Vì sao không nên bảo quản cà chua và khoai tây trong tủ lạnh?

Vì sao không nên bảo quản cà chua và khoai tây trong tủ lạnh?

Dù tủ lạnh được ví như trợ thủ đắc lực trong bếp nhưng không phải bất cứ thực phẩm nào bảo quản bằng tủ lạnh cũng đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Đặc biệt là khoai tây và cà chua chính là hai trong số những thực phẩm bạn tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh. Vậy vì sao không nên bảo quản cà chua và khoai tây trong tủ lạnh? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Mediamart 

1.

Khoai tây bảo quản trong tủ lạnh tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Theo các chuyên gia cho hay, trong thành phần của khoai tây có chứa lượng tinh bột lớn dễ chuyển hóa thành đường nếu gặp môi trường nhiệt độ thấp như tủ lạnh. Khi bỏ khoai tây từ trong tủ lạnh ra chế biến ở mức nhiệt cao, lượng đường này kết hợp với axit amin asparagin để tạo thành hợp chất Acrylamide ở nhiệt độ cao sẽ gây ra nhiều độc tố. 


Có thể nói thêm, Acrylamide thường có trong các loại thuốc nhuộm, nhựa hoặc trong khói thuốc lá. Đây đều là những nguyên nhân gây ra nguy cơ gây ung thư cao cho người nào thường xuyên sử dụng. Ngoài ra, hợp chất hóa học Acrylamide còn có thể được hình thành trong quá trình chiên, rán nên do vậy mà các chuyên gia khuyến cáo dinh dưỡng sức khỏe thường khuyên hạn chế các loại thực phẩm chiên rán đặc biệt là các loại đồ ăn nhanh là vậy. 

Với môi trường tủ lạnh cũng dễ khiến cho khoai tây mọc mầm và khi này lượng tinh bột trong khoai tây sẽ chuyển hóa thành solanine và chaconine-Alpha. Những chất này là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ngộ độc và dẫn tới ung thư cho người nào dùng phải. Vậy nên, với những lý do kể trên bạn nên tránh bảo quản khoai tây trong tủ lạnh mà thay vào đó nên bảo quản trong môi trường nhiệt độ thường

2.

Vì sao không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh

Mặc dù không biến đổi chất như khoai tây nhưng cà chua cũng có thể bị biến đổi hình dạng, kích thước, mùi vị và độ ngon. Nếu như bạn để cà chua trong tủ lạnh quá lâu sẽ khiến chúng bị nẫu, nhũn và nhăn nheo là dần dần bị thối, mốc. Lý do là bởi khi gặp độ ẩm cao trong môi trường tủ lạnh, cà chua sẽ dễ bị mốc từ trong ra ngoài và mất đi lượng dinh dưỡng vốn có. Do vậy bạn nên bảo quản cà chua trong môi trường nhiệt độ thường thay vì bảo quản trong tủ lạnh để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. 


3.

Mẹo bảo quản cà chua và khoai tây đúng cách

Với khoai tây và cà chua là những thực phẩm rất dễ biến đổi chất nếu bảo quản trong tủ lạnh. Do vậy mà bạn nên để chúng ở những nơi thoáng mát, khô ráo và nên bảo quản ở nhiệt độ thường, tránh ánh nắng mặt trời. 

Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên mua lượng cà chua và khoai tây đủ dùng, tránh mua quá nhiều mà sử dụng không hết. Bởi khi để quá lâu, cà chua sẽ dễ bị héo, ủng hay thối hỏng trong khi khoai tây lại rất dễ bị mọc mầm, mốc … Bỏ đi thì tiếc mà nếu dùng thì dễ gây ngộ độc hay nhiều bệnh nguy hiểm. 

Qua bài viết trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ chú ý hơn trong việc bảo quản thực phẩm đặc biệt là cà chua và khoai tây để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.