Valentine vào ngày nào, thứ mấy năm 2024?

Valentine vào ngày nào, thứ mấy năm 2024?

Valentine vào ngày nào, thứ mấy năm 2024 nhận được sự quan tâm của nhiều người khi ngày lễ tình nhân đang đến gần. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn để các cặp đôi có thể chủ động lên kế hoạch, sắp xếp đi hẹn hò, tặng quà trong ngày lễ tình nhân.

1.

Valentine vào ngày nào, thứ mấy năm 2024?

Ngày Valentine (Valentine’s day) hay còn được gọi là ngày lễ tình nhân được tổ chức vào ngày 14 tháng 2 hàng năm. Đây là ngày cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa và cũng là dịp để các cặp đôi bày tỏ tình yêu đến nửa kia bằng cách gửi cho nhau những tấm thiệp Valentine ngọt ngào cùng hoa hồng, socola hay một món quà đặc biệt.

Ngày lễ Valentine trước kia chủ yếu chỉ được tổ chức ở những nước châu Âu. Hiện nay, ngày lễ này đã được phổ ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Valentine vào ngày nào, thứ mấy năm 2023?
Valentine vào ngày nào, thứ mấy năm 2024? Năm nay, Valentine rơi vào thứ Tư ngày 14/2/2024.

2.

Nguồn gốc ngày Valentine

Nguồn gốc ngày Valentine bắt nguồn từ câu chuyện hết sức cảm động. Valentine là tên một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Vào thế kỷ thứ III, Đế quốc La Mã với tham vọng bành trướng đã tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ.

Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các thanh niên trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm. Do đó, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.

Linh mục Valentine ở thành La Mã cùng Thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết.

Nguồn gốc ngày Valentine
Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm “thiệp Valentine” đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên “dal vostro Valentino” – from your Valentine (“Từ Valentine của con”). Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ “From your Valentine” của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine.

Dần dần, ngày 14/2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi thông điệp của tình yêu và cũng là ngày tưởng nhớ vị Thánh Valentine. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và socola.

3.

Có những ngày valentine nào?

Valentine Đỏ (14/02)

Valentine Đỏ chính là ngày lễ tình yêu 14/02 truyền thống. Vào ngày này các cặp đôi yêu nhau sẽ bày tỏ tình cảm của mình với đối phương thông qua những món quà và lời chúc ngọt ngào.

Valentine Trắng (14/03)

Có những ngày valentine nào?
Valentine Trắng (White Day, White Valentine) được tổ chức vào ngày 14/3 hàng năm, đúng một tháng sau Valentine Đỏ. Valentine Trắng bắt nguồn từ Nhật Bản, xuất phát từ câu chuyện một cô gái đã tặng quà tỏ tình một chàng trai bán kẹo dẻo vào ngày 14/2. Để đáp lại tình cảm, chàng trai sau đó đã tặng cô gái một loại kẹo trắng như tuyết vào đúng ngày 14/03.

Kể từ đó, vào ngày 14/03 các chàng trai sẽ đáp lại tình cảm của người con gái mình yêu mến bằng một món quà ý nghĩa hoặc lời nói cảm động.

Valentine Đen (14/04)

Valentine Đen có nguồn gốc từ Hàn Quốc, là ngày dành riêng cho những người đang còn độc thân. Vào ngày này, các bạn trẻ cô đơn lẻ bóng sẽ rủ nhau đi ăn mì tương đen truyền thống với hy vọng sớm tìm được nửa kia của mình và cũng là một cách để khẳng định rằng cuộc sống của người độc thân vẫn vui vẻ, hạnh phúc.

Trên đây là bài viết Valentine vào ngày nào, thứ mấy năm 2024 cũng như giúp bạn đọc giải đáp nguồn gốc ngày valentine hay có những ngày valentine nào. Chúc bạn có ngày lễ Valentine vui vẻ, ngập tràn hạnh phúc bên cạnh người mà mình yêu thương.