu tốc được bền lâu. Hy vọng những thông tin mà MediaMart đưa ra sẽ giúp bạn biết cách sử dụng ấm siêu tốc đúng cách và an toàn. 

Tham khảo một số sản phẩm ấm siêu tốc giá tốt, bán chạy tại MediaMart: